Nhập khẩu heo hơi từ Thái Lan chỉ là biện pháp ngắn hạn giúp hạ nhiệt thị trường trong nước

Nhập khẩu heo hơi từ Thái Lan chỉ là giải pháp trong ngắn hạn giúp hạ nhiệt giá heo hơi trong nước. Giải pháp căn cơ và dài hạn nhất vẫn là tập trung cho việc tái đàn.

Nhập khẩu heo Thái Lan chỉ là biện pháp tạm thời

Việc nhập khẩu heo hơi từ Thái Lan đã đem lại tín hiệu tích cực trong việc hạ nhiệt thị trường khi giá liên tục thiết lập ngưỡng kỉ lục. Nếu như trước đây, giá heo hơi có lúc lên tới 100.000 đồng/kg thì giờ đây chỉ còn trung bình ở mức khoảng 86.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, việc nhập khẩu heo hơi Thái Lan không hẳn là một biện pháp dài hạn trong việc bù đắp nguồn cung heo trong nước vốn đang rất thiếu.

Trao đổi với người viết, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết 800.000 con, lượng nhập về chưa nhiều. Tính đến ngày 23/6, mới chỉ có 500 con heo trong lô đầu tiên nhập về Việt Nam chính thức được đưa ra thị trường để giết mổ.

Nhập khẩu heo từ Thái Lan chỉ là biện pháp tạm thời để hạ nhiệt thị trường? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi. (Ảnh: Hộ Nông dân)

Nhu cầu nhập heo bên Thái Lan cũng chỉ ở mức độ. Doanh nghiệp Việt Nam đăng kí để “xếp lốt” chứ chưa biết họ sẽ nhập khẩu bao nhiêu. 

Bên Thái Lan có 8 doanh nghiệp đủ điều kiện xuất khẩu heo sang Việt Nam với tổng số heo là 5 triệu con. Tuy nhiên, lượng heo xuất sang Việt Nam còn hạn chế. 

Ông Trọng cho hay sau khi có động thái thu mua heo từ Việt Nam, giá heo ở Thái Lan và Lào đã tăng. Trong khi đó, giá heo ở Việt Nam đang giảm khiến doanh nghiệp khó khăn nhập heo khó khăn hơn trong bài toán kinh doanh làm sao có lãi. 

Đây cũng là lí do tại sao số lượng đăng kí nhập lên tới 800.000 con nhưng chưa chắc nhập hết mà chờ xem xét diễn biến giá cả thị trường.

Trao đổi với người viết, ông Phạm Trần Sum, Giám đốc Công ty TNHH Dinh dưỡng quốc tế Việt Đức, một trong những doanh nghiệp nhập khẩu heo hơi từ Thái Lan với số lượng 1.500 - 2.000 con cho biết ngày 16/6, giá heo hơi Thái Lan khoảng 61.000 - 62.000 đồng/kg. 

Mức giá này cao hơn so với thời điểm trước khi có quyết định cho phép nhập khẩu heo sống của Bộ NN&PTNT (12/6) khoảng 8.000 đồng/kg.

Trong khi đó, ở thị trường trong nước, giá heo hơi giảm tới khoảng 10.000 đồng/kg kể từ ngày 12/6.

Theo ông Sum, sau khi cộng các chi phí, giá thành nhập heo hơi từ Thái Lan khoảng hơn 75.000 đồng/kg.

Ông Sum chia sẻ trước đây biên độ lợi nhuận giữa heo Thái Lan và heo trong nước lên tới 1 triệu đồng/con thì giờ chỉ còn khoảng 300.000-500.000 đồng/con do biến động giá trái chiều của cả hai nước. Đây cũng được xem là một trong những rủi ro tiềm ẩn đối với các doanh nghiệp.

Hiện tại heo hơi Thái Lan đang được bán trong nước với giá khoảng 81.000 đồng/kg. Trong khi đó, heo nuôi ở trong nước bán với giá trung bình khoảng 86.000 đồng/kg. 

Như vậy, nếu thị trường Thái Lan và Việt Nam vẫn tiếp tục diễn biến trái chiều thì đến một thời điểm nào đó, doanh nghiệp nhập heo hơi về không có lãi. 

Với lí do này, ông Trọng cho rằng: “Nhập khẩu heo hơi từ Thái Lan chỉ là giải pháp trong ngắn hạn giúp hạ nhiệt giá heo hơi trong nước. Giải pháp căn cơ và dài hạn nhất vẫn là tập trung cho việc tái đàn”.

Chia sẻ với người viết, ông Nguyễn Tất Thắng cũng nhận định giá heo hơi trong nước thời gian qua giảm chỉ là do tâm lí lo sợ heo Thái Lan ồ ạt về Việt Nam nên các thương nhân và giới đầu cơ đồng loạt bán ra tránh rủi ro. Về cơ bản, nguồn cung trong nước vẫn đang thiếu hụt.

Tái đàn được 80% lượng heo trước khi xảy ra dịch tả heo châu Phi

Từ đầu năm đến nay, ngành chăn nuôi đã tích cực tái đàn trong bối cảnh nguồn cung thiếu hụt và giá heo hơi liên tục lập đỉnh. Theo số liệu của Cục Chăn nuôi, tốc độ tái đàn khoảng 5%/tháng. 

Tính đến cuối tháng 5, lượng heo đã đạt 80% so với thời điểm trước dịch, tương đương 24,9 triệu con.

Đáng chú ý, Đến ngày 31/5 có 8 tỉnh, thành phố (Nhóm 1) tái đàn và tăng đàn heo trên 100%, trung bình là 118,9% so với thời điểm trước khi có dịch. Đứng đầu là Bình Phước đạt 150%; tiếp đến là Đắk Nông; Bình Định; Đắk Lắk; Hòa Bình; Cà Mau; Yên Bái; Tây Ninh. 

Đến nay đã có trên 99% số xã đã công bố hết dịch, bảo đảm các điều kiện cho chăn nuôi heo tái đàn, tăng đàn.

Cục Chăn nuôi dự kiến cuối quí III hoặc đầu quí IV, nguồn cung heo sẽ đáp ứng đủ nhu cầu người tiêu dùng bởi lứa heo người dân nuôi từ đầu năm đã đủ trọng lượng để xuất chuồng.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để bảo đảm nguồn cung cấp heo giống, Bộ NN&PTNT đã hỗ trợ các doanh nghiệp nhập khẩu hơn 8.000 con heo giống.


chọn
ĐHĐCĐ Saigonres Group: Đang chuyển nhượng cụm dự án Thủ Đức, mục tiêu lợi nhuận 315 tỷ trong năm nay
Saigonres Group đang tiến hành các thủ tục để chuyển nhượng cụm dự án Chung cư An Phú Riverview và Chung cư An Phú Residences (Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức) cho đối tác, nguồn thu dự kiến 600 - 650 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty có kế hoạch mở rộng thị trường ra Hòa Bình, Thái Nguyên, Quảng Ninh,...