VCBS: Hoạt động cho thuê của Kinh Bắc có thể chậm lại trong nửa cuối năm

VCBS nhận định, hoạt động cho thuê đất công nghiệp của Kinh Bắc có thể chậm lại trong nửa cuối năm do quỹ đất thương phẩm sẵn sàng cho thuê không còn nhiều. Trong dài hạn, KCN Tràng Duệ 3 được kỳ vọng sẽ là nguồn thu chủ đạo của Kinh Bắc khi có thể đem về khoảng 2.000 tỷ đồng mỗi năm.

Hoạt động cho thuê đất công nghiệp có thể chậm lại trong nửa cuối năm 

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) vừa có báo cập nhật tình hình kinh doanh của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (mã chứng khoán: KBC) cũng như triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp trong 6 tháng cuối năm.

Theo đó, đơn vị này cho rằng, với sự sôi nổi của hoạt động cho thuê đất trong nửa đầu năm, tính đến hiện tại Kinh Bắc đã về cơ bản hoàn thành các thỏa thuận cho thuê đối với khách hàng lớn tại KCN Quang Châu Mở rộng và Nam Sơn Hạp Lĩnh tồn đọng từ cuối năm 2022.

Do đó, hoạt động cho thuê đất công nghiệp của Kinh Bắc có thể chậm lại trong nửa cuối năm, khi hoạt động cho thuê đất phụ thuộc vào việc thu hút đầu tư mới trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp tạm hoãn kế hoạch đầu tư/mở rộng và quỹ đất thương phẩm sẵn sàng cho thuê của Kinh Bắc không còn nhiều. 

Diện tích bàn giao và doanh thu ghi nhận từ KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh và Quang Châu mở rộng. (Nguồn: VCBS).

Cụ thể, tại KCN Quang Châu mở rộng, sau khi bàn giao mặt bằng cho Foxconn tại quý I, phần lớn diện tích KCN đã được lấp đầy. Khoảng 10 ha đất thương phẩm còn lại dự kiến sẽ được hoàn tất cho thuê ngay trong giai đoạn cuối năm nay – đầu năm 2024.

Còn đối với KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh, tính đến hết quý II, dự án ước tính còn khoảng hơn 100 ha quỹ đất thương phẩm sẵn sàng cho thuê, phục vụ cho kế hoạch thu hút đầu tư trên địa bàn trong 1 - 2 năm tới.

VCBS nhận định, phần diện tích còn lại tại 2 KCN trên dự kiến mang về khoảng 3.300 tỷ đồng doanh thu cho Kinh Bắc và tiếp tục là nguồn đóng góp chủ đạo đến kết quả kinh doanh và dòng tiền trong giai đoạn 2023 – nửa đầu năm 2024, trong bối cảnh tốc độ cho thuê tại KCN Tân Phú Trung bị ảnh hưởng đáng kể từ diễn biến nền kinh tế do phần lớn thu hút các doanh nghiệp quy mô bé; các dự án gối đầu như Tràng Duệ 3, Tân Tập cần thêm thời gian để chuẩn bị mặt bằng.

KCN Tràng Duệ 3 là nguồn thu chủ đạo trong dài hạn

Theo VCBS, sau khi KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh và Quang Châu Mở rộng hoàn thành bàn giao thì trong dài hạn, KCN Tràng Duệ 3 (Hải Phòng) được kỳ vọng sẽ là nguồn đóng góp chủ đạo cho hoạt động kinh doanh của Kinh Bắc.

Với quy mô 687 ha và giá thuê dự báo trên 100 USD/ m2, Tràng Duệ 3 có thể đem về khoảng 2.000 tỷ đồng doanh thu cho thuê mỗi năm sau khi đưa vào kinh doanh.

Dự phóng doanh thu cho thuê đất và dòng tiền từ KCN Tràng Duệ 3. (Nguồn: VCBS).

Theo VCBC tổng hợp, tính đến hiện tại, Kinh Bắc đã hoàn thành đền bù, thỏa thuận mua đất trên diện tích khoảng 300 ha, tạo điều kiện có thể thi công mặt bằng và bàn giao nhanh chóng sau khi nhận được chấp thuận đầu tư.

Trong trường hợp thông qua hồ sơ pháp lý tại cuối năm nay, hoạt động cho thuê có thể được triển khai ngay trong năm 2024.

VCBS dự báo, tốc độ lấp đầy của dự án sẽ khá nhanh nhờ nhu cầu mặt bằng lớn từ LG cũng như các doanh nghiệp vệ tinh, cùng với đó, dự án cũng được hưởng lợi từ cơ chế ưu đãi thuế đặc thù của các KCN nằm trong khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải.

Nói thêm về mảng BĐS dân cư, VCBS cho biết, trong giai đoạn 2023 - 2024, kết quả kinh doanh trong mảng này của Kinh Bắc dự kiến được đóng góp chủ yếu bởi các dự án NOXH, nhà ở cho công nhân. 

Dù hiệu quả lợi nhuận của các dự án NOXH tương đối thấp, song, việc triển khai các dự án trên giúp công ty duy trì hoạt động của bộ máy và dòng tiền kinh doanh trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng.

VCBS nhận định, các dự án nhà ở thương mại sẽ cần thêm thời gian để đem về dòng tiền khi hoạt động triển khai, bán hàng dự báo chững lại đáng kể trong 1 - 2 năm tới bởi tình hình trầm lắng của thị trường BĐS.

Ngoài ra, các dự án trọng điểm của Kinh Bắc (KĐT Phúc Ninh, KĐT Tràng Cát) là các dự án thấp tầng và nhu cầu đầu tư chiếm tỷ trọng lớn trong các đợt mở bán, cùng với đó, các dự án cũng cần thêm thời gian để hoàn thiện pháp lý và hạ tầng.

chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.