Mảng bất động sản của PC1 sắp tới có gì?

Tại Hà Nội, PC1 chuẩn bị triển khai 5 dự án bất động sản dân dụng tại Gia Lâm, Thanh Xuân, Hoàng Mai và Bắc Từ Liêm. Tại Hải Phòng, KCN Nhật Bản - Hải Phòng giai đoạn 2 dự kiến cấp phép xây dựng cuối năm nay. Ngoài ra, đơn vị liên kết của PC1 là Western Pacific cũng đang đầu tư hai dự án ở Bắc Ninh và Hà Nam.

Ảnh tư liệu: Thu Thủy.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 tổ chức vừa qua, ban lãnh đạo của CTCP Tập đoàn PC1 (mã chứng khoán: PC1) cho biết, công ty sẽ tập trung ưu tiên phát triển mảng bất động sản và xây dựng, tiếp đến là mảng khai thác khoáng sản và sản xuất điện.

Trong quý I/2024, PC1 ghi nhận doanh thu 2.165 tỷ đồng, tăng 44% so với cùng kỳ. Trong đó, mảng xây dựng và sản xuất công nghiệp đóng góp 851 tỷ đồng, mảng bất động sản khu công nghiệp chiếm 120 tỷ đồng. 

Chứng khoán SSI trong một báo cáo mới đây cho biết, PC1 đã bắt đầu mở rộng hoạt động sang lĩnh vực xây dựng công nghiệp với các dự án ban đầu là tại KCN Yên Phong IIA (tỉnh Bắc Ninh) và Cụm công nghiệp Yên Lệnh (tỉnh Hà Nam), do Western Pacific làm chủ đầu tư. Các dự án này được kỳ vọng sẽ đóng góp phần đáng kể vào backlog xây dựng.

Quý đầu năm, PC1 ghi nhận thu nhập ổn định từ KCN Nhật Bản - Hải Phòng do đã đi vào hoạt động hết công suất. Doanh nghiệp cũng ghi nhận thu nhập từ công ty liên kết là 49 tỷ đồng nhờ bàn giao KCN Yên Phong IIA. Tính đến cuối tháng 5, tỷ lệ hấp thụ của dự án Yên Phong IIA ước đạt khoảng 60%.

Năm 2024, PC1 đặt kế hoạch doanh thu thuần 10.800 tỷ đồng, trong đó mảng bất động sản dự kiến đóng góp 654 tỷ đồng. 

Về hai mảng trọng tâm năm nay là bất động sản và xây dựng, SSI đánh giá sự phục hồi của ngành bất động sản sẽ có tác động mạnh hơn đến lợi nhuận do yếu tố quy mô dự án và mức nền lợi nhuận thấp trong giai đoạn 2022 - 2024. Tuy nhiên, thời điểm phục hồi vẫn chưa rõ ràng.

Cụ thể, mảng bất động sản công nghiệp và nhà ở dự kiến sẽ không tác động lớn đến tăng trưởng lợi nhuận hoạt động của PC1 trong năm 2024 do các dự án đang chờ được phê duyệt cấp phép.

Các dự án này có nguy cơ kéo dài đến sau năm 2025, do các văn bản pháp lý ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ của các dự án này vẫn chưa được phê duyệt, chẳng hạn như quy hoạch đô thị Hà Nội và đề xuất thí điểm các dự án nhà ở thương mại sử dụng đất phi nhà ở theo luật đất đai.

Theo SSI, những dự án này rất tiềm năng do quỹ đất và vị trí thuận lợi, nhưng tính khả thi và tiến độ cần được theo dõi chặt chẽ khi ảnh hưởng đến tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận trong 3 năm tới của công ty.  

Mảng bất động sản dân dụng của PC1 hiện có 5 dự án đều ở Hà Nội. Đầu tiên là PC1 Gia Lâm với diện tích 7.152 m2, sẽ xây dựng 54 căn thấp tầng, hiện đang chờ duyệt chủ trương đầu tư, kỳ vọng doanh thu từ 2025.

Tại ĐHĐCĐ thường niên, PC1 cho biết trong 2024 dự kiến khởi công dự án thấp tầng Gia Lâm, và tùy tiến độ pháp lý có thể khởi công thêm một trong 4 dự án Định Công, Bắc Từ Liêm, Vĩnh Hưng hoặc Gia Lâm. 

Tiếp đến là dự án PC1 Thăng Long (quận Bắc Từ Liêm) rộng 2,2 ha, là khu dân cư cao 27 tầng; dự án PC1 Định Công (quận Thanh Xuân) với diện tích 15,1 ha, gồm 83 căn nhà ở thấp tầng và tòa nhà văn phòng; dự án PCC Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai) rộng 5.160 m2, là khu dân cư cao 27 tầng. Cả ba dự án này đều đang chờ phê duyệt đầu tư.

Cuối cùng là dự án đấu thầu đất ở Gia Lâm với diện tích 5 ha, dự kiến triển khai sau khi thông qua Nghị quyết thí điểm dự án nhà ở thương mại sử dụng quyền sử dụng đất phi nhà ở. PC1 kỳ vọng có thể triển khai dự án này từ cuối 2024.

Với bất động sản công nghiệp, KCN Nhật Bản - Hải Phòng giai đoạn 2 tại TP Hải Phòng rộng 200 ha đang chờ hoàn thiện cấp phép, dự kiến có giấy phép cuối năm nay.

Ngoài ra, PC1 đang nhận được kết quả từ khoản đầu tư tại công ty liên kết là Western Pacific với KCN Yên Phong IIA. Dự án này dự kiến sẽ tạo ra doanh thu 1.000 tỷ đồng cho Western Pacific, từ đó đóng góp 100 tỷ đồng vào lợi nhuận hợp nhất cho PC1 vào năm 2024.

Một dự án khác mà Western Pacific đang triển khai là Cụm công nghiệp Yên Lệnh (tỉnh Hà Nam), có diện tích 69 ha, hiện đang dự kiến sẽ tạo ra lợi nhuận từ năm 2025.

chọn
Nhà liền thổ dưới 5 tỷ TP HCM dự báo 'tuyệt chủng' vào 2026
Theo Savills, dự kiến đến năm 2026, TP HCM sẽ không còn các sản phẩm biệt thự, shophouse dưới 5 tỷ và chỉ có 10% nguồn cung sơ cấp có giá dưới 10 tỷ.