Vờ xem đất để làm giả, đánh tráo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Lợi dụng lúc chủ đất sơ hở, các đối tượng đánh tráo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật với giấy giả được chuẩn bị từ trước.

Theo thông tin từ Công an TP Cần Thơ, đơn vị này vừa triệt phá chuyên án, bắt tạm giam nhóm đối tượng có hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" với thủ đoạn làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đánh tráo giấy thật mang đi chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp.

Vờ xem đất để làm giả, đánh tráo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - Ảnh 1.

Đối tượng Lưu Hoàng Hải và các tang vật. (Nguồn: cantho.gov.vn).

Cụ thể, nhóm lừa đảo gồm 5 đối tượng do Lưu Hoàng Hải (sinh năm 1972, ngụ tại quận 6, TP HCM) cầm đầu. Qua thông tin giao dịch bất động sản trên mạng Internet, nhóm thu thập thông tin cá nhân, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người bán để làm giả.

Sau đó, các đối tượng dùng nhiều số điện thoại và tên giả để liên hệ với chủ nhà đất, hẹn xem nhà, đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản chính. Lợi dụng lúc chủ nhà sơ hở, các đối tượng đánh tráo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật với giấy giả đã được chuẩn bị từ trước. 

Có giấy tờ thật trong tay, các đối tượng thuê người đóng giả chủ đất (làm giả giấy tờ tùy nhân của chủ đất như CMND, sổ hộ khẩu và giấy đăng ký kết hôn) để ủy quyền, chuyển nhượng cho người khác với giá trị thấp hơn giá thị trường. Thực hiện xong giao dịch, chúng tắt điện thoại di động, cắt liên lạc.

"Do giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là thật nên văn công chứng và cơ quan tài nguyên môi trường không phát hiện. Khi chủ nhà đất phát hiện thì hợp đồng chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp tài sản đã mua bán qua nhiều người", Công an TP Cần Thơ cho biết.

Với thủ đoạn trên, nhóm đối tượng đã thực hiện trót lọt 4 vụ lừa đảo. 6 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trị giá khoảng 80 tỷ đồng đã bị đánh tráo trên địa bàn TP Cần Thơ. 

Qua vụ việc này, Công an TP Cần Thơ đề nghị người dân cần cảnh giác khi thực hiện các giao dịch mua bán bất động sản.

chọn