Ngày 12/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển cho phép Cục Thú y thực hiện kiểm dịch nhập khẩu heo sống từ Thái Lan vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm.
Từ ngày 12/6 đến ngày 1/8, đã có 36 lượt doanh nghiệp của Việt Nam đăng kí kiểm dịch nhập khẩu hơn 4,7 triệu con heo sống từ Thái Lan vào Việt Nam. Trong đó, đã có 15 doanh nghiệp nhập khẩu 75.334 con heo thịt vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm.
Ngoài ra, Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam, trong đó có 19 quốc gia được xuất khẩu thịt heo và sản phẩm thịt heo vào Việt Nam.
Hiện tại có hơn 800 doanh nghiệp của 19 quốc gia được phép xuất khẩu thịt heo và sản phẩm thịt heo vào Việt Nam.
Về số lượng thịt heo nhập khẩu, trong 7 tháng đầu năm 2020, có 130 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu hơn 93.248 tấn thịt heo các loại chủ yếu từ các nước Canada, Đức, Ba Lan, Braxin, Mỹỳ, Tây Ban Nha và Nga, tăng 223% so với cùng kỳ năm 2019.
Đối với heo giống, trong 7 tháng đầu năm 2020, có 27 lần doanh nghiệp đăng ký kiểm dịch nhập khẩu vào Việt Nam với số lượng 292.590 con heo giống.
Từ đầu năm 2020 đến hết ngày 1/8, đã có 15 doanh nghiệp nhập khẩu 16.537 con heo giống các loại, chủ yếu từ các nước Mỹ, Canada, Thái Lan, Đài Loan.
Số lượng nhập khẩu heo cụ kị và ông bà cuối năm 2019 và 6 tháng 2020 là 5.016 con, như vậy nhập khẩu đàn heo cụ kị và ông bà tăng so với năm 2018 là 287%, so với năm 2019 tăng 101%.
Từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước nhập khẩu heo giống bố mẹ 11,84 nghìn con để tái đàn nái tăng nguồn cung con giống, đặc biệt các doanh nghiệp nhập khẩu heo bố mẹ từ 80-100kg chuẩn bị phối giống để sớm có con giống phục vụ sản xuất trong năm 2020.
Theo số liệu đăng ký của các doanh nghiệp nhập khẩu tiếp năm 2020 là 10 nghìn con giống cụ kị, ông bà, gần 400 nghìn con giống bố mẹ.
Với số lượng heo giống nhập khẩu và số lượng tự sản xuất trong nước sẽ chủ động được số lượng giống thay thế theo chu kỳ sản xuất, như vậy sẽ đáp ứng được heo giống cho sản xuất từ năm 2021-2024.