Đất Xanh đặt mục tiêu lãi tăng 21%, hủy kế hoạch chào bán cổ phiếu do tìm được nguồn vốn thay thế

Theo HĐQT Đất Xanh, năm 2022 sẽ đánh dấu sự "chuyển mình" của công ty với kế hoạch tăng 9% doanh thu và 21% lợi nhuận so với thực hiện năm 2021.

 Dự án Gem Sky World tại Đồng Nai của Đất Xanh. (Ảnh: Đất Xanh).  

CTCP Tập đoàn Đất Xanh (mã chứng khoán: DXG) vừa công bố tài liệu cho kỳ họp Đại hội đồng cổ đông sắp tới, theo đó, công ty đặt kế hoạch kinh doanh năm 2022 với doanh thu thuần 11.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 1.400 tỷ đồng, tăng lần lượt 9% và 21% so với thực hiện năm 2021.

Nói về năm 2022, Hội đồng quản trị Đất Xanh xác định đây là năm đánh dấu sự chuyển đổi của công ty. Đất Xanh tiếp tục đặt trọng tâm vào 5 mảng phát triển bất động sản, dịch vụ bất động sản, xây dựng, tài chính và công nghệ khép kín hệ sinh thái bất động sản của công ty.

Đồng thời, công ty cho biết sẽ đẩy mạnh việc mua và tích lũy những dự án bất động sản có vị trí đẹp, đã có mặt bằng hoàn chỉnh, pháp lý rõ ràng; hoàn thiện các thủ tục nhằm chuẩn bị cho chiến lược trung và dài hạn của công ty.

Liên quan đến hoạt động kinh doanh của Đất Xanh trong năm 2022, theo dự báo của Chứng khoán BSC, động lực tăng trưởng chính của Đất Xanh sẽ nhờ vào hai dự án Gem Sky World (Đồng Nai) và ST-Mortiz (TP HCM) với tỷ trọng đóng góp chiếm lần lượt khoảng 68% và 6% trong cơ cấu doanh thu của doanh nghiệp.

Ngoài ra, tại kỳ họp này, Hội đồng quản trị Đất Xanh cũng sẽ trình Đại hội đồng cổ đông thông qua việc ngừng phát hành cổ phiếu riêng lẻ với lý do đã sắp xếp được nguồn vốn khác thay thế. Nghị quyết ngừng phát hành cổ phiếu này từng được HĐQT thông qua vào tháng 11/2021 trước đó.

Theo phương án cũ, Đất Xanh sẽ phát hành 200 triệu cổ phiếu với mức giá không thấp hơn 20.000 đồng/cp, tương đương dự thu tối thiểu 4.000 tỷ đồng. 

Đến giữa tháng 2/2022, HĐQT Đất Xanh thông qua phương án phát hành trái phiếu với trị giá tối đa 4.000 tỷ đồng, đồng thời, thông qua việc góp thêm 4.000 tỷ đồng vào công ty con là CTCP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An, đúng bằng giá trị tối thiểu của lô cổ phiếu mà công ty dừng phát hành trước đó.

BĐS Hà An là chủ đầu tư dự án Gem Sky World tại tỉnh Đồng Nai với quy mô 92,2 ha. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng đang sở hữu 48,99% vốn điều lệ tại CTCP Đất Xanh Capital, một đơn vị thành viên khác vừa được HĐQT Đất Xanh thông qua chủ trương cho đầu tư dự án 200 ha, vốn đầu tư 6.840,5 tỷ đồng tại tỉnh Bình Phước. 

 

chọn