Vướng quy hoạch chung TP Phan Thiết, dự án 29 ha chậm tiến độ gần 7 năm

Dự án mở rộng Khu dân cư Bắc Xuân An được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2015, đến nay vẫn chưa thể triển khai do chưa thống nhất được phương án tái định cư và vướng quy hoạch chung TP Phan Thiết.

 Một góc TP Phan Thiết. (Ảnh: Báo Bình Thuận).

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Thuận, sáng 18/7 mới đây, lãnh đạo tỉnh vừa có buổi làm việc nghe báo cáo về tình hình triển khai dự án mở rộng Khu dân cư Bắc Xuân An.

Dự án này có diện tích hơn 29 ha, được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 10/2015; phê duyệt dự án đầu tư tháng 3/2016; phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng vào tháng 7/2017.

Theo quy hoạch được duyệt, dự án hoàn thành sẽ tạo ra 840 lô đất phục vụ cho nhu cầu tái định cư trên địa bàn TP Phan Thiết.

Về tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, trên địa bàn phường Phú Thủy có 30 hộ/17,88 ha đã được ban hành quyết định phê duyệt bồi thường, đến nay chưa có hộ dân nào nhận tiền bồi thường.

Đối với huyện Hàm Thuận Bắc, có 19 hộ/11,2 ha thuộc diện bồi thường, giải phóng mặt bằng, đã thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 9 hộ.

Báo cáo cho thấy, một trong những nguyên nhân chính khiến dự án chậm triển khai là do việc thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể, dự án hiện chưa có phương án tái định cư, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đã tổ chức hao cuộc họp lấy ý kiến các đơn vị và các hộ dân có nhà, đất giải tỏa trong dự án để xác định quỹ đất tái định cư trình cấp thẩm quyền phê duyệt, nhưng các hộ dân không thống nhất đều có ý kiến đề nghị tái định cư tại chỗ.

Bên cạnh đó, do chưa có quy hoạch về vị trí Quảng trường, Bảo tàng tỉnh và quy hoạch chung TP Phan Thiết đến năm 2040…;Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh chưa có cơ sở để phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát quy mô đầu tư dự án theo quy hoạch điều chỉnh và điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án.

Sau khi nghe báo cáo, lãnh đạo tỉnh yêu cầu tiếp tục triển khai dự án. Giao Trung tâm Phát triển quỹ đất làm chủ đầu tư nhanh chóng bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, danh mục đất liên quan đến diện tích dự án để thông qua HĐND tỉnh; hoàn thành rà soát quy mô đầu tư dự án ngay khi có quy hoạch về vị trí Quảng trường tỉnh.

chọn