Làng Tranh Khúc (Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội), từ lâu đã nổi tiếng với nghề gói bánh chưng truyền thống. Tại đây, vào dịp sát Tết, mỗi ngày có cả ngàn chiếc bánh chưng thành phẩm đưa đi các nơi. Trong ảnh: Người dân chuẩn bị lá dong gói bánh chưng. |
Sau khi mua từ các thương lái Thanh Hóa, Hà Giang, lá dong được phân loại, bỏ bớt phần cuống lá để dễ gói. |
Sau đó, lá dong được rửa sạch trước khi gói bánh chưng. |
Phần nhân bánh gồm đỗ xanh đồ nhuyễn, thịt và hành. Tuy theo nhân bánh mặn hay ngọt thì có thể thêm đường. |
Điều đáng chú ý là ở Tranh Khúc, việc gói bánh thường là của đàn ông. Mỗi ngày, một người đàn ông có thể gói hàng trăm chiếc bánh đều tăm tắp mà không cần dùng khuôn. |
Lá dong gói bánh sau khi rửa sạch được xếp sẵn. Người gói chỉ việc cho gạo, nhân để gói nên rất nhanh. |
Bánh chưng ở Tranh Khúc gói không cần dùng khuôn nhưng vẫn vuông đẹp. |
Mỗi người đàn ông ở đây phụ trách một công việc, người gói bánh, người buộc lạt. |
Bánh chưng Tranh Khúc có giá từ 30.000 đồng đến 80.000 đồng. |
Hiện, người dân Tranh Khúc luộc bánh chưng bằng nồi điện. Sau khoảng 8h, bánh chín được tráng qua nước lạnh và ép nhẹ trước khi đem đi tiêu thụ. |
Làng bánh chưng miền Nam hối hả gói bánh phục vụ Tết Mậu Tuất 2018
Hàng chục cơ sở lớn nhỏ của làng bánh chưng miền Nam đang tất bật, hối hả gói bánh để phục vụ cho thị trường ... |