Vinaconex muốn thoái sạch vốn đơn vị sở hữu TTTM Chợ Mơ

Sau khi hoàn tất thoái hết vốn tại Vinahud, Vinaconex tiếp tục công bố muốn thoái hết 55% vốn tại Trung tâm thương mại Chợ Mơ ở Hà Nội.
Vinaconex thu về khoảng 77 tỷ đồng từ Vinahud, tiếp tục muốn thoái sạch vốn tại một TTTM ở Hà Nội - Ảnh 1.

Trụ sở Vinaconex tại TP HCM. (Ảnh: Minh Hằng).

Tổng CTCP Vinaconex (Mã: VCG) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị về việc thoái toàn bộ 11 triệu cổ phần tại CTCP Phát triển Thương mại Vinaconex (VCTD), tương ứng với 55% vốn điều lệ tại đây. 

Thời gian và phương án thoái vốn chưa được công ty công bố.

Động thái thoái vốn này của Vinaconex diễn ra trong bối cảnh tổng công ty liên tục thoái vốn tại các công ty con, đơn vị liên kết từ cuối năm 2019 đến nay. Tính đến nay, Vinaconex đã thực hiện tái cấu trúc phần vốn góp tại 14 doanh nghiệp.

Trở lại với VCTD, hoạt động chính của công ty này là quản lý vận hành trung tâm thương mại Chợ Mơ tại 459C phố Bạch Mai, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Vinaconex thu về khoảng 77 tỷ đồng từ Vinahud, tiếp tục muốn thoái sạch vốn tại một TTTM ở Hà Nội - Ảnh 3.

Phối cảnh dự án Trung tâm thương mại Chợ Mơ. (Ảnh: Vinaconex).

Trung tâm thương mại Chợ Mơ được xây dựng trên khu đất 11.000 m2, tổng mức đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng. Để triển khai dự án, các cổ đông lớn và Vinaconex đã góp vốn thành lập công ty VCTD vào năm 2008 với vốn điều lệ 200 tỷ đồng.

Tính đến cuối năm 2020, chi phí xây dựng cơ bản dở dang mà Vinaconex đang ghi nhận tại Chợ Mơ hơn 264 tỷ đồng.

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, tổng tài sản của VCTD tính đến cuối năm 2019 là 1.181 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu khoảng 187 tỷ đồng. Doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2019 của VCTD lần lượt khoảng 52 tỷ đồng và 2 tỷ đồng.

Trước đó, Vinaconex cũng vừa thông báo đã hoàn tất việc chuyển nhượng hết 4,9 triệu cổ phiếu Vinahud của CTCP Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị Vinaconex (Mã: VHD), tương ứng 70% vốn điều lệ tại Vinahud. 

Thời gian dự kiến giao dịch trước đó như đã công bố từ ngày 18/3 đến 31/3 theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận.

Vinaconex thu về khoảng 77 tỷ đồng từ Vinahud, tiếp tục muốn thoái sạch vốn tại một TTTM ở Hà Nội - Ảnh 2.

Diễn biến giá VHD. (Nguồn: TradingView).

Trong những phiên từ ngày 17/3 đến 23/3, cổ phiếu VHD đã tăng trần trong 4 phiên liên tiếp lên mức 15.800 đồng/cp kèm thanh khoản đột biến, riêng phiên ngày 22/3, khối lượng khớp lệnh đạt 61,7 triệu đơn vị.

Nếu tạm tính theo mức giá 15.800 đồng/cp, ước tính Vinaconex có thể thu về hơn 77 tỷ đồng từ việc thoái vốn Vinahud.

chọn