WeWork tê liệt và Uber ngắc ngoải, Thung lũng Silicon họp khẩn

Việc WeWork phải hủy bỏ kế hoạch IPO và giá cổ phiếu Uber hay Lyft tuột dốc không phanh khiến giới đầu tư Silicon Valley đứng ngồi không yên.

Nguồn tin Bloomberg tiết lộ các nhà đầu tư và giám đốc hàng trăm công ty tham gia cuộc họp tại Silicon Valley ngày 1/10, để thảo luận mô hình phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) của Phố Wall.

Họ thảo luận giải pháp thay thế mô hình IPO, sau khi hàng loạt startup "công nghệ" đình đám như Uber, Lyft chứng kiến giá cổ phiếu tuột dốc không phanh sau khi lên sàn.

Kể từ khi Uber IPO hồi tháng 5 và đạt giá trị vốn hóa gần 76 tỉ USD, giá cổ phiếu của hãng sụt giảm khoảng 30%, do tình hình kinh doanh ảm đạm. Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 1/10, cổ phiếu Uber giảm xuống mức thấp kỉ lục 29,15 USD

Như vậy, giá trị vốn hóa của Uber hiện chỉ còn khoảng 49 tỉ USD.

WeWork tê liệt và Uber ngắc ngoải, Thung lũng Silicon họp khẩn - Ảnh 1.

Giới đầu tư "nao núng" sau những thất bại của Uber, Lyft hay WeWork. (Ảnh: Johannes Eisele/AFP/Getty Images).

Trong khi đó, giá cổ phiếu Lyft cũng tụt xuống mức thấp kỉ lục 39,57 USD. Giá trị vốn hóa của Lyft giảm xuống chỉ còn 11,6 tỉ USD, thấp hơn nhiều so với mức 24 tỉ USD sau IPO.

Và mới đây, WeWork trở thành trò hề trên thị trường, khi buộc phải hủy kế hoạch IPO vì giá trị vốn hóa sụt giảm nghiêm trọng, CEO Adam Neumann bị ép từ chức. Cáo bạch IPO của WeWork cho thấy công ty lỗ tới 1,6 tỉ USD trong năm 2018.

Các nhà đầu tư và lãnh đạo Silicon Valley thảo luận phương án phát hành cổ phiếu trực tiếp (DPO) thay cho IPO. Ông Bill Gurley, Giám đốc Công ty đầu tư Benchmark - một trong những nhà tổ chức sự kiện - tiết lộ không mời đại diện các ngân hàng đầu tư Phố Wall.

Trong thời gian qua, ông Bill Gurley và các nhà đầu tư khác như Mike Moritz thuộc Sequoia Capital liên tục quảng bá ủng hộ phương án DPO. Theo đó, công ty trực tiếp bán cổ phiếu cho nhà đầu tư mà không thông qua tổ chức trung gian tài chính.

Nguồn tin Bloomberg cho biết startup Airbnb cũng đang tính toán chọn phương án DPO thay cho IPO. Với IPO, các công ty sẽ phải nộp cáo bạch, công khai mọi số liệu tài chính. Việc WeWork công khai tình trạng lỗ chồng lỗ là nguyên nhân khiến giới đầu tư e ngại với startup chia sẻ văn phòng này.

WeWork trượt dốc từ startup 47 tỉ USD đến nguy cơ phá sản như thế nào

Mới chỉ 6 tuần trước đây, WeWork còn là startup công nghệ có giá trị vốn hóa cao nhất nước Mỹ: 47 tỉ USD. Nhưng giờ công ty chia sẻ văn phòng đối mặt với nguy cơ phá sản.

chọn
Bắc Giang sắp có dự án NOXH hơn 3.000 tỷ trên Vành đai 4, chủ đầu tư được hậu thuẫn bởi một doanh nghiệp nhà nước
Dự kiến từ tháng 6/2024, Khu nhà ở xã hội số 1 tại Khu đô thị và NOXH Vân Trung hơn 3.000 tỷ đồng sẽ bắt đầu được triển khai xây dựng. Chủ đầu tư dự án này là HMS - một doanh nghiệp có liên quan đến nhóm Hancorp.