Vượt Thái Lan, Hàn Quốc, Việt Nam dẫn đầu khu vực về số phòng nghỉ và mối lo cung - cầu trong tương lai

Việt Nam hiện đang dẫn đầu khu vực về mặt số phòng, theo sau là Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Philippines và Hàn Quốc. Tuy vậy, thực tế đáng lo ngại là hiện nay thị trường đang phải đón nhận một lượng lớn các dự án condotel trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng khách du lịch đang tăng chậm lại.

Theo báo cáo mới công bố của Savills, lượng khách Trung Quốc đến các điểm du lịch Châu Á trong những năm gần đây hiện đang có dấu hiệu sụt giảm. Và đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hoạt động kinh doanh khách sạn tại Châu Á Thái Bình Dương trong 6 tháng đầu năm 2019 không có nhiều tín hiệu tích cực.

Cụ thể, tại Thái Lan, lượt khách Trung Quốc đến quốc gia này đã giảm 4,73% vào trong nửa đầu năm 2019 so với cùng kì năm ngoái. Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ khi thị trường khách sạn ghi nhận mức giảm 3% tổng lượt khách Trung Quốc và 10% hệ số RevPAR (Revenue Per Available Room - chỉ số thể hiện mức doanh thu thu được dựa trên số phòng hiện có của khách sạn) trong nửa đầu năm 2019.

du-lich

Số lượng khách Trung Quốc sụt giảm khoảng 3% trong 6 tháng đầu năm 2019. (Ảnh: Tiếp thị & Tiêu dùng).

Cụ thể, toàn khu vực chứng kiến sự sụt giảm về cả công suất và giá phòng, lần lượt là 1,3% và 5% so với cùng kì năm trước. Chỉ số RevPAR trung bình của khu vực giảm gần 6%.

Tuy kết quả kinh doanh không mấy khả quan nhưng ngành du lịch Việt Nam vẫn có nhiều triển vọng khi lượt khách quốc tế đến trong nửa đầu năm 2019 đạt khoảng 8,5 triệu (theo số liệu từ Savills) và chỉ tính riêng tháng 8/2019, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt trên 1,5 triệu lượt, tăng 14,9% so với tháng 7/2019 và tăng 14,3% so với cùng kì năm 2018 (theo số liệu của Tổng cục Thống kê).

Khách quốc tế đến Việt Nam từ các quốc gia Thái Lan, Đài Loan và Hàn Quốc cũng đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng lần lượt là 45%, 27% và 21%. Đây đều là những thị trường du khách chiếm thị phần lớn (sau Trung Quốc). Do vậy, mặc dù lượng khách Trung Quốc giảm nhẹ (-3%) như hiện nay, thị trường du lịch Việt Nam vẫn duy trì được mức tăng trưởng lượt khách quốc tế ổn định.

minh_hoa_GGDL

Các dự án condotel phát triển nhanh chóng. (Ảnh: baophapluat).

Ngoài ra, theo báo cáo của Học viện Du lịch Trung Quốc và Công Ty Lữ Hành Ctrip, số lượng người dân Trung Quốc sở hữu hộ chiếu chỉ vào khoảng 10% và con số này được dự đoán sẽ tăng gấp đôi vào năm 2020. 

Điều này đồng nghĩa với việc còn rất nhiều người dân Trung Quốc chưa đi du lịch nước ngoài và sẽ đi trong tương lai gần với khả năng cao là họ sẽ ghé thăm các quốc gia lân cận, giá rẻ như Việt Nam hay Thái Lan. Như vậy, sẽ còn rất nhiều tiềm năng cũng như cơ hội cho ngành du lịch Việt Nam nói riêng và toàn cầu nói chung.

Tu-Van-Setup-Va-Quan-Ly-Van-Hanh-Khach-San-Resort-Nha-Hang

Việt Nam hiện dẫn đầu khu vực về số lượng phòng nghỉ. (Ảnh: L&N Hotelier).

Cũng theo thông tin thống kê trên báo cáo của Savills, hiện tại Việt Nam đang dẫn đầu khu vực, vượt Hàn Quốc, Indonesia, Thailand, Malaysia, Philippines về số lượng phòng nghỉ với hơn 30.000 phòng dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2019 và 2020. 

Tuy vậy, điều này cũng dẫn tới một thực tế đáng lo ngại là hiện nay thị trường đang phải đón nhận một lượng lớn các dự án condotel trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng khách du lịch đang tăng chậm lại dẫn tới việc thị trường có thể sẽ phải đối mặt với sự mất cân bằng cung - cầu. Điều này khiến cho chỉ số RevPAR có khả năng sẽ tiếp tục suy giảm trong tương lai. 

chọn
Thủ tướng đề nghị thông xe toàn tuyến Vành đai 3 TP HCM vào tháng 6/2025, nghiên cứu xây dựng Vành đai 4
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị 4 tỉnh, thành phố có tuyến Vành đai 3 TP HCM đi qua phối hợp để giải phóng mặt bằng, khởi công dự án vào 6/2023, cơ bản thông xe kỹ thuật toàn tuyến vào tháng 6/2025, hoàn thành toàn bộ dự án trong tháng 6/2026.