Vinahud đã được gỡ vướng pháp lý dự án Hội An, sẽ cân nhắc bán một phần dự án Làng Hoa Mê Linh

Thời gian tới, Vinahud cho biết sẽ tập trung toàn lực vào việc hoàn thành và đưa vào vận hành dự án Grand Mercure Hội An nhằm cải thiện kết quả kinh doanh giai đoạn 2024 - 2026. Với Làng Hoa Mê Linh, doanh nghiệp sẽ cố gắng bán hàng trong năm 2025, cân nhắc bán một phần dự án này để có nguồn vốn trả bớt chi phí vay.

Dự án Grand Mercure Hội An. (Ảnh: Dân trí).

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 tổ chức vừa qua, cổ đông của CTCP Đầu tư Phát triển Nhà và Đô Thị Vinahud (mã chứng khoán: VHD) đã thông qua kế hoạch doanh thu và lãi sau thuế hợp nhất lần lượt là 603 tỷ đồng và 18,8 tỷ đồng, không chia cổ tức. 

Theo báo cáo của lãnh đạo Vinahud, trong năm 2023, Vinahud đã thực hiện nâng sở hữu tại CTCP Đầu tư và Xây dựng Xuân Phú Hải (chủ đầu tư dự án Khu du lịch tại phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam - Grand Mercure Hội An) lên 99,99%. Cùng với đó, doanh nghiệp tiếp tục hoàn thiện thủ tục pháp lý, đầu tư xây dựng, hoàn thiện khối biệt thự và chuẩn bị cho công tác xây dựng, kinh doanh khối khách sạn cao tầng.

Mục tiêu trong năm 2024 là tiếp tục triển khai xây dựng, hoàn thiện khu thấp tầng (villa) của dự án Grand Mercure Hội An, hoàn tất bàn giao căn hộ cho các khách hàng. Đồng thời, hoàn thiện các thủ tục liên quan để xây dựng khu cao tầng và lên kế hoạch mở bán khi thị trường bất động sản có dấu hiệu khởi sắc. 

Grand Mercure Hội An có quy mô 7,2 ha, tổng mức đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng. Dự án được khởi công xây dựng từ tháng 11/2016 với tên gọi ban đầu là Khu du lịch Xuân Phú Hải. Năm 2020, Xuân Phú Hải được Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Friends (công ty con Bamboo Capital) mua lại cổ phần, đến cuối 2021 nhượng lại cổ phần cho Vinahud.

Năm ngoái, Vinahud đã đầu tư vào 39,732% cổ phần tại CTCP Đầu tư Bất động sản Prime Land (chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Làng Hoa Tiền Phong tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội. Mục tiêu của doanh nghiệp là xây dựng khu nhà ở với diện tích khoảng 40 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 3.864,5 tỷ đồng.

Mục tiêu năm nay là hoàn thành cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật để khởi công dự án Làng Hoa. Tính đến 31/3/2024, công ty đã rót 962 tỷ đồng vào Prime Land để đầu tư vào dự án Làng Hoa Tiền Phong.

Tại Hoà Bình, Vinahud sẽ tập trung hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng và xúc tiến hoàn thiện thủ tục pháp lý cho dự án Khu đô thị sinh thái và vui chơi giải trí Viên Nam tại xã Quang Tiến, TP Hoà Bình. Dự án này có quy mô 65 ha với 231 lô biệt thự, 1 khách sạn 4 sao, đã hoàn thành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, đã được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Có thể bán một phần dự án Làng Hoa

 Ảnh: An ninh Thủ đô.

Trong phiên thảo luận tại đại hội, lãnh đạo Vinahud đã thông tin thêm về tiến độ các dự án trọng điểm hiện nay.

Đối với Grand Mercure Hội An, mặc dù gặp nhiều khó khăn liên quan đến việc triển khai dự án do bất khả kháng và vướng mắc trong quy trình thủ tục pháp lý của tỉnh Quảng Nam, song đến nay đã được khắc phục, dự án đang tiếp tục triển khai và dự kiến hoàn thiện hạng mục biệt thự để bàn giao cho khách hàng, dự kiến vận hành từ tháng 6/2025.

Đối với pháp lý dự án Làng Hoa, dự án này đang trong giai đoạn hoàn thiện thủ tục pháp lý về đất đai, hiện chưa đủ điều kiện khởi công, tuy nhiên Vinahud đang phối hợp với các đối tác liên doanh để triển khai và cố gắng thực hiện bán hàng trong năm 2025.

Kế hoạch lợi nhuận năm 2024 của Vinahud dựa trên cơ sở hoạt động từ công ty con (Xuân Phú Hải - chủ đầu tư Grand Mercure Hội An). Dự kiến khi thị trường khởi sắc sẽ thúc đẩy các chương trình bán hàng vào cuối 2024 và 2025. Đồng thời, công ty vẫn đang tìm kiếm các nhà đầu tư để có thể bán một phần vốn dự án Làng Hoa, từ đó có thêm nguồn thu trả bớt chi phí vay.

Với dự án Viên Nam, dự án đang trong giai đoạn GPMB, mục tiêu năm nay là hoàn thành khâu mặt bằng.

Nói về mối liên hệ với R&H Group , lãnh đạo Vinahud cho biết đây là một trong những đối tác phát triển các dự án với công ty trong nhiều năm. Tuy nhiên, hoạt động và cơ cấu sở hữu của hai công ty là hoàn toàn độc lập, các cổ đông lớn khác nhau.

Định hướng giai đoạn tới, Vinahud vẫn tập trung toàn lực vào việc hoàn thành và đưa vào vận hành dự án Grand Mercure Hội An để cải thiện kết quả kinh doanh giai đoạn 2024 - 2026 nếu dự án đủ điều kiện ghi nhận doanh thu. Với các dự án khác, song song với việc triển khai, Vinahud cũng tìm kiếm đối tác để bán một phần dự án, trả bớt nợ vay, giảm áp lực tài chính.

chọn