Vụ án tại IPC, Sadeco: Ông Tề Trí Dũng tham ô gần hai tỷ, chi 4,6 tỷ cho nhiều người đi du lịch châu Âu

Cơ quan điều tra Công an TP HCM xác định, bị can Tề Trí Dũng đã chiếm đoạt và sử dụng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng, ngoài ra, còn chỉ đạo chi 4,6 tỷ cho nhiều người đi du lịch châu Âu.

Cơ quan điều tra Công an TP HCM vừa chuyển VKS cùng cấp đề nghị truy tố ông Tề Trí Dũng (cựu tổng giám đốc Công ty IPC kiêm chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Sadeco) và bà Hồ Thị Thanh Phúc (cựu tổng giám đốc Công ty Sadeco) về tội tham ô tài sản hơn 1,7 tỷ đồng và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Vụ án xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) và Công ty phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco).

Vụ án tại IPC, Sadeco: Ông Tề Trí Dũng chi 4,6 tỷ cho nhiều người đi du lịch châu Âu - Ảnh 1.

Ông Tề Trí Dũng. (Ảnh: Báo Sài Gòn Giải Phóng).

Chỉ đạo chi 4,6 tỷ cho nhiều người đi du lịch châu Âu 

Kết luận điều tra cho biết, ngày 28/4/2017, ông Tề Trí Dũng ký nghị quyết về việc thông qua quỹ tiền lương năm 2017 của công ty là 24 tỷ đồng. Sau đó, ông Dũng tiếp tục ký nghị quyết thông qua việc hạch toán 100% chi phí nghỉ mát của cán bộ nhân viên vào chi phí hoạt động, đảm bảo không quá một tháng lương thực tế theo quy định.

Năm 2017, số tiền chi thực tế của công ty Sadeco là 21,76 tỷ đồng (thấp hơn dự toán) nên lương bình quân 1 tháng là 1,81 tỷ  đồng. Do đó chi phí đi nghỉ mát sẽ không được vượt quá số tiền này.

Tính đến ngày 25/10/2017, tổng chi phí tham quan, nghỉ mát của Sadeco đã chi cho cán bộ nhân viên hết 949 triệu đồng, nguồn kinh phí nghỉ mát chỉ còn lại 861 triệu đồng, các khoản chi nghỉ mát tiếp theo không được cao hơn khoản tiền này.

Tuy nhiên, bà Hồ Thị Thanh Phúc đã chỉ đạo lập và duyệt hồ sơ, thủ tục cho 2 đoàn công tác nước ngoài với lý do tham quan, khảo sát mô hình phát triển các khu công nghiệp, cảng và bất động sản dân dụng tại một số quốc gia phát triển ở châu Âu, trong khi Sadeco không có dự án khu công nghiệp hay dự án cảng nào.

Ngày 1/11/2017, bà Phúc ký 2 hợp đồng với công ty du lịch Bến Thành tổ chức 2 đoàn đi châu Âu với tổng chi phí 4,6 tỷ đồng, trong đó có nhiều người tham gia không phải là cán bộ, nhân viên SADECO..

Sau khi hoạch toán, đến tháng 4/2018, xác định chi phí trả cho các cá nhân ngoài công ty là không hợp lý nên SADECO đã yêu cầu và được 4 người trả tiền.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định ngày 9/1/2019, bị can Phúc đề xuất và được các thành viên HĐQT Sadeco thống nhất sử dụng quỹ khen thưởng HĐQT và ban kiểm soát để hoàn lại chi phí cho chuyến đi nước ngoài còn lại và hạch toán vào thu nhập khác của Sadeco trong năm 2018, 2019.

Tất cả những người tham gia chuyến đi đều khai nhận chương trình của đoàn đơn thuần là tham quan, du lịch nghỉ mát, không gặp gỡ, tiếp xúc bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp, đối tác tại nước ngoài, không khảo sát dự án, cảng biển, công trình, không liên quan đến công việc của công ty.

Theo lời khai của bà Hồ Thị Thanh Phúc và những người liên quan, ông Tề Trí Dũng là người chủ trương chuyến đi, danh sách những người tham gia chuyến đi cũng do ông Dũng chỉ định.

Cơ quan điều tra xác định bị can Tề Trí Dũng là chủ mưu

Cơ quan điều tra xác định, trong vụ án này, bị can Tề Trí Dũng có vai trò chủ mưu.

Cụ thể, trong việc phát hành 9 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược, bị can Tề Trí Dũng và các cá nhân có chức vụ tại Công ty SADECO, Công ty IPC và người đại diện vốn Nhà nước đã thông qua việc bán cổ phiếu của Công ty SADECO cho Công ty Nguyễn Kim mà không qua đấu giá, đấu thầu, trái với quy định, gây thiệt hại hơn 940 tỷ đồng.

Bị can Tề Trí Dũng có vai trò xuyên suốt từ việc thực hiện các thủ tục hợp tác, thực hiện chủ trương hợp tác với Công ty Nguyễn Kim đến khi hoàn thành việc phát hành cổ phiếu cho Công ty Nguyễn Kim.

Về hành vi tham ô tài sản, cơ quan điều tra xác định, ông Tề Trí Dũng đã chiếm đoạt và sử dụng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng. Cụ thể, bị can Tề Trí Dũng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để duyệt chi nhiều khoản tiền từ nguồn thù lao và quỹ khen thưởng của Sadeco cho bản thân và các thành viên HĐQT khác sử dụng cá nhân trái quy định.

chọn
Nhà liền thổ dưới 5 tỷ TP HCM dự báo 'tuyệt chủng' vào 2026
Theo Savills, dự kiến đến năm 2026, TP HCM sẽ không còn các sản phẩm biệt thự, shophouse dưới 5 tỷ và chỉ có 10% nguồn cung sơ cấp có giá dưới 10 tỷ.