VARS: Bất động sản căn hộ đang hình thành mặt bằng giá mới

Tại bản tin thị trường bất động sản mới phát hành, phòng Phân tích và Nghiên cứu, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, thị trường căn hộ tại Hà Nội và TP HCM đang bước vào chu kỳ tăng giá và hình thành mặt bằng giá mới. Nhu cầu tăng trong khi nguồn cung bị trì hoãn chính là nguyên nhân khiến giá của loại hình này có xu hướng tăng trong thời gian qua.

Nhu cầu gia tăng trong khi nguồn cung mới bị trì hoãn là nguyên nhân khiến cho thị trường căn hộ hình thành mặt bằng giá mới. (Ảnh minh họa: Hạ Vũ).

Hồi phục nhu cầu

Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kinh tế Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội và TP HCM đang hồi phục rõ nét với số lượng doanh nghiệp thành lập mới cao kỷ lục, đạt 15.000 doanh nghiệp chỉ trong tháng 4. Nếu tính cả các doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, số doanh nghiệp tham gia thị trường trong tháng 4 gấp hơn hai lần so với doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Mọi hoạt động kinh tế đang sống động trở lại sau giai đoạn ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, làm gia tăng lượng người lao động quay trở lại các thành phố. Thống kê từ các văn phòng môi giới nhà đất cho thấy, lượng người hỏi thuê nhà/phòng tại các khu chung cư đã tăng vọt trong vài tháng trở lại đây, đặc biệt tại TP HCM. Nhu cầu tăng cao, các hợp đồng thuê nhà (có thời hạn thông thường một năm) đều được ký với mức giá tăng tới 10% hoặc hơn. 

Thống kê trên Batdongsan.com.vn cho thấy, mức độ quan tâm tới căn hộ cho thuê tại TP HCM tăng vọt trong quý I/2022 (so với cùng kỳ 2021). Tình hình tương tự cũng diễn ra tại Hà Nội và các tỉnh phía bắc. Tuy nhiên, mức độ quan tâm tới căn hộ bán tại Hà Nội trong quý I/2022 tăng trong khi tại TP.HCM giảm so với cùng kỳ 2021.

Sụt giảm nguồn cung

Báo cáo của VARS cũng chỉ ra, nguồn cung căn hộ trong quý I/2022 ghi nhận sự giảm sút tại hai thị trường Hà Nội và TP HCM.

Tại Hà Nội, nguồn cung căn hộ mới trong kỳ ước đạt 2.800 căn, giảm 38% so với cùng kỳ năm 2021. Hầu hết các dự án mới chưa được khởi động trong quý này, nguồn cung chủ yếu đến từ các dự án đã được triển khai trước đó. Tại TP HCM, nguồn cung căn hộ mới ước đạt gần 2.200 căn, giảm hơn 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Tương tự Hà Nội, toàn bộ nguồn cung căn hộ mới đến từ các dự án hiện hữu.

Tại cuộc họp ngày 27/5 vừa qua, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phát biểu cho biết ngành ngân hàng không hề “khóa, siết” tín dụng bất động sản, mà kiểm soát rủi ro trong hoạt động này.

Tuy nhiên, sau sự kiện hơn 10.000 tỷ đồng trái phiếu đã phát hành của Tân Hoàng Minh bị hủy bỏ, nguồn vốn trái phiếu chảy vào bất động sản trở nên khó khăn, ngay cả các dự án bất động sản nhà ở. Trong tháng 4 vừa qua, đã không có doanh nghiệp bất động sản nào phát hành trái phiếu huy động vốn.

Số liệu của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế, Ngân hàng MSB cho thấy năm 2022 sẽ có khoảng 231.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đến hạn. Với tỷ trọng phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản trong thời gian qua, việc đáo hạn trái phiếu sẽ là thách thức mới của các doanh nghiệp bất động sản trong ngắn hạn.

VARS nhận thấy thị trường bất động sản căn hộ đang hình thành mặt bằng giá mới khi nguồn cung tiếp tục chưa thích ứng kịp với nhu cầu của người ở thực và nhà đầu tư, đặc biệt trong xu hướng đô thị hóa ngày càng rõ rệt như hiện nay.

Phần lớn các dự án sắp ra mắt tại Hà Nội và TP HCM đều nằm ở các quận, huyện cách xa trung tâm, nơi quỹ đất vẫn dồi dào. Cơ sở hạ tầng không ngừng hoàn thiện sẽ tiếp tục đẩy mặt bằng giá bán tại các dự án này lên cao hơn nữa trong tương lai.

chọn
Chân dung doanh nghiệp đề xuất KĐT hơn 3.600 tỷ ở Khánh Hoà: Thành lập bởi VinaCapital, chủ dự án 180 ha ở Nha Trang
Vừa qua, liên danh Đô thị Vĩnh Thái đã đề xuất đầu tư khu đô thị gần 500 ha tại huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hoà. Vĩnh Thái tiền thân là doanh nghiệp nằm dưới sự quản lý của quỹ đầu tư VinaCapital, được biết đến là chủ đầu tư của Khu đô thị Mỹ Gia tại TP Nha Trang.