Thành viên Kinh Bắc rót 10.000 tỷ đồng nghiên cứu xây dựng KCN Tràng Duệ 3

UBND TP Hải Phòng và SHP, đơn vị thành viên nhóm Kinh Bắc, đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác về việc nghiên cứu dự án KCN Tràng Duệ 3 với tổng mức đầu tư dự kiến 8.000 - 10.000 tỷ đồng.

Theo Cổng tin tức TP Hải Phòng, UBND TP Hải Phòng và CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng (SHP, thành viên nhóm Kinh Bắc) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác về việc nghiên cứu dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Tràng Duệ 3 trên địa bàn huyện An Lão.

UBND TP Hải Phòng ủng hộ việc SHP nghiên cứu dự án trên với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 8.000 - 10.000 tỷ đồng. Theo chủ đầu tư, KCN Tràng Duệ 3 sẽ thu hút các dự án trong lĩnh vực điện tử, linh kiện điện tử, cơ khí chính xác, đặc biệt là các dự án lớn như LG và vệ tinh của LG.

Về hạ tầng, KCN Tràng Duệ 3 sẽ được xây dựng hệ thống cấp điện, hệ thống cấp nước sạch từ 2 nguồn, công suất hơn 20.000 m3, nhà máy xử lý nước thải với công suất 13.800 m3; đảm bảo cung cấp các điều kiện hạ tầng cho các doanh nghiệp trong KCN. Đường trục chính của KCN có 6 làn xe lưu thông.

Theo báo cáo cập nhật của Chứng khoán VNDirect hồi tháng 1 về Kinh Bắc, đơn vị này cũng dự báo KCN Tràng Duệ 3 có thể được đưa vào kinh doanh trong năm nay. Khi đó, VNDirect cho biết, KCN Tràng Duệ 3 đang hoàn thành pháp lý và đền bù cùng lúc. Kinh Bắc đã đền bù hơn 300 ha và kí biên bản ghi nhớ cho thuê 115 ha, kỳ vọng có thể bàn giao cho khách hàng ngay khi hoàn tất thủ tục pháp lý trong năm nay. 

Cũng theo VNDirect, việc đưa dự án KCN trên và KCN Quang Châu mở rộng (Bắc Giang) vào kinh doanh trong năm nay sẽ giúp doanh thu mảng KCN của Kinh Bắc hồi phục. 

Nói thêm về tổng thể KCN Tràng Duệ, toàn dự án có tổng quy mô 1.088 ha. Trong đó, giai đoạn 1 và 2 là 401 ha, đã được lấp đầy toàn bộ với 88 dự án, 85% là các dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và KCN Tràng Duệ 3 có quy mô 687 ha.

Tại KCN Tràng Duệ, Tập đoàn LG đã đầu tư 7 dự án với mục tiêu sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, tổng vốn đầu đạt 7,24 tỷ USD, chiếm 38,2% tổng vốn đầu tư FDI vào các KCN, khu kinh tế; chiếm 37,13% tổng vốn đầu tư FDI toàn TP Hải Phòng. Việc triển khai dự án của LG đã hình thành mạng lưới các dự án vệ tinh, sản xuất phụ trợ với hơn 50 doanh nghiệp đầu tư tại KCN Tràng Duệ với tổng vốn đầu tư gần 1 tỷ USD.

Theo dự báo của Chứng khoán Mirae Asset, trong thời gian tới, TP Hải Phòng cũng sẽ là một trong những điểm đến thu hút dòng vốn đầu tư mới nhờ sở hữu quỹ đất cho thuê lớn và lợi thế về vị trí địa lý, hạ tầng kết nối, trong bối cảnh KCN tại các khu vực như Hà Nội và Bắc Giang đã hầu như được lấp đầy.

Giai đoạn năm 2021 - 2025, thành phố cảng này đang triển khai xây dựng thêm 15 KCN với diện tích lên tới 6.700 ha. 

chọn
DIC Group đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gấp 6 lần cùng kỳ, tiếp kế hoạch vay vốn hơn 2.000 tỷ đồng
Ban lãnh đạo DIC Group nhận định năm nay tiếp tục là năm khó khăn với các doanh nghiệp BĐS, định hướng của công ty là chú trọng bảo toàn vốn. Năm nay, DIC Group dự kiến thực hiện song song chiến lược bán sỉ và bán lẻ sản phẩm.