Vũ 'nhôm' nói lời sau cùng: 'Bị cáo thật sự rất xấu hổ và nhục nhã'

"Bị cáo thành thật xin lỗi, mong các vị lãnh đạo hãy chia sẻ, thông cảm và bỏ qua...", Phan Văn Anh Vũ nói trước khi HĐXX nghị án.

Sáng 30/1, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cùng 2 cựu thứ trưởng công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân nói lời sau cùng trước khi HĐXX đưa ra phán quyết vào chiều cùng ngày.

Vũ 'nhôm' tự bào chữa sau khi bị đề nghị 14-15 năm tù "Hôm nay đứng trước tòa, bị cáo luôn nghĩ mình làm đúng, chứ chưa bao giờ bị cáo làm sai. Còn sai như thế nào, bị cáo mong HĐXX làm rõ", Phan Văn Anh Vũ nói.

Phan Văn Anh Vũ: Bị cáo không dám chối tội

Là người đầu tiên bước lên bục, Vũ nói rằng muốn đưa ra lập luận của bản thân nhưng không dám vì sơ kết tội ngoan cố, không thành khẩn.

Kể về việc xuất thân là doanh nghiệp sau đó trở thành sĩ quan tình báo, Phan Văn Anh Vũ cho rằng bản thân luôn tuân thủ pháp luật, dám làm dám chịu. Bỏ tiền mua bất động sản, Vũ nghĩ có quyền định đoạt, kinh doanh để phát triển tiềm lực kinh tế.

“Nhưng qua 2 ngày xét xử, được viện kiểm sát phân tích, bị cáo nhận thấy rằng đúng là bị cáo sai. Bị cáo không dám chối tội, đổ lỗi cấp trên”, cựu thượng tá nói.

"Trong việc này, bị cáo rất ân hận. Việc làm của bị cáo đã làm liên lụy, ảnh hưởng đến các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an", Vũ nói và cho rằng các bị cáo Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Văn Bách không phải đồng phạm. Còn 2 cựu thứ trưởng công an cũng không phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

“Bị cáo đã làm, bị cáo chịu”, Vũ phân trần và nhấn mạnh từ để xuất của bị cáo mới có các văn bản của Tổng cục Tình báo rồi dẫn đến những liên lụy như hôm nay.

Trước khi dừng lời, Vũ gửi lời xin lỗi đến gia đình 4 cựu cán bộ công an cùng hầu tòa. "Dù muốn hay không, bị cáo biết rằng nguyên nhân việc này không phải bị cáo gây ra. Đó là nhận thức bị cáo hiểu sai vấn đề. Bị cáo thành thật xin lỗi, mong các vị lãnh đạo hãy chia sẻ, thông cảm và bỏ qua lỗi này cho. Ra tòa thế này, bị cáo thật sự rất xấu hổ và nhục nhã".

vu nhom noi loi sau cung bi cao that su rat xau ho va nhuc nha
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án: “Bị cáo đã làm, bị cáo chịu”. (Ảnh: P.D).

Cựu thứ trưởng Bùi Văn Thành: Tôi thấy lương tâm cắn rứt

Thừa nhận quá trình lãnh đạo đã hết sức cố gắng nhưng vẫn có sai phạm, ông Bùi Văn Thành cám ơn VKS, cơ quan điều tra đã đối xử đúng mực, giúp ông nhận thức được sai phạm đến mức phải xử lý trách nhiệm hình sự.

Từng mất ăn mất ngủ trước phiên xử, cựu thứ trưởng giải tỏa được lo lắng khi thấy phiên tòa diễn ra công khai. Nhận ra sai phạm của mình, ông Thành mong HĐXX xem xét một số nguyện vọng trước khi lượng hình.

"Tôi đã nhận thấy những sai phạm của mình, thừa nhận thiếu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân. Tôi thấy rằng điều đau khổ nhất, day dứt nhất là vụ án xảy ra mang lại hậu quả không chỉ về vật chất, ảnh hưởng xấu đến dư luận, ảnh hưởng uy tín ngành công an”, ông Bùi Văn Thành nói và xin lỗi Đảng, Nhà nước, xin lỗi ngành công an.

Cựu thứ trưởng nói rằng lương tâm cắn rứt không ngủ được vì hình phạt nặng nhất là đứng ở tòa với tư cách bị cáo. "Giờ này đối diện mức hình phạt tôi nghĩ rằng rất nghiêm khắc, tôi chỉ kính xin HĐXX xem xét đánh giá nguyên nhân, bối cảnh xảy ra sự việc, một chút đóng góp cá nhân, hoàn cảnh gia đình để từ đó có phán quyết phù hợp với chính sách nhân đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước”, bị cáo Thành nói.

Ngoài ra, ông Thành cũng mong HĐXX xem xét đến những đóng góp, tình tiết giảm nhẹ, đặc thù của các bị cáo còn lại khi lượng hình.

vu nhom noi loi sau cung bi cao that su rat xau ho va nhuc nha
Bị cáo Tân và Thành tại phiên xử sơ thẩm. (Ảnh: P.D).

Bị cáo Trần Việt Tân: Tôi không đổ tội cho bất cứ anh em nào khác

"Vì truyền thống của ngành tôi chưa bao nghĩ làm điều gì tổn hại cho lợi ích đất nước, dân tộc, nhân dân”, bị cáo Trần Việt Tân nói và khẳng định suốt 45 năm rèn luyện phấn đầu, ông chưa từng từ chối nhiệm vụ gì.

Nhận trách nhiệm và bày tỏ sự đau xót, ông Tân phân trần giai đoạn vụ án xảy ra, tình hình an ninh chính trị phức tạp. Ông được phân công nhiệm vụ toàn tâm toàn ý bảo vệ chủ quyền, an ninh đất nước. "Tôi có thiếu sót, không nắm được hết, bao quát được hết công việc trong đó có anh em, đồng đội ngồi đây với tư cách bị cáo”, cựu thứ trưởng ngành công an nói.

Nhắc đến những đặc thù của lĩnh vực tình báo, ông Tân nói chỉ có niềm tin vào Đảng, vào đất nước và vào đồng đội giúp ông hoàn thành nhiệm vụ. “Tôi rất tin vào anh em công tác với mình, làm việc với mình. Không có lòng tin đó, chúng tôi không thể nào hoạt động được. Cho nên hôm nay, theo cáo trạng VKS, anh em chúng tôi phạm tội. Tôi không đổ tội cho bất cứ anh em nào khác”, cựu thứ trưởng công an mong HĐXX xem xét đưa ra phán quyết có tình, có lý cho các bị cáo.

Hầu tòa 6 tháng trước do ký các văn bản hỗ trợ Vũ “nhôm” khiến lộ bí mật nhà nước, Tổng cục phó Tổng cục Tình báo Phan Hữu Tuấn và cựu Cục trưởng Nguyễn Văn Bách cùng bày tỏ sự sự đau xót về chuyện đã xảy ra. Khẳng định luôn toàn tâm, toàn ý phục vụ Đảng, Nhà nước và ngành công an, hai bị cáo không nghĩ ngày phải đứng trước tòa. Hai cựu cán bộ tình báo mong HĐXX sẽ xem xét các tình tiết giảm nhẹ khi đưa ra mức án với các bị cáo.

15h hôm nay, tòa sẽ tuyên án với 5 bị cáo.

vu nhom noi loi sau cung bi cao that su rat xau ho va nhuc nha
Hai cựu thứ trưởng Bộ Công an bị đề nghị 30-42 tháng tù Kiểm sát viên đánh giá hành vi của bị cáo Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành gây bức xúc dư luận, làm giảm uy tín của lực lượng công an, cần xử lý nghiêm.
vu nhom noi loi sau cung bi cao that su rat xau ho va nhuc nha Đề nghị thu hồi các khu 'đất vàng' liên quan đến Vũ 'nhôm'

Đại diện Viện KSND TP.Hà Nội đề nghị tuyên với 5 cơ sở nhà đất mà cơ quan điều tra đã tiến hành kê biên cho ...

vu nhom noi loi sau cung bi cao that su rat xau ho va nhuc nha Vợ Vũ 'nhôm' mắc bệnh hiểm nghèo

Luật sư của Vũ "nhôm" cho hay, vợ của bị cáo đang mắc bệnh hiểm nghèo. Phan Văn Anh Vũ được tự bào chữa trước ...

vu nhom noi loi sau cung bi cao that su rat xau ho va nhuc nha Hai cựu thứ trưởng công an nói không biết Vũ 'nhôm' chuyển nhượng đất

Cựu thứ trưởng Trần Việt Tân cho rằng cáo trạng có điểm chưa chuẩn xác, còn ông Bùi Văn Thành nói không biết việc Vũ ...

vu nhom noi loi sau cung bi cao that su rat xau ho va nhuc nha Thủ đoạn biến đất công thành tài sản riêng của Vũ 'Nhôm'

Phan Văn Anh Vũ lợi dụng là công ty bình phong của Tổng cục Tình báo để được hai thứ trưởng Bộ Công an ký ...

chọn
Nhiều dự án giao thông lớn đến hẹn khởi công trong tháng 6
Tháng 6 này có nhiều dự án hạ tầng giao thông lớn đến hẹn khởi công, trong đó có cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột; cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu; cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng; đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và đường vành đai 3 TP HCM.