Vinaconex: Bán một phần Cát Bà Amatina nếu giá tốt, lãi thêm 275 tỷ từ dự án 93 Láng Hạ

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2024, ban lãnh đạo Vinaconex đã cập nhật tiến độ, tình hình kinh doanh tại một số dự án bất động sản như Cát Bà Amatina, KCN Đông Anh và Green Diamond.

Sẽ tiếp tục bơm vốn cho Cát Bà Amatina

Phối cảnh Amatina Cát Bà. (Ảnh: Vinaconex).

Sáng nay 24/4, Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã chứng khoán: VCG) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2024. Tại đại hội, Chủ tịch HĐQT Đào Ngọc Thanh đã đề cập một số nội dung liên quan đến dự án Cát Bà Amatina.

Ông Thanh cho biết, Cát Bà Amatina là một dự án bất động sản từ thời xa xưa, sau này lãnh đạo Vinaconex hậu thoái vốn đã khởi động lại dự án. Đây là dự án thuộc công ty con do Vinaconex chi phối là Vinaconex ITC (mã chứng khoán: VCR).

Hiện, dự án đã làm xong các thủ tục pháp lý, các diện tích đều đã có sổ đổ, cơ bản hoàn thành hạ tầng bao gồm hạ tầng điện, nước, san nền. Phần mới chưa được kinh doanh là do thị trường khó khăn.

Dự án đã xong hạ tầng và sẵn sàng đưa vào kinh doanh nếu thị trường cho phép. Đây là dự án nghỉ dưỡng, không phải nhu cầu cấp thiết như nhà ở nên nhu cầu yếu. 

"Vinaconex thống nhất với HĐQT của VCR là năm nay lên kế hoạch bán hàng, có thể bán buôn tức bán một phần dự án với giá phù hợp, chứ giờ bán giá thấp thì về sau không thể bán giá cao. Vinaconex đang tìm kiếm đối tác để bán hàng, cố gắng ghi nhận một phần doanh thu trong năm nay.

Vinaconex vẫn tiếp tục bơm vốn cho dự án Cát Bà vì trước giờ VCR không có tiền. Về khoản tiền 2.200 tỷ Vinaconex rút từ việc hợp tác với VCR, là do thị trường yếu, doanh nghiệp có phát hành trái phiếu để xây hai toà khách sạn, nhưng tình hình thị trường xấu, càng xây không bán được nên quyết định tạm dừng không xây, rút về trả lãi trái phiếu để giảm lãi chứ không phải Vinaconex rút khỏi dự án Cát Bà", theo Chủ tịch Vinaconex. 

Trước đó vào ngày 4/4, VCR đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2024. Tại đại hội, cổ đông VCR đã thông qua phương án triển khai và kinh doanh dự án Khu đô thị du lịch Cái Giá, Cát Bà tại TP Hải Phòng (Cát Bà Amatina).

Theo phương án đề ra, VCR có thể đầu tư, kinh doanh dự án theo các hình thức chuyển nhượng một phần dự án cho nhà đầu tư khác để tiếp tục đầu tư, kinh doanh hoặc bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng, hợp tác với bên thứ ba để triển khai bán hàng...

Green Diamond sắp ra sổ đợt đầu

Dự án Green Diamond của Vinaconex. (Ảnh tư liệu: Hoàng Huy).

Cũng tại đại hội, lãnh đạo Vinaconex cũng cập nhật tình hình dự án Green Diamond 93 Láng Hạ và khu công nghiệp Đông Anh.

Đối với Green Diamond, Tổng Giám đốc Nguyễn Xuân Đông cho biết tổng số căn hộ của dự án này là 324 căn, gồm 100 căn tái định cư, 224 căn thương mại. Dự án có 5 tầng thương mại dịch vụ văn phòng và 1 tầng tiện ích.

Ngày 29/5/2023, chủ đầu tư đã bàn giao căn hộ cho khách hàng. Tính đến nay, dự án cơ bản hoàn thành công tác bán hàng và Vinaconex đang làm sổ đỏ cho 86 căn đầu tiên.

Năm 2023, Green Diamond đã ghi nhận doanh thu 1.734 tỷ, lợi nhuận trước thuế 447 tỷ. Kế hoạch năm 2024 dự kiến ghi nhận doanh thu 906 tỷ và lợi nhuận trước thuế 275 tỷ đồng.

Nói thêm về Green Diamond, dự án này bắt đầu được Vinaconex đưa vào kế hoạch từ năm 2014. Năm 2015, Vinaconex đã mua cổ phần tại CTCP Bất động sản An Thịnh để đầu tư dự án 93 Láng Hạ.

Trong báo cáo thường niên 2017, Green Diamond có tổng mức đầu tư 949 tỷ đồng, tiến độ quý I/2017 - quý I/2019. Còn tại thời điểm mở bán, tổng mức đầu tư dự án này được giới thiệu là gần 1.861 tỷ đồng.

Một dự án khác Vinaconex đang đầu tư là Khu công nghiệp Đông Anh, Chủ tịch Đỗ Ngọc Thanh cho biết dự án được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư chưa được hai tháng. Việc đầu tư rất khó, đặc biệt là vấn đề giải phóng mặt bằng, đất đai ở Thủ đô rất khó khăn.

KCN Đông Anh nằm tại các xã Nguyên Khê, Xuân Nộn, Thụy Lâm, Liên Hà và thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh. Tổng vốn dự án là 6.338 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư chiếm 1.268 tỷ đồng.

Theo phê duyệt, KCN Đông Anh rộng 299,45 ha, được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là 179,1 ha và giai đoạn 2 là 120,35 ha. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư.

chọn
Luật Đất đai mới có khiến BĐS công nghiệp gặp khó?
VARS nhận định, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang đối diện với một số thách thức nhất định, trong đó có rủi ro đầu tư khi chi phí đất đai và xây dựng tăng cao, nhất là chi phi tạo lập quỹ đất khi Luật Đất đai mới chính thức hiệu lực.