VNDirect: Đất Xanh chỉ có dự án DXH Parkview mở bán trong năm nay

Theo thông tin từ VNDirect, do điều kiện không thuận lợi của thị trường BĐS, Đất Xanh dự kiến chỉ mở bán dự án DXH Parkview tại Bình Dương trong năm nay. Bên cạnh đó, VNDirect cũng cho rằng doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh các dự án tại tỉnh, thành lân cận TP HCM.

Phối cảnh dự án DXH Parkview tại Bình Dương. (Ảnh: VNDirect). 

Theo báo cáo cập nhật về CTCP Tập đoàn Đất Xanh (mã chứng khoán: DXG) của Chứng khoán VNDirect, đơn vị này cho biết trong năm nay, Đất Xanh chỉ có dự án DXH Parkview được mở bán.

Nguyên nhân là do điều kiện không thuận lợi của thị trường bất động sản. Đồng thời, trong bối cảnh khó triển khai dự án tại TP HCM, VNDirect cho rằng Đất Xanh sẽ đẩy mạnh phát triển các dự án có pháp lý rõ ràng, minh bạch tại các tỉnh thành lân cận.   

VNDirect dự báo, việc chỉ mở bán dự án này trong năm nay sẽ kéo doanh số ký bán mới của Đất Xanh giảm 33,5% so với cùng kỳ.

Dự án DXH Parkview có vị trí tại TP Thuận An, tỉnh Bình Dương. Đây là dự án khu căn hộ chung cư cao cấp với diện tích 5,13 ha, quy mô 6.500 căn hộ với tổng mức đầu tư 21.728 tỷ đồng.  

Cũng tại TP Thuận An, tỉnh Bình Dương, VNDirect cho biết Đất Xanh dự kiến mở bán dự án DXH Park City trong năm 2024, giúp doanh số ký bán mới sẽ hồi phục với mức tăng 83,9% so với cùng kỳ trong năm này.

 

Bên cạnh đó, nếu dự án DXH Riverside (TP Thủ Đức, TP HCM) được thông qua pháp lý và mở bán trong năm 2024, VNDirect dự báo doanh số ký bán mới của doanh nghiệp sẽ bật tăng 176%. 

Cập nhật về dự án DXH Riverside này, VNDirect cho biết, theo quan sát, tiến độ xây dựng của dự án vẫn còn đang rất chậm, chủ yếu vẫn đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng.

Công ty chứng khoán này cho rằng với tiến độ hiện nay, thủ tục pháp lý vẫn chưa hoàn thiện cùng với ngành bất động sản đang phải đối mặt với nhiều thách thức, việc mở bán dự án này sẽ khó có khả năng xảy ra trong năm nay.  

Trước đó, trong năm 2022, Đất Xanh đã thay đổi bộ nhận diện thương hiệu mảng phát triển bất động sản với thương hiệu Datxanhhomes, hướng tới phân khúc cao cấp với dự án DXH Riverside và DXH Premium là trọng tâm phát triển cho giai đoạn 2023 - 2025 và 2025 - 2027. Song, dự án DXH Riverside đã tiếp tục lỡ hẹn mở bán trong năm 2022. 

Đối với doanh thu mảng phát triển bất động sản của Đất Xanh, "Chúng tôi thận trọng với triển vọng bàn giao các dự án của Đất Xanh trong nửa đầu năm 2023", chuyên viên phân tích từ VNDirect nhận định.   

Do đó, VNDirect dự báo doanh thu mảng bất động sản trong năm nay của Đất Xanh sẽ giảm 3% so với cùng kỳ và sẽ chỉ phục hồi trở lại từ năm 2024 với mức tăng 58,1%, chủ yếu nhờ bàn giao trở lại dự án Gem Skyworld và Opal Skyline với đóng góp lần lượt là 51,3% và 48,7%.

 

chọn
Thủ tướng đốc thúc triển khai gói 120.000 tỷ đồng, hỗ trợ doanh nghiệp cơ cấu nợ trái phiếu, lãi suất...
Mới đây Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký văn bản số 178 ngày 27/3 về việc thúc đẩy và tháo gỡ thị trường bất động sản.