Vụ phóng viên bị hành hung: Hội Nhà báo VN yêu cầu làm rõ

Liên quan đến vụ phóng viên bị hành hung, cản trở khi tác nghiệp, Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị các đơn vị liên quan xem xét sự việc thấu đáo; đúng sai thế nào phải có xử lý nghiêm minh, thông báo trên công luận và trả lời Hội Nhà báo Việt Nam.

Theo tin tức trên báo Nhân Dân, ngày 24/9, Hội Nhà báo Việt Nam có văn bản yêu cầu Công an TP Hà Nội, Công an huyện Đông Anh làm rõ vụ việc phóng viên Quang Thế của Báo Tuổi Trẻ bị cán bộ thuộc Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh hành hung, cản trở khi đang tác nghiệp trên khu vực cầu Nhật Tân vào sáng 23/9.

Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị các đơn vị liên quan xem xét sự việc thấu đáo; đúng sai thế nào phải có xử lý nghiêm minh, thông báo trên công luận và trả lời Hội Nhà báo Việt Nam.

Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cũng cho biết trên báo TTXVN: Thời gian gần đây liên tục xảy ra các vụ việc nhà báo bị cản trở khi đang tác nghiệp, hoạt động đúng quy định của pháp luật. Thậm chí có những vụ hành hung, thu giữ, đập phá, hủy hoại phương tiện tác nghiệp của nhà báo. Đây là những hành động không thể chấp nhận được cần phải xử lý nghiêm.

Phóng viên Quang Thế bị người mặc áo đỏ xưng là cảnh sát hình sự chỉ tay vào mặt và chửi bới. Ảnh: Báo Giao Thông.

Báo TTXVN đưa tin, cùng ngày, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, đã nhận được báo cáo của Công an huyện Đông Anh về vụ việc phóng viên bị hành hung và đã giao cho PC44, Công an TP Hà Nội kiểm tra, xử lý nghiêm vụ việc.

Trước đó, chiều 23/9, Thượng tá Phạm Nam Thắng, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự (Công an huyện Đông Anh), đã đến làm việc với Văn phòng đại diện Báo Tuổi Trẻ tại Hà Nội, thừa nhận chiến sĩ của đơn vị đã có thái độ không đúng với phóng viên của báo.

Trên báo Trí Thức Trẻ, Nguyên Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn nói về những vụ hành hung nhà báo như sau:

"Thời gian gần đây trong hoạt động báo chí, tác nghiệp của nhà báo, phóng viên có những vấn đề, vụ việc xảy ra, đặc biệt là các hành vi cản trở, đe dọa, uy hiếp, thậm chí hành hung nhà báo, phóng viên trong khi họ đến để khai thác tài liệu, hình ảnh, thông tin phục vụ cho bài viết.

Theo tôi, dù có bất cứ biện luận, lý giải gì đi nữa mà cản trở, hành hung, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, đe dọa tính mạng nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật đó là hành vi đáng phải lên án, cần phải xử lý nghiêm theo pháp luật.

Và việc này còn gây ra sự bất an cho người dân, gây bức xúc cho dư luận xã hôi.

Về vấn đề này, tôi có một số suy nghĩ, đó là về các đối tượng hành hung, đe dọa nhà báo, phóng viên thì thường có thái độ, biểu hiện, hành vi coi thường pháp luật và cho mình quyền được ứng xử theo kiểu "xã hội đen", "luật rừng", điều đó là không thể chấp nhận.

Mặt khác, chúng ta cũng phải nhìn nhận việc tiếp cận thông tin của nhà báo nhiều chỗ, nhiều lúc vô cùng khó khăn, nhất là khi tìm hiểu các thông tin tiêu cực, không ít cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị, địa phương thường né tránh, đùn đẩy, không chịu cung cấp.

Cho nên sau những vụ việc như vừa qua, một phần đánh giá, xử lý nghiêm những hành vi của các đối tượng vi phạm pháp luật nhưng cũng là dịp để các nhà báo, phóng viên xem, hình thành cho mình một phương thức tác nghiệp an toàn, chuyên nghiệp, hiệu quả về mặt thông tin tốt hơn."

Vụ việc xảy ra vào sáng 23/9, rất nhiều phóng viên trong đó có phóng viên Quang Thế của Báo Tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh đến tác nghiệp trên khu vực cầu Nhật Tân khi được báo có một người đàn ông tử vong ở khu vực này. Khi đang tác nghiệp , phóng viên Báo Tuổi t rẻ Thành phố Hồ Chí Minh bất ngờ bị nhóm n g ười lao tới hành hung, cản trở tác nghiệp khiến phóng viên Quang Thế bị thương . Sự việc phóng viên bị hành hung đã có đoạn video ghi lại rất rõ ràng. Hiện tại, danh tính của cán bộ đội cảnh sát hình sự có hành vi hành hung, cản trở phóng viên tác nghiệp vẫn chưa được tiết lộ...

An Yên (Tổng hợp)

chọn
ĐHĐCĐ Hưng Thịnh Incons: Lấn sang phát triển NOXH, dự kiến phát hành 89 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp
Nhằm thích ứng với tình hình hiện tại, Hưng Thịnh Incons sẽ chuyển sang phát triển các nhà ở vừa túi tiền. Công ty dự kiến huy động 891 tỷ đồng từ cổ đông hiện hữu, đồng thời sẽ không chia cổ tức cho năm 2022 nhằm giữ lại nguồn tiền phục vụ cho các dự định nói trên.