Kinh Bắc dự thu 1.800 tỷ đồng lãi gộp trong năm nay từ các hợp đồng cho thuê đất KCN đã ký năm 2022

Kinh Bắc ước tính ghi nhận lãi gộp hơn 1.800 tỷ đồng trong năm nay từ các hợp đồng cho thuê đất KCN đã ký trong năm 2022. Bên cạnh đó, công ty cũng ước tính ghi nhận lãi gộp khoảng 700 tỷ đồng từ Khu đô thị Phúc Ninh.

Trong bản giải trình biến động lợi nhuận của báo cáo tài chính quý IV/2022, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (mã chứng khoán: KBC) cho biết, năm nay, công ty có thể ghi nhận lợi nhuận gộp hơn 1.800 tỷ đồng từ các hợp đồng cho thuê đất khu công nghiệp (KCN) đã ký với các nhà đầu tư trong năm 2022.

Kinh Bắc cho biết, do một số nhà đầu tư nước ngoài chưa được cấp giấy phép đầu tư nên chưa kịp bàn giao trong năm 2022, do đó, doanh thu bán hàng sẽ được chuyển sang năm nay. 

Cụ thể, tại KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh, công ty đã ký cho thuê 30 ha với giá trị 981 tỷ đồng. Hay tại KCN Quang Châu (tỉnh Bắc Giang), tổng diện tích đã ký cho thuê là 77,4 ha với trị giá 2.460 tỷ đồng.

Trong đó, Kinh Bắc cho biết đã ký cho thuê 49,6 ha đất tại KCN Quang Châu với dự án Nhà máy công nghệ chính xác Fulian cho nhà đầu tư Ingraysys (Singapore) Pte.Ltd, thuộc Tập đoàn Foxconn của Đài Loan. Tổng giá trị là trên 1.624 tỷ đồng. 

Theo Kinh Bắc, đầu năm nay, UBND tỉnh Bắc Giang đã trao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với Công ty TNHH Fulian, tổ chức thực hiện dự án trên. Do đó, Kinh Bắc sẽ ghi nhận doanh thu từ thương vụ trên trong năm nay.

Bên cạnh đó, năm nay, Kinh Bắc cũng ước tính ghi nhận lợi nhuận gộp khoảng hơn 700 tỷ đồng từ các thỏa thuận đã ký tại dự án Khu đô thị Phúc Ninh tại TP Bắc Ninh. Tính đến ngày 31/12/2022, tổng giá trị thỏa thuận đã ký với khách hàng (bao gồm đất và xây thô) chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (GTGT) là 1.579 tỷ đồng.   

Kinh Bắc cho biết, dự án này đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho phân khu đã ký thỏa thuận và công ty sẽ tập trung nguồn lực để hoàn thiện thủ tục bàn giao, ghi nhận lợi nhuận. 

Song, nói về triển vọng của dự án này trong năm nay, Chứng khoán VNDirect cho biết lo ngại khả năng được tháo gỡ pháp lý trong ngắn hạn tại Bắc Ninh, do đó loại bỏ đóng góp doanh thu của dự án  Khu đô thị Phúc Ninh trong dự báo về lợi nhuận ròng năm 2023 - 2024 của Kinh Bắc.

chọn
Hiện trạng khu nghỉ dưỡng 6.000 tỷ ven biển Bình Định của nhóm VinaCapital - ITC Spectrum
Tính đến tháng 5/2024, dự án Cát Hải Bay đã hoàn thành xây dựng và đi vào vận hành khu The Thon; hoàn thành san lấp mặt bằng Giai đoạn 1A Khu biệt thự đồi 2 và khu nghỉ dưỡng 5 với diện tích khoảng 17,5 ha và hoàn thành xây dựng 44 căn nhà mẫu.