Vụ chi 200 triệu đồng làm đường: 'Nhà hảo tâm' được thuê với giá 120 triệu đồng

Công an huyện Củ Chi đã có kết luận về vụ việc "nhà hảo tâm" bỏ 200 triệu đồng tiền túi trải nhựa đường bị công an xã khống chế, còng tay. 
su that vu nha hao tam chi 200 trieu trai nhua duong bi cong an cong tay vi khong xin phep o sai gon
Con đường xấu xí được trải nhựa làm đẹp, giờ lại phá bỏ vì không xin phép. (Ảnh: Bảo Bình)

Thông tin từ Công an huyện Củ Chi

Ngày 5/7, Thanh tra Bộ Công an (V24) cho biết đã nhận được báo cáo kết quả điều tra giải quyết tố giác tội phạm của Công an huyện Củ Chi (TP HCM) về việc nhà hảo chi 200 triệu đồng trải nhựa đường bị công an còng tay vì không xin phép.

Theo đó, ngày 9/5, Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiếp nhận đơn tố cáo của ông Bùi Hoàng Anh (ngụ xã Trung An, huyện Củ Chi, TP HCM) tố 3 cán bộ công an xã Tân Thạnh Đông có hành vi giam, giữ người trái pháp luật.

Đến ngày 6/6, V24 tiếp tục nhận đơn trình bày cầu cứu khẩn cấp của ông Anh về việc bị 3 cán bộ công an xã còng tay suốt 24 tiếng.

Đồng thời, trong thời gian trên, nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh về sự việc gây xôn xao dư luận nên V24 đã đề nghị Công an huyện Củ Chi báo cáo sự việc.

Theo kết luận số 1474/CACC-TH của Công an huyện Củ Chi, ông Bùi Hoàng Anh đã có hành vi chống đối người thi hành công vụ nên Công an xã Tân Thạnh Đông đã tạm giữ, đồng thời báo cáo lên Công an huyện Củ Chi về vụ việc.

su that vu nha hao tam chi 200 trieu trai nhua duong bi cong an cong tay vi khong xin phep o sai gon
Con đường ông Bùi Hoàng Anh bỏ tiền túi làm đường bị công an xã còng tay vì không xin phép. (Ảnh: Bảo Bình)

Cụ thể: Ông Bùi Hoàng Anh được 6 hộ dân gồm ông Lý Minh Hùng, bà Trần Thị Cẩm Loan, Phạm Hồng Điệp, Dương Văn Mắn, Phùng Thị Huyên, Nguyễn Phi Hùng có đất tại ấp 6, xã Tân Thạnh Đông (huyện Củ Chi) thuê trải nhựa đường với giá 120 triệu đồng.

(Con đường ông Anh được thuê trải nhựa thuộc phần đất của Công ty TNHH MTV Bò sữa TP HCM thuộc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn).

Đến giữa tháng 4/2018, ông Anh bắt đầu thi công con đường trên, đến ngày 28/4, ông Anh bị UBND xã Tân Thạnh Đông lập biên bản về việc thi công công trình không phép và đình chỉ mọi hoạt động của công trình.

Ngày 4/5, ông Anh tiếp tục thi công công trình trên nên bị ông Huỳnh Văn Thành – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thạnh Đông cử tổ kiểm tra đến lập biên bản đồng thời tịch thu 1 xe lu để thi công công trình.

Ông Bùi Hoàng Anh đã chấp nhận kí tên vào biên bản vi phạm để UBND xã giải quyết.

Trong khi tổ công tác đang hướng dẫn đưa xe lu về trụ sở UBND thì tài xế điều khiển xe lu là ông Trần Văn Tý chạy đến, gỡ bình ắc quy, sau đó bỏ chạy để lại xe lu.

Tổ công tác thuê một xe tải để đưa xe lu về trụ sở thì thấy ông Bùi Hoàng Anh điều khiển xe máy chở theo 2 bình xăng đụng vào xe tải, dùng hộp quẹt định đốt.

Tại trụ sở công an, ông Anh không thừa nhận hành vi sai phạm và không kí vào biên bản vi phạm hành chính. Bên cạnh đó, ông Anh cho rằng mình thắng xe không kịp nên va chạm vào xe tải chứ không có ý định chống đối.

“Do lúc đầu ông Hoàng Anh manh động, có hành vi chống đối lực lượng thi hành công vụ, có ý định dùng xăng, quẹt gas để gây cháy nên Công an xã Tân Thạnh Đông khống chế, còng tay rồi đưa đối tượng về trụ sở để làm việc.

Trong quá trình làm việc, công an xã Tân Thạnh Đông không khống chế, còng tay Bùi Hoàng Anh như nội dung tố cáo mà các trang báo đã đưa tin”, Công an huyện Cụ Chi nêu rõ.

Nói về việc tịch thu điện thoại của ông Anh, đại diện Công an xã Tân Thạnh Đông cho rằng làm như vậy để tránh trường hợp người này liên lạc với các đối tượng khác. Đến ngày 8/5, công an đã trả lại điện thoại cho ông Anh.

“Sau khi bị tạm giữ ở trụ sở, ông Bùi Hoàng Anh được gặp gia đình, bạn bè, được ăn uống đầy đủ và không bị đánh đập như các báo đã đăng tải.

Trong khi chống đối lực lượng chức năng, ông Anh bị thương ở chân nên đã đưa người này đến Phòng khám Đa khoa Tân Quy để khám và chụp X-Quang”, Công an xã Tân Thạnh Đông nói.

Nhận thấy hành vi của ông Bùi Hoàng Anh chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm “Chống người thi hành công vụ” nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chi đã lập hồ sơ, chuyển Công an xã Tân Thạnh Đông xử phạt hành chính về hành vi “Dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành công vụ” với số tiền 3.500.000 đồng.

Đồng thời đề nghị UBND xã Tân Thạnh Đông xử lý hành vi xây dựng trái phép với ông Bùi Hoàng Anh bằng cách trả nguyên lại hiện trạng ban đầu con đường cũ.

"Chấp nhận nộp phạt và trả lại nguyên trạng ban đầu"

Trao đổi với PV trưa 5/7, ông Bùi Hoàng Anh xác nhận đã nhận được thông báo và sẽ đào bới để trả lại con đường như trước kia.

"Trong buổi làm việc với lãnh đạo UBND, Công an xã Tân Thạnh Đông ngày 2/7, tôi nhận sai khi làm đường không xin phép và chấp nhận nộp phạt.

Tôi đồng ý sau khi chính quyền xã thả xe lu (bị tạm giữ gần 2 tháng) sẽ tự nguyện bới nát con đường nhựa mình đã làm, trả lại hiện trạng ban đầu là con đường đất", ông Anh nói.

Theo lời ông Anh, từ khi làm đường miễn phí cho người dân bị chính quyền xử lý, tịch thu xe, mỗi ngày ông phải trả tiền công cho chủ xe lu 1,5 triệu đồng. Sau 2 tháng tạm giữ, số tiền trả cho chủ xe lên đến gần 100 triệu đồng.

"Tôi bỏ tiền ra làm đường giúp người dân nhưng tiền mất tật mang. Tôi chỉ muốn làm việc tốt giúp dân nhưng không ngờ cơ sự lại như thế này.

Việc đào đường nhựa lên để trả lại đường đất khiến tôi rất buồn và tiếc nuối cho người dân nhưng không còn cách nào", ông Anh chia sẻ.

su that vu nha hao tam chi 200 trieu trai nhua duong bi cong an cong tay vi khong xin phep o sai gon Vụ bỏ 200 triệu 'tiền túi' làm đường: Người bị đồn 'đứng sau, bơm tiền' lên tiếng

Người phụ nữ bị đồn rằng đã đứng sau, chi tiền giúp ông Bùi Hoàng Anh trải nhựa con đường cho người dân ở huyện ...

su that vu nha hao tam chi 200 trieu trai nhua duong bi cong an cong tay vi khong xin phep o sai gon Vụ bỏ 200 triệu 'tiền túi' làm đường: 'Sẽ phá đường nhựa để trả lại đúng đường đất'

Ông Hoàng Anh - người tố bị công an xã Tân Thạnh Đông (Củ Chi, TP HCM) còng tay, giữ xe lu vì làm đường ...

chọn
Nhà Đà Nẵng dự kiến mua lại 15% cổ phiếu quỹ, hơn 200 tỷ đồng bị phong tỏa liên quan sai phạm trong quá trình cổ phần hóa
Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên của Nhà Đà Nẵng, đơn vị trên cho biết, Công an TP Đà Nẵng đang phong tỏa tài khoản tại Ngân hàng Việt Á của Nhà Đà Nẵng với số tiền 222 tỷ đồng do các sai phạm trong quá trình cổ phần hóa công ty giai đoạn 2010.