VCSC: Dự án The Empire hỗ trợ triển vọng lợi nhuận của Vinhomes trong năm nay

6 tháng đầu năm, giá trị bán hàng theo hợp đồng của Vinhomes tăng hơn 230% nhờ bán lẻ tại dự án The Empire. Theo VCSC, giá trị này sẽ hỗ trợ lợi nhuận công ty trong năm nay, dự báo đạt 32.000 tỷ đồng.

Báo cáo mới nhất của Chứng khoán Bản Việt (VCSC), tổng giá trị bán hàng theo hợp đồng 6 tháng đầu năm của CTCP Vinhomes (mã chứng khoán: VHM) đạt 92.500 tỷ đồng, tăng 234% so với cùng kỳ (bao gồm giá trị hợp đồng dịch vụ xây dựng theo điều khoản hợp đồng của một số giao dịch bán buôn) nhờ kết quả bán lẻ tốt tại The Empire. 

Theo đó, tại thời điểm cuối quý II, công ty ghi nhận giá trị hàng bán chưa ghi nhận 129.300 tỷ đồng, tăng 127% so với quý I. VCSC cho rằng, giá trị này sẽ hỗ trợ triển vọng lợi nhuận năm nay của công ty.  

Đơn vị này dự báo năm nay, Vinhomes sẽ đạt lợi nhuận ròng khoảng 32.000 tỷ đồng, giảm 18% so với mức cơ sở cao cùng kỳ, đóng góp bởi doanh thu bán lẻ và bán buôn tại các dự án Ocean Park, Smart City, Grand Park và The Empire.

VCSC kỳ vọng Vinhomes sẽ hoàn thành việc bán hàng tại các đại dự án Ocean Park, Smart City và Grand Park vốn đã mở bán từ năm 2018 (còn khoảng 6% tổng số căn còn lại vào cuối quý II/2022).

Ngoài ra, VCSC cũng kỳ vọng doanh số bán hàng tích cực cho The Empire và các đại dự án mới sẽ ra mắt khác như The Crown, Wonder Park và Cổ Loa.

Song, VCSC cho biết khoản lợi nhuận ròng dự báo này đã giảm 7% so với dự báo trước do trì hoãn việc ghi nhận doanh thu dự kiến của dự án The Crown và Wonder Park sang năm 2023, thay vì cuối năm nay.  

Bên cạnh đó, số dư các khoản thanh toán của khách hàng đã ký hợp đồng mua bán bất động sản đạt 47.300 tỷ đồng vào cuối quý II/2022, gấp khoảng 6,3 lần so với cuối năm 2021.

VCSC cho rằng các khoản thanh toán này cùng doanh số bán hàng cao tại The Empire cũng góp phần củng cố tài chính của Vinhomes. 

Tính đến cuối quý II, tiền và các khoản tương đương tiền của công ty đạt 29.800 tỷ đồng, gấp khoảng 6,5 lần so với cuối năm 2021. Tỷ lệ nợ vay ròng/vốn chủ sở hữu là 1,4%, cải thiện đáng kể từ mức 7,8% vào cuối năm 2021.

Thông tin thêm về dự án, The Empire có quy mô gần 458 ha tại Hưng Yên, được mở bán vào ngày 30/4 với khoảng 5.300 căn hộ thấp tầng, đạt tỷ lệ hấp thụ 86% tính đến cuối quý II, tương đương 49.000 tỷ đồng. Dự án dự kiến bàn giao vào quý II/2023. 

chọn
Bất động sản 5 tháng đầu năm: Vốn FDI đăng ký giảm mạnh, doanh nghiệp giải thể tăng
Sức cầu thị trường địa ốc vẫn yếu trong khi dòng vốn chảy vào lĩnh vực này chưa có sự cải thiện. Riêng vốn FDI đăng ký vào bất động sản 5 tháng đầu năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.