Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Trách nhiệm trước hết là ở cơ quan nhà nước

Đại biểu Nguyễn Văn Chiến cho rằng, việc người thợ điện đổi 100 đô la bị phạt 90 triệu đồng là điển hình cho sự thiếu hụt các quy định và sự tồn tại của các nơi đổi bất hợp pháp, trách nhiệm trước hết là ở cơ quan quản lý nhà nước.

Chiều 27/10, phát biểu tại hội trường, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Chiến (đoàn TP Hà Nội) cho rằng, một nền kinh tế phát triển theo cơ chế thị trường điều căn bản phải minh bạch về sở hữu, rõ ràng về quyền lợi.

Đại biểu cho rằng, doanh nghiệp trong và ngoài nhà nước phải bình đẳng, không phân biệt đối xử. Quyền lợi hợp pháp của người dân khi tham gia kinh tế phải được bảo đảm.

Luật sư Chiến đưa ra vụ việc vừa qua ở Cần Thơ, người thợ điện đổi 100 đô la, bị phạt 90 triệu đồng.

“Đây là điển hình cho sự thiếu hụt các quy định, chưa nghiêm minh trong quản lý nhà nước, làm dư luận không đồng tình”, ông Chiến nói.

vu doi 100 usd bi phat 90 trieu trach nhiem truoc het la o co quan nha nuoc
Đại biểu Nguyễn Văn Chiến phát biểu tại hội trường.

Theo đại biểu, việc xóa bỏ đô la hóa thị trường cần phải thực thi. Những quy định cứng, không định lượng, như đổi ngoại tệ không đúng nơi được cấp phép phải bị phạt.

Tuy nhiên, theo luật sư Chiến, chúng ta phải giúp người dân nhận diện, phân biệt nơi nào được đổi, nơi nào không được đổi.

Đại biểu cho rằng, sự tồn tại của các nơi đổi bất hợp pháp còn rất nhiều. Điều đó, trước hết trách nhiệm phải là cơ quan quản lý nhà nước.

Bên cạnh đó, đại biểu Nguyễn Văn Chiến cho rằng, những mức phạt phải được xem xét lại, việc đổi 10 đô la, 100 đô la cùng mức phạt như đổi 1.000 hay 100.000 đô la, đều ở mức phạt 80 triệu - 100 triệu đồng, là không phù hợp.

“Cơ chế thị trường, có cung hẳn có cầu. Thị trường buôn bán chuyển đổi ngoại tệ đen ngày đêm vẫn hoạt động công khai.

Hầu như không bị kiểm soát hoặc xử phạt. Nhà nước cần phải xử lý vấn đề này để người dân không còn vi phạm”, ông Chiến nói thêm.

Trước đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, sau khi có thông tin vụ người dân ở Cần Thơ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, ông đã giao Giám đốc Ngân hàng Nhà nước cơ quan phía Nam tiếp cận, kiểm tra hồ sơ vụ việc.

“Sau quá trình này, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước phía Nam sẽ tư vấn cho UBND TP Cần Thơ hướng xử lý phù hợp”, Thống đốc thông tin, Ngân hàng Nhà nước đang có kế hoạch sửa đổi Nghị định 96/2014 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ ngân hàng theo hướng phân loại mức vi phạm.

vu doi 100 usd bi phat 90 trieu trach nhiem truoc het la o co quan nha nuoc Từ vụ đổi 100 USD: Cần sửa Nghị định 96

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Nghị định 96/2014 đang nằm trong kế hoạch sửa đổi, bổ sung trong năm 2018.

vu doi 100 usd bi phat 90 trieu trach nhiem truoc het la o co quan nha nuoc Người đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng có thể được miễn, giảm tiền phạt

Lãnh đạo NHNN Chi nhánh TP Cần Thơ cho biết đã nhận được chỉ đạo của Thống đốc Lê Minh Hưng và nói sẽ tham ...

vu doi 100 usd bi phat 90 trieu trach nhiem truoc het la o co quan nha nuoc Toàn cảnh vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng

Anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, trú tại Ninh Kiều, Cần Thơ) mang 100 USD đến một tiệm vàng ở địa phương để đổi tiền. ...

chọn
Thủ tướng đề nghị thông xe toàn tuyến Vành đai 3 TP HCM vào tháng 6/2025, nghiên cứu xây dựng Vành đai 4
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị 4 tỉnh, thành phố có tuyến Vành đai 3 TP HCM đi qua phối hợp để giải phóng mặt bằng, khởi công dự án vào 6/2023, cơ bản thông xe kỹ thuật toàn tuyến vào tháng 6/2025, hoàn thành toàn bộ dự án trong tháng 6/2026.