Vụ ở nhà xã hội, sở hữu nhiều ô tô con: Sở Xây dựng Bình Định yêu cầu dừng các giao dịch đối với dự án nhà ở xã hội

Sau khi thông tin ở nhà xã hội nhưng sở hữu nhiều ô tô con ở chung cư Phú Mỹ - Quy Nhơn và cao ốc Long Thịnh ở Bình Định được đưa ra, Sở Xây dựng tỉnh này đã yêu cầu các sàn ngừng giao dịch đối với dự án nhà ở xã hội.

Liên quan đến thông tin ở nhà xã hội nhưng sở hữu nhiều ô tô con, thực hiện yêu cầu của UBND tỉnh Bình Định tại văn bản số 3248/UBND-KT về việc chỉ đạo việc kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc quản lý, sử dụng nhà ở xã hội tại chung cư Phú Mỹ - Quy Nhơn và cao ốc Long Thịnh, Sở Xây dựng tỉnh này đã có những yêu cầu và cảnh báo người dân.

Cụ thể, theo Sở Xây dựng Bình Định, hiện nay, việc giao dịch mua bán nhà ở xã hội tại một số dự án trên địa bàn TP Quy Nhơn có dấu hiệu sai phạm, để tránh xảy ra các rủi ro đáng tiếc, Sở Xây dựng thông báo 4 nội dung quan trọng.

photo-1-1560507106341345156254

Cao ốc Long Thịnh. (Ảnh: UBND tỉnh Bình Định).

Theo Sở Xây dựng Bình Định, việc bán nhà ở xã hội cho các đối tượng đủ điều kiện thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 20 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. 

Sở Xây dựng và các cơ quan chức năng liên quan của tỉnh này kiểm tra, giám sát quy trình, thủ tục xét duyệt bán nhà ở xã hội. Tuy nhiên, hiện nay có một số sàn giao dịch bất động sản thực hiện giao dịch mua bán căn hộ nhà ở xã hội là không đúng quy định, các giao dịch là vô hiệu.

Vì lẽ đó, Sở Xây dựng Bình Định đã yêu cầu các sàn giao dịch bất động sản ngừng giao dịch đối với dự án nhà ở xã hội, trả lại tiền đặt cọc mua nhà đã nhận của người dân (nếu có).

Để tránh xảy ra các rủi ro đáng tiếc, cơ quan này cũng cảnh báo người dân người dân đã đặt tiền cọc mua nhà ở xã hội tại các sàn giao dịch bất động sản nên nhận lại tiền, thường xuyên theo dõi Website Sở Xây dựng để có thông tin chính xác về các dự án nhà ở xã hội đủ điều kiện được phép bán hoặc liên hệ trực tiếp để được hướng dẫn cụ thể.

Sở Xây dựng Bình Định cũng khẳng định các sàn giao dịch bất động sản chỉ đủ điều kiện hoạt động trên địa bàn tỉnh Bình Định khi được đăng thông tin trên Website Sở Xây dựng. Đề nghị các sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn tỉnh Bình Định lập đầy đủ hồ sơ về điều kiện hoạt động gửi Sở Xây dựng để đăng tải theo quy định.

Trước đó, báo Người lao động đưa tin kết quả kiểm tra mới đây của tổ công tác liên ngành thuộc UBND tỉnh Bình Định cho thấy, dự án nhà ở xã hội Phú Mỹ - Quy Nhơn có 205/237 căn chính chủ, 10 căn cho thuê, 18 căn cho mượn và 4 căn chưa tiếp cận. Chung cư Long Thịnh có 243/479 căn chính chủ, 68 căn chuyển nhượng, 75 căn cho thuê, 21 căn cho mượn và 72 căn chưa tiếp cận.

Trước đó, chung cư Phú Mỹ - Quy Nhơn và cao ốc Long Thịnh bị phản ánh dù là 2 dự án nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp nhưng tại đây có rất nhiều người sở hữu ôtô con. Trong đó, phân nửa người sống trong cao ốc Long Thịnh sở hữu ô tô con sau khi dọn đến đây ở.

Nói về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng xác nhận thời gian qua, việc quản lí các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP Quy Nhơn còn nhiều điểm bất cập, lúng túng, ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội, khiến nhiều người hiểu sai chính sách.

"Nhà ở xã hội là một chủ trương lớn của Ðảng và Nhà nước nhằm tạo điều kiện cho người có thu nhập thấp có điều kiện sở hữu nhà ở. Thế nhưng thực tế tại Quy Nhơn, nhiều trường hợp sau khi sở hữu nhà ở xã hội rồi đòi có bãi đỗ ô tô là quá vô lí. 

Bởi thực tế những người có thu nhập thấp thì làm gì có điều kiện để sắm ô tô. Rất mong báo chí cùng vào cuộc với chúng tôi để làm rõ việc này. Nếu phát hiện có tiêu cực trong việc mua bán nhà ở xã hội tại địa phương, tôi sẽ xử lí nghiêm", ông Hồ Quốc Dũng nói với Người lao động.

Tại văn bản số 3248/UBND-KT, UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu Sở Xây dựng Bình Định chỉ đạo việc kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc quản lý, sử dụng nhà ở xã hội tại chung cư Phú Mỹ - Quy Nhơn và cao ốc Long Thịnh.

Cụ thể, UBND tỉnh Bình Định giao nhiệm vụ cho Sở Xây dựng tỉnh Bình Định thực hiện một số nhiệm vụ.

Thứ nhất, đối với các trường hợp chủ sở hữu ủy quyền cho người khác quản lý, sử dụng, cho thuê, cho mượn căn hộ, Sở Xây dựng mời chủ sở hữu để làm việc, yêu cầu sử dụng căn hộ của mình, chấm dứt cho thuê, cho mượn căn hộ.

Nếu sau ngày 31/7/2019 mà chủ sở hữu vẫn không thực hiện thì Sở Xây dựng yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước thực hiện cắt điện, cắt nước và tổ chức thu hồi căn hộ theo quy định; đồng thời không xác nhận đủ điều kiện để Sở TN&MT cấp GCN quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Thứ hai là đối với các trường hợp nhận bàn giao nhà mà chủ sở hữu vẫn không đưa vào sử dụng, Sở Xây dựng làm việc với chủ sở hữu để yêu cầu đưa căn hộ vào sử dụng, tránh lãng phí; nếu quá 36 tháng mà chủ sở hữu vẫn không đưa căn hộ vào sử dụng thì tổ chức thu hồi căn hộ theo quy định.

Thứ ba, đối với các căn hộ đã thu hồi thì giao cho Trung tâm Phát triển nhà và Tư vấn xây dựng thuộc Sở Xây dựng quản lý và tiến hành trình tự xét duyệt đối tượng điều kiện để bán cho người có nhu cầu về nhà ở xã hội theo quy định.

Ngoài ra, UBND tỉnh này cũng giao cho Sở Xây dựng tham mưu văn bản cho UBND tỉnh kiến nghị các cơ quan Trung ương ban hành quy định quản lý vận hành đối với nhà chung cư xã hội; quy định cụ thể về vấn đề ủy quyền quản lý, sử dụng nhà ở xã hội cho phù hợp tình hình thực tế và đúng mục tiêu của chính sách về phát triển nhà ở xã hội…

Đồng thời, Sở Xây dựng tỉnh này cũng được giao kiểm tra, đề xuất xử lý đối với các trường hợp xác nhận không đúng tình trạng khó khăn về nhà ở, đất ở, báo cáo đề xuất cho UBND tỉnh.

chọn