Vĩnh Phúc: KCN Tam Dương II đã giải phóng gần 80% mặt bằng

Năm nay, huyện Tam Dương phải thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) 94 dự án với tổng diện tích còn lại phải thực hiện là 555 ha.

Thông tin từ Báo Vĩnh Phúc, năm nay, huyện Tam Dương phải thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) 94 công trình, dự án; trong đó 14 dự án do các đơn vị thuộc tỉnh làm chủ đầu tư, 42 dự án do huyện là chủ đầu tư; 6 khu, cụm công nghiệp (CCN), đô thị và 32 dự án do xã làm chủ đầu tư.

Tổng diện tích còn lại phải GPMB của 94 dự án là 555 ha (kế hoạch năm 2022 xây dựng là 405 ha).  Huyện đang đẩy nhanh bồi thường GPMB xong các dự án trọng điểm như khu công nghiệp (KCN) Tam Dương II – khu B2; KCN Tam Dương II – khu A và CCN Hoàng Lâu. 

Đối với dự án KCN Tam Dương II – khu B2, đến nay vẫn vướng mắc về thủ tục, chưa đủ điều kiện GPMB. UBND huyện đã báo cáo UBND tỉnh và đề xuất biện pháp giải quyết vướng mắc.

Với dự án này, huyện Tam Dương đã phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho 4 khu tái định cư (TĐC) ở xã Hoàng Hoa và Đồng Tĩnh. Tuy nhiên, Sở Xây dựng đề nghị tạm dừng triển khai để đề xuất lại quy mô và vị trí các khu đất ở TĐC cho phù hợp. 

KCN Tam Dương II – khu A với tổng diện tích trên địa bàn huyện là 127,87 ha, diện tích còn lại phải GPMB khoảng 27,7 ha; trong đó, chưa có phương án bồi thường trên 9 ha, đã có phương án bồi thường nhưng chưa chi trả tiền 11,6 ha; đã có phương án bồi thường nhưng các hộ dân chỉ nhận một phần tiền 6,45 ha và chưa thực hiện TĐC cho 68 hộ dân.

UBND huyện Tam Dương đang tiếp tục đề nghị Công ty Vitto – VP cùng Ban GPMB và Phát triển quỹ đất tỉnh thực hiện thanh lý hợp đồng đã ký để đảm bảo công tác GPMB.

Đối với CCN Hoàng Lâu có quy mô 52 ha, UBND huyện phối hợp với các cơ quan chức năng lập bản đồ thu hồi đất và một số thủ tục khác liên quan đến chuẩn bị đầu tư xây dựng dự án. 

Việc cưỡng chế thu hồi đất phục vụ GPMB, huyện đã thực hiện cưỡng chế, lấy mặt bằng 3 vụ ở xã An Hòa; thực hiện các biện pháp để có mặt bằng sạch bàn giao cho đơn vị thi công 2 vụ/2 dự án. 

chọn
Thêm một khu đô thị nghìn tỷ ở Hà Nam mời gọi đầu tư
Khu nhà ở đô thị tại phường Hoàng Đông, thị xã Duy Tiên sẽ có quy mô 51,5 ha, tổng chi phí thực hiện hơn 1.454 tỷ đồng, chi phí bồi thường hỗ trợ tái định cư là gần 108 tỷ đồng.