Phát hiện hơn 100 tấn thảo dược đội lốt củ cải, cà rốt nhập lậu từ Trung Quốc

Tại Cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, cơ quan chức năng phát hiện 5 container hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc khai là táo ta, củ cải, cà rốt… nhưng có chứa phần lớn là thảo dược.

Chiều 22/6, lãnh đạo Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Trung (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) cho biết, đơn vị đang phối hợp với lực lượng liên ngành gồm Chi cục Hải quan, Bộ đội Biên phòng và Công an TP Đà Nẵng khám xét 5 container chứa thảo dược nhập lậu từ Trung Quốc.

Số hàng này do công ty TNHH Thương mại XNK N.S (địa chỉ tại tỉnh Hải Dương) mở tờ khai nhập khẩu số 10336383661/A12 tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng ngày 14/6/2020.

Phát hiện hơn 100 tấn thảo dược đội lốt củ cải, cà rốt nhập lậu từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Hơn 5 container chứa hơn 100 tấn thảo dược Trung Quốc đột lốt rau quả nhập lập vào Việt Nam. (Ảnh: Dân trí)

Theo khai báo, hàng hóa gồm táo ta, quả mơ, hạt điều, củ cải, cà rốt sấy khô chưa qua chế biến, dùng làm thực phẩm để đun nước uống, ăn chưa qua tẩm ướt, hàng mới 100%, không nằm trong CITES.

Lô hàng này được chứa trong 5 container loại 40, hơn 100 tấn được vận chuyển trên tàu INSPIR, chuyến 20003S từ Cảng HangPu (Trung Quốc) đến Cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) ngày 14/6.

Theo thông tin từ Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, tại cuộc kiểm tra chiều 22/6, lực lượng chức năng phát hiện hàng hóa chứa trong 5 container trên không phải chỉ là táo ta, củ cải, cà rốt như doanh nghiệp khai báo mà phần lớn là thảo dược, bằng phương pháp cảm quan sơ bộ xác định đây là nguyên liệu làm thuốc.

Hiện cơ quan chức năng đang làm các giám định để xác định mẫu vật và tên hàng, công dụng của thuốc nói trên. 5 container hàng hóa trên đang được lưu giữ tại cảng và được các cơ quan chức năng giám sát 24/24h.

Theo quy định, dược liệu dùng làm thuốc là mặt hàng nhạy cảm, nếu không đảm bảo các quy định về tiêu chuẩn quy chuẩn sẽ không được phép nhập khẩu.

chọn
Chủ tịch Tây Ninh: Tỉnh có thể làm sân bay bằng nguồn vốn xã hội hoá, không đề xuất theo phong trào
Tây Ninh vừa phê duyệt định hướng quy hoạch cảng hàng không Tây Ninh trong giai đoạn đến 2030. Lãnh đạo địa phương cho rằng, việc xây dựng sân bay dựa trên những dư địa về du lịch của Tây Ninh, bên cạnh đó tỉnh cũng có thể huy động nguồn vốn xã hội hoá thay vì đầu tư bằng vốn công.