Vươn lên từ nghịch cảnh, chàng trai Hưng Yên lập nên 'Mái ấm tình thương'

Khi 15 tuổi, Tĩnh hoàn toàn không đi lại được nữa, phải gắn bó với chiếc xe lăn, sự nghiệp đèn sách cũng trở nên dang dở, nhưng chàng trai Hưng Yên đã thành lập câu lạc bộ "Mái ấm tình thương" và truyền cảm hứng đến những số phận kém may mắn để vươn lên trong cuộc sống.

Đặng Văn Tĩnh sinh ra trong một gia đình nghèo khó, gia đình sống chủ yếu dựa vào nghề nông ở xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên. Học lớp 5, bỗng nhiên Tĩnh mắc một căn bệnh lạ, cứ đi được một đoạn là bị ngã. Số lần ngã cứ thế tăng dần lên, sau đó, chân anh bị co bóp và ngực nhô ra. Đến năm 15 tuổi thì hoàn toàn không đi lại được nữa, từ đó, anh phải gắn bó với chiếc xe lăn, sự nghiệp đèn sách của anh cũng trở nên dang dở.

Biết mình thiệt thòi nhưng chẳng bao giờ Tĩnh ngơi cố gắng. Không chỉ tự động viên mình, anh còn liên lạc, kết nối với nhiều những bạn khuyết tật khác như mình.

Năm 18 tuổi - khi trưởng thành và bắt đầu biết nhận thức rõ ràng hơn về tương lai, được tiếp xúc nhiều hơn với những người khuyết tật đồng cảnh, Tĩnh đã nung nấu trong mình một mong muốn làm thế nào đó để những người khuyết tật quanh mình cũng được sống vui vẻ.

Khát khao cống hiến cho cộng đồng, chia sẻ những khó khăn với các bạn đồng tật, anh Đặng Văn Tĩnh đã thành lập CLB người khuyết tật với tên gọi "Mái ấm tình thương".

Hơn 40 thành viên là hơn 40 số phận, hơn 40 cuộc đời khác nhau, nhưng họ có một điểm chung là nghị lực và mục đích sống vì cộng đồng. 

Vươn lên từ nghịch cảnh, chàng trai Hưng Yên lập nên 'Mái ấm tình thương' - Ảnh 1.

Câu chuyện của Tĩnh đã truyền nghị lực đến cho nhiều người.

Đều đặn hàng tháng, các bạn dạo quanh các con phố từ Hưng Yên tới Hà Nội bán đĩa nhạc, bông tăm, và tổ chức chương trình ca nhạc gây quỹ từ thiện, do chính các thành viên trong nhóm sáng tác và biểu diễn. 

CLB cũng là chiếc cầu nối giữa những nhà hảo tâm với người khuyết tật, giúp nhiều người khiếm thị tìm được công việc thích hợp tại các cơ sở tẩm quất người mù.

Thành viên Đặng Quang Lượng (1958) là thành viên lớn tuổi trong CLB của Tĩnh cho biết: "Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng Tĩnh vẫn luôn truyền được cảm hứng, tình yêu thương, tình yêu cuộc sống cho mọi người. Bản thân tôi cũng cảm thấy phải học tập anh ấy rất nhiều để làm cho cuộc sống này tốt đẹp hơn".

Dù hoàn cảnh còn rất khó khăn nhưng Tĩnh không trông mong vào sự thương hại của mọi người, bởi anh nghĩ mình còn may mắn hơn nhiều người khác. Câu chuyện của anh đã trở thành niềm cảm hứng cho rất nhiều người, bởi trong anh luôn có một tinh thần "Không gì là không thể".

Nói về bản thân mình, nhớ lại khoảng thời gian trước Tĩnh cho biết, bố mẹ mình vì thương con đã đưa Tĩnh chạy chữa khắp nơi, bệnh viện nào cũng đi, ai chỉ chỗ nào cũng tìm đến nhưng cũng chỉ nhận được cái lắc đầu bất lực của thầy thuốc. 

"Hàng ngày ngồi trên xe lăn nhìn bạn bè chạy nhảy, múa hát, nước mắt đã không biết bao nhiêu lần rơi ướt áo. Nhưng trong hoàn cảnh ấy, tôi lại thấy niềm lạc quan và nghị lực ngày nào đã chẳng thể bị khuất phục". Tĩnh tâm sự.

Vươn lên từ nghịch cảnh, chàng trai Hưng Yên lập nên 'Mái ấm tình thương' - Ảnh 2.

Anh Đặng Văn Tĩnh đang kết nối với những bạn khuyết tật.

Trong chương trình Nối trọn yêu thương phát sóng trên VTV1, rất nhiều khán giả xem đài đã cảm kích trước nghị lực và tinh thần lạc quan của Tĩnh. Khán giả có nick Tuyết Trần Thị đã nhắn gửi trên fanpage của chương trình: "Chào em! Đại diện cho những con người nghị lực luôn vươn lên những chông gai bươn chải cùng cuộc sống khó khăn làm động lực tinh thần, truyền cảm hứng cho những hoàn cảnh không may mắn thật đáng khâm phục. Chúc em và mọi người luôn giữ vững trái tim nhiệt huyết đó nha".

Đồng cảm với số phận của Tĩnh, cũng như những thành viên của "Mái ấm tình thương", bà Trần Uyên Phương - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã nhắn gửi: "Chào bạn Tĩnh, khi biến cố ập đến cho cuộc sống của em, cho đến bây giờ em đã có thể tạo thêm tiếng cười và đem ý nghĩa cuộc sống của mình đến cho những người xung quanh. Đó cũng chính là bài học cho chị cũng như những người khác được truyền cảm hứng và tiếp tục động lực đi tới. Câu chuyện của em mang đến cho mọi người sự tích cực, cảm ơn em đã mang đến niềm cảm hứng trong cuộc sống".

Cũng thông qua chương trình Nối trọn yêu thương, Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã gửi đến Tĩnh một phần quà để tiếp thêm động lực cho Tĩnh lan toả những công việc thiện nguyện ý nghĩa và truyền cảm hứng đến cho cộng đồng.

chọn
Cận cảnh KCN Thuận Thành 1 rộng gần 250 ha đang xây cạnh Vành đai 4
KCN Thuận Thành 1 do Tổng Công ty Viglacera đầu tư với gần 3.000 tỷ đồng, quy mô 250 ha ngay cạnh tuyến đường Vành đai 4 đang xây dựng.