Cần xây dựng dữ liệu quốc gia về giá đất để chặn sốt ảo

Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng được giao nghiên cứu phản ánh liên quan đến việc xây dựng dữ liệu quốc gia về giá đất để đưa đất đai về đúng giá trị thực.
Xây dựng dữ liệu quốc gia về giá đất để chặn sốt ảo - Ảnh 1.

Giá đất nhiều nơi tăng nóng. (Ảnh: Ngọc Anh).

Theo phản ánh của báo chí, giá đất tại nhiều khu vực từ Bắc chí Nam thời gian gần đây đồng loạt tăng nóng. Nguyên nhân một phần được các chuyên gia chỉ ra là do giới đầu cơ lợi dụng các yếu tố liên quan đến quy hoạch, chuẩn bị xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị,... để thổi giá.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam, biện pháp cần làm là phải xây dựng được dữ liệu quốc gia về giá đất, Nhà nước mới kiểm soát và điều tiết thị trường bất động sản, đưa về đúng giá trị thực.

Ngoài ra, theo đánh giá của World Bank, trong quản trị đất đai, Việt Nam thuộc nhóm tốt về xây dựng pháp luật nhưng lại thuộc nhóm yếu kém về thực thi pháp luật. Nhiều quyết định về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất còn thiếu khả thi, tình trạng quy hoạch "treo” ở nhiều nơi, việc chưa quản lý các thửa đất không có giấy tờ tạo kẽ hở cho các nhóm lợi ích tiêu cực.

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan nghiên cứu, xử lý.

Mới đây, Bộ TNMT cũng đã có văn bản đề nghị các địa phương chấn chỉnh hiện tượng sốt đất ảo và gửi báo cáo kết quả về Bộ này trước ngày 31/5.

Bộ TNMT đề nghị các địa phương chỉ đạo Sở TNMT và các sở ngành có liên quan tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai. Đồng thời, có kế hoạch điều tiết quỹ đất ra thị trường thông qua việc tạo quỹ đất sạch để đấu giá,...

Trước đó vài ngày, Bộ Xây dựng cũng có công văn đề nghị các địa phương thực hiện kịp thời các biện pháp quản lý, không để xảy ra tình trạng sốt giá, bong bóng bất động sản trên địa bàn.

Không đứng ngoài cuộc, nhiều địa phương thời gian gần đây cũng liên tiếp ra văn bản để cảnh báo tình trạng đầu cơ thổi giá.

chọn