Vì sao BĐS nghỉ dưỡng Phan Thiết trầm lắng hơn Đà Nẵng, Khánh Hòa?

Hoạt động du lịch, nghỉ dưỡng của Phan Thiết trong những năm vừa qua có phần trầm lắng hơn so với các điểm đến khác như Khánh Hòa, Đà Nẵng.

Theo đánh giá của chuyên gia Savills, hoạt động du lịch của Phan Thiết trong những năm vừa qua có phần trầm lắng hơn so với các điểm đến ven biển có thể dễ dàng kết nối bằng đường hàng không như Khánh Hòa, Đà Nẵng.

Trong giai đoạn 2015 - 2020, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết chỉ ghi nhận thêm nguồn cung phòng mới từ 5 cơ sở lưu trú. 

Tính đến tháng 3 năm nay, khu vực này hiện có 51 cơ sở lưu trú thuộc phân khúc tầm trung trở lên. Các cơ sở này cung cấp ra thị trường khoảng 5.800 phòng. Tuy nhiên, nếu so với thị trường Khánh Hòa và Đà Nẵng, nguồn cung này chỉ tương ứng lần lượt là 20% và 30% số lượng phòng hai khu vực này.

Bên cạnh đó, theo thống kê của cơ quan quản lý du lịch địa phương, trước khi chịu tác động từ đại dịch COVID-19, ngành du lịch Bình Thuận ghi nhận mức tăng trưởng tích cực về lượt khách lưu trú với tốc độ tăng trưởng đạt 13,7%/năm trong giai đoạn 2014 - 2019. 

Mặc dù lượng du khách tăng lên nhưng thời gian lưu trú của du khách đang có xu hướng giảm dần. Theo đó, số ngày khách nội địa lưu trú giảm từ 1,7 ngày trong năm 2014 xuống 1,6 ngày trong năm 2019 trong khi khách quốc tế giảm từ 3,3 xuống 3,1 ngày.

Bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết 'hụt hơi' trước Khánh Hòa, Đà Nẵng - Ảnh 1.

(Nguồn: Savills Hotels APAC).

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels APAC cho biết, so với tốc độ tăng trưởng nguồn cung mạnh mẽ tại Đà Nẵng, Khánh Hòa và Phú Quốc trong những năm vừa qua, Phan Thiết có rất ít dự án mới và phần lớn nguồn cung trên thị trường là các khu nghỉ dưỡng quy mô nhỏ do chính chủ đầu tư tự vận hành, chiếm tỷ trọng 92% tổng số phòng hiện có trên thị trường. 

Bên cạnh đó, hoạt động của các cơ sở lưu trú hiện phụ thuộc nhiều vào nhu cầu nội địa, chiếm gần 90% lượt khách lưu trú hàng năm.

Còn ông Louis Walters, Giám đốc điều hành Sailing Club Leisure Group cho rằng, vốn là một địa danh nổi tiếng với du khách quốc tế nhưng Phan Thiết dần trở nên kém hấp dẫn vì thiếu sự đa dạng trong các hoạt động giải trí cũng như trải nghiệm văn hóa.

"Việc triển khai các dự án cơ sở hạ tầng trong thời gian tới như tuyến cao tốc Phan Thiết - TP HCM và sân bay lân cận được kỳ vọng sẽ giúp Phan Thiết thu hút thêm một lượng lớn khách quốc tế cũng như nội địa", ông Louis nhận định.

Hiện Phan Thiết có 4 dự án đang triển khai thi công và dự kiến hoàn thành trước 2023. Trong đó có hai dự án nổi bật với quy mô lớn đang được quy hoạch và phát triển thành những tổ hợp nghỉ dưỡng cung cấp đa dạng sản phẩm lưu trú và tiện ích giải trí. Với tốc độ tăng trưởng ước tính đạt 33,8%/năm, thị trường dự kiến sẽ đón nhận thêm 8.000 phòng trong vòng ba năm tới.

Ngoài ra, theo ông Henry Gray, Giám đốc Điều hành Azula International PTE Ltd - Azerai, Phan Thiết được xem là một điểm đến ngắn ngày, phù hợp với các chuyến đi cuối tuần hoặc các kỳ nghỉ lễ ngắn. 

Khu vực này đã và đang có khá nhiều dự án được triển khai, tuy nhiên lại thiếu đi sự đa dạng trong quy hoạch tổng thể, mô hình và sản phẩm dự án để có thể khai thác được tiềm năng du lịch và truyền tải nét đặc thù của địa phương.

Vị này cho rằng, Phan Thiết cần tập trung phát triển thêm các tiện ích giải trí như nhà hàng, quán bar, cửa hàng mua sắm, hoạt động thể thao biển,… nhằm hoàn thiện hệ sinh thái du lịch. Bên cạnh đó, các tiện ích công cộng cũng cần được quan tâm để đáp ứng những nhu cầu cơ bản của khách du lịch, bao gồm các dịch vụ y tế, giao thông,...

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (1-7/8): Chậm nhất cuối 2022 hoàn thành đoạn trên cao metro Nhổn - ga Hà Nội, đề án sáp nhập huyện Yên Dũng vào TP Bắc Giang
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - ga Hà Nội chậm nhất là 31/12/2022, Bắc Giang xây dựng đề án sáp nhập huyện Yên Dũng vào TP Bắc Giang, nghiên cứu mở rộng cao tốc TP HCM - Long Thành lên 8 làn xe, cầu vượt sông Hồng nối Thái Bình với Nam Định dự kiến hoàn thành vào 30/4/2023, lùi thời gian khai thác cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sang ngày 2/9,... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.