Lô thịt lợn nhập khẩu đầu tiên từ Thái Lan có giá 81.000 đồng/kg, chính thức bán ra thị trường ngày 23/6

Lô 500 con lợn sống nhập khẩu từ Thái Lan đã được bán hết cho thương lái huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) với giá 81.000 đồng/kg. Như vậy, mức giá này rẻ hơn giá lợn trong nước khoảng 11.000 đồng.

Ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Công ty TNHH Thành Đô, Nghệ An cho biết, chiều 22/6, lô thịt lợn đầu tiên công ty nhập khẩu từ Thái Lan đã được bán hết cho thương lái huyện Nghĩa Đàn với giá 81.000 đồng/kg. Lô thịt lợn này được vận chuyển về chợ đầu mối ở tỉnh Hà Nam để tiêu thụ trong đêm, dự kiến hôm nay 23/6 được bán ra thị trường.

Ngày 22/6, giá lợn hơi tại miền Bắc tiếp tục giảm, hiện ở mức giá khoảng 87.000 - 92.000 đồng/kg. Giá lợn hơi tại miền Trung và miền Nam hiện quanh mức 83.000-89.000 đồng/kg.

Như vậy, mức giá của lô thịt lợn nhập khẩu Thái Lan đang thấp hơn giá lợn hơi trong nước khoảng 11.000 đồng.

Lô thịt lợn nhập khẩu đầu tiên từ Thái Lan có giá 81.000 đồng/kg, chính thức bán ra thị trường ngày 23/6 - Ảnh 1.

Nhập khẩu heo sống nhằm bình ổn giá lợn trong nước. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Đây là lần đầu tiên Việt Nam cho phép nhập khẩu lợn sống chính ngạch với mục đích lấy thịt, nhằm hiện thực hóa bình ổn giá thịt lợn trong nước. Giá thịt lợn cao từ lâu đã là vấn đề gây bức xúc, đặc biệt trong bối cảnh người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Những tháng qua, giá lợn hơi và thịt lợn không ngừng tăng cao, lên tới mức hơn 100.000 đồng/kg lợn hơi. Nguyên nhân của giá lợn tăng cao là do nguồn cung thịt lợn trong nước bị thiếu hụt do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiều lần chủ trì các cuộc họp về giải pháp bình ổn giá thịt lợn. Thủ tướng từng nhấn mạnh tinh thần kiên quyết đưa giá thịt xuống (dưới 60.000 đồng/kg lợn hơi) trong thời gian tới bằng các biện pháp phù hợp, theo thị trường chứ không bao cấp. Nếu cố tình đưa giá lên cao thì Thủ tướng sẽ quyết định nhập khẩu thịt lợn từ các nước về Việt Nam để giảm giá, phục vụ người tiêu dùng.

Đến chiều 28/5, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã đồng ý phương án đề xuất của Cục Thú y về việc nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam nhằm bù đắp nguồn cung, nhằm hạ nhiệt giá lợn hơi.

Theo Cục Thú y Bộ NN&PTNT, tính đến nay đã có khoảng 15 doanh nghiệp đăng ký nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam. Trong đó, có 8 doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu với số lượng dự kiến gần 2 triệu con lợn.

Cũng trong 5 tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu trên 70.000 tấn thịt lợn, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019. Bộ NN&PTNT khẳng định hỗ trợ tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn và lợn sống từ Thái Lan để cung ứng cho thị trường tiêu dùng trong nước.

chọn
Đại gia Hậu 'Pháo' từng bất ngờ về sự phát triển nhanh chóng của Tập đoàn Phúc Sơn
"Đôi khi nhìn lại chặng đường đã đi qua, chính tôi cũng cảm thấy bất ngờ”, ông Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Sơn từng chia sẻ khi nói về chặng đường phát triển nhanh chóng của doanh nghiệp.