Sự thật đằng sau diện mạo giống nhau như đúc của ba người lạ

Nhằm mục đích nghiên cứu, Robert, Eddy và David bị đưa tới ba gia đình khác nhau mà không hay biết mình có anh em suốt 21 năm.
Màu sắc của phân 'tố' tình hình sức khỏe của bạn
Trẻ bị lác không chữa sớm dễ bị nhược thị

Ngày đầu tiên đến Đại học Cộng đồng Sullivan năm 1980, Robert Shafran cảm giác như tất cả mọi người đều biết mình. Những cậu trai không hề quen tự nhiên đến vỗ vai nói chuyện còn các cô gái chẳng ngại ngùng hôn anh.

Lên phòng ký túc xá, Robert gặp Michael Domitz.

"Có phải cậu được nhận nuôi không? Có phải ngày sinh của cậu là ngày 12/7 không?", Michael lập tức hỏi, ánh mắt đầy kinh ngạc.

"Đúng rồi", Robert đáp.

Câu trả lời khiến Michael càng ngỡ ngàng. Trò chuyện thêm, Robert mới biết anh giống hệt Eddy Galland, bạn cùng phòng cũ của Michael

đã chuyển đi trường khác. Robert giống Eddy các chi tiết từ hoàn cảnh gia đình, ngày tháng năm sinh đến giọng nói, nụ cười, mái tóc.

Ngay hôm đó, Robert lái xe tới chỗ Eddy và nhanh chóng nhận ra họ là anh em song sinh. Bên cạnh cách nói chuyện, cặp đôi còn "y như đúc" về sở thích đô vật và phim ảnh, vết bớt cơ thể cùng IQ 148.

Thậm chí, ngày họ lần đầu tiên quan hệ tình dục cũng trùng khớp.

Sự kỳ lạ chưa dừng lại ở đây. Vài tháng kể từ lúc câu chuyện trên được báo chí địa phương đăng tải, chàng trai trẻ tên David Kellman đang học tại Đại học Queens liên lạc với Robert và Eddy. Đặt cạnh nhau, họ chẳng khác nào ba giọt nước.

su that dang sau dien mao giong nhau nhu duc cua ba nguoi la
Từ trái sang: Eddy, David và Robert. Ảnh: Cable News Network.

Hóa ra, Robert, Eddy và David là anh em sinh ba. Khó hiểu khi ngay cả cha mẹ nuôi cũng không hay biết gì về những người còn lại, ba thanh niên cùng nhau điều tra để rồi phát hiện sự thật động trời.

Trên thực tế, theo Independent, Robert, Eddy và David nằm trong nghiên cứu của tiến sĩ Peter Neubauer, nhà phân tâm học thuộc Trung tâm Phát triển Trẻ em Manhattan.

Nhằm mục đích kiểm tra môi trường nuôi dưỡng ảnh hưởng thế nào đến quá trình trưởng thành, ba anh em bị tách đến ba gia đình hoàn toàn khác nhau lúc mới sáu tháng tuổi.

Cụ thể, David đến gia đình thuộc tầng lớp lao động, Eddy đến gia đình thuộc tầng lớp trung lưu, Robert đến gia đình thuộc tầng lớp thượng lưu.

Suốt 10 năm, một nhóm chuyên gia liên tục tới thăm Robert, Eddy và David dưới chỉ đạo của tiến sĩ Neubauer. Họ tiến hành các bài kiểm tra nhận thức như đố vui và vẽ. Toàn bộ hoạt động đều được quay phim. Kết quả cho thấy ba anh em bị rối loạn hành vi. Thuở nhỏ, cả Robert, Eddy lẫn David đều thường xuyên đập đầu vào thành giường. Lớn lên, David và Eddy nhiều lần tới bệnh viện tâm thần còn Robert bị quản chế vì liên quan đến một vụ giết người.

"Đó chắc chắn là sự lo âu do bị chia cắt", David sau này lý giải.

Được đoàn tụ khiến ba anh em Robert, Eddy và David vui mừng khôn xiết. Họ tìm lại mẹ ruột và hợp tác mở một quán ăn năm 1988. Thế nhưng, niềm hạnh phúc không kéo dài. Năm 1995, Eddy tự sát tại nhà riêng sau thời gian vật lộn với rối loạn lưỡng cực. Sự việc đau buồn đẩy Robert và David xa dần nhau.

su that dang sau dien mao giong nhau nhu duc cua ba nguoi la
Robert (trái) và David ngày nay. Ảnh: Brian Zak.

Giờ đây, Robert trở thành luật sư còn David làm việc trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ. Theo lệnh của tiến sĩ Neubauer, người đã qua đời năm 2008, toàn bộ tài liệu liên quan đến công trình nghiên cứu ba anh em này không được công bố cho tới năm 2065. Trung tâm Phát triển Trẻ em Manhattan năm xưa nay là Dịch vụ Gia đình và Trẻ em Do Thái cũng gửi lời xin lỗi tới Robert và David.

Đầu năm 2018, bộ phim tài liệu về cuộc đời ba anh em Robert, Eddy và David ra mắt khán giả với tên gọi Ba người lạ giống nhau.

su that dang sau dien mao giong nhau nhu duc cua ba nguoi la Bếp ăn miễn phí ở viện mang tên liệt sĩ Đặng Thùy Trâm

Chiều cuối tháng 7 Quảng Ngãi vẫn còn nắng nóng, hai phụ nữ mặc áo blouse trắng cặm cụi trong khu bếp Bệnh viện Đặng ...

su that dang sau dien mao giong nhau nhu duc cua ba nguoi la Thai phụ cùng con tử vong vì uống thuốc diệt cỏ

Gần đây, BV Bạch Mai liên tục tiếp nhận các ca ngộ độc do uống thuốc diệt cỏ tự tử.

su that dang sau dien mao giong nhau nhu duc cua ba nguoi la Một số món ăn bổ dưỡng từ vảy cá chữa bách bệnh

Vảy cá là một trong những nguyên liệu có thể chế biến thành món ăn, giúp bồi bổ sức khỏe và chữa nhiều bệnh nan ...

chọn
KCN công nghệ cao tại Hoà Lạc của Vinaconex đã hút 12 nhà đầu tư thứ cấp, cuối năm 2024 sẽ hoàn chỉnh toàn bộ hạ tầng
Từ quý II năm nay, Vinaconex sẽ triển khai thi công thi công các hạng mục như 14 km đường giao thông và 56 km hệ thống cấp thoát nước... thuộc dự án KCN công nghệ cao 2 - Khu công nghệ cao Hoà Lạc, dự kiện sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng từ quý IV/2024.