Vụ án Ethanol Phú Thọ: Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh chuẩn bị hầu tòa

Liên quan đến vụ án Ethanol Phú Thọ, TAND TP Hà Nội sắp mở phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Đinh La Thăng cùng 11 đồng phạm với cáo buộc gây thiệt hại hơn 543 tỷ đồng.

TAND Hà Nội cho biết phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ (Dự án Ethanol Phú Thọ) sẽ diễn ra vào ngày 22/1 tới đây. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 10 ngày.

Các bị cáo hầu tòa gồm ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn dầu khí Việt Nam - PVN), Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC) và 10 bị cáo khác.

Vụ án Ethanol Phú Thọ: Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh sắp hầu tòa - Ảnh 1.

Ông Đinh La Thăng tại một phiên xử trước đây. (Ảnh: Dân trí).

Theo báo Dân trí, cáo trạng nêu rõ, ông Đinh La Thăng, với vai trò Chủ tịch HĐQT PVN, Trưởng ban Chỉ đạo triển khai các Dự án nhiên liệu sinh học; Trần Thị Bình, Phó Tổng Giám đốc PVN, Phó trưởng Ban chỉ đạo, biết PVC và Liên danh không đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu TK05 dự án Ethanol Phú Thọ.

Tuy nhiên, ông Thăng và bà Bình này vẫn chủ trì các cuộc họp để kết luận chỉ đạo PVB, PVC hoàn tất thủ tục chỉ định thầu và kí Hợp đồng EPC với liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T (liên danh PVC) trái quy định, dẫn đến dự án phải dừng thi công kể từ ngày 27/3/2013.

Các bị can Trịnh Xuân Thanh, Phạm Xuân Diệu, Nguyễn Ngọc Dũng, Đỗ Văn Quang là những lãnh đạo chủ chốt của PVC, biết rõ liên danh nêu trên không đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện gói thầu TK05 của dự án.

Tuy nhiên, các bị can này vẫn tiếp nhận sự chỉ đạo của bị can Thăng, bị can Bình để lập hồ sơ đề xuất để được thực hiện gói thầu.

Bị can Vũ Thanh Hà với vai trò Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc PVB cùng các thành viên Tổ chuyên gia giúp việc đấu thầu, tổ chuyên gia giúp việc thẩm định đấu thầu gói thầu TK05 của PV gồm: Nguyễn Xuân Thủy, Khương Anh Tuấn, Lê Thanh Thái, Hoàng Đình Tâm biết rõ liên danh liên danh PVC không đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện gói thầu nhưng vẫn cố ý làm trái các quy định để hoàn thành quy trình chỉ định thầu cho liên danh này theo chỉ đạo của bị can Thăng.

Theo báo Thanh niên, PVB được thành lập ngày 27/12/2007, trên cơ sở vốn góp của các cổ đông Tổng công ty dầu VN (PVOil) thuộc PVN, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) và một số cổ đông khác, với mục tiêu thực hiện đầu tư dự án Ethanol Phú Thọ.

Đây là dự án nhằm sản xuất ethanol làm nguyên liệu phối trộn tạo xăng sinh học, công suất 100.000 m3 ethanol tuyệt đối (99,7%)/năm, tương đương 330 m3/ngày.

Dự án được khởi công từ tháng 9/2009, có tổng mức đầu tư ban đầu 1.317 tỷ đồng, sau đó bị "đội" lên thành 2.484 tỷ đồng, nhưng đến nay vẫn dở dang với nhiều khoản thua lỗ nặng nề.

Cáo trạng xác định, hậu quả từ hành vi làm trái các quy định của các bị can nêu trên dẫn đến gây thiệt hại cho PVB tổng số tiền hơn 543 tỷ đồng.

Riêng bị can Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty PVC Kinh Bắc, còn có hành vi "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" khi sử dụng tiền của PVC và câu kết với nhau để thâu tóm lô đất 3.400 m2 tại thị trấn Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

chọn
Điều chỉnh quy hoạch ô đất xây khách sạn 55 tầng ở KĐT Tây Hồ Tây
TP Hà Nội vừa duyệt điều chỉnh quy hoạch một số ô đất hỗn hợp thuộc KĐT Tây Hồ Tây là ô đất K8-HH1 và B3-CC2.