Xây nhà nên có mấy phòng ngủ? 3 tiêu chí cần quan tâm khi xác định số lượng

Tùy thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình mà số lượng phòng ngủ sẽ khác nhau. Do đó, muốn biết rằng xây nhà nên có mấy phòng ngủ hay liệu xây nhà 3 phòng ngủ liền kề có tốt không, bạn hãy tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

 Xây nhà nên có mấy phòng ngủ là tốt nhất? 

Để biết được xây nhà nên có mấy phòng ngủ, bạn có thể tham khảo một vài tiêu chí cần được “đặt lên bàn cân” sau đây:

Dựa vào nhu cầu sử dụng của gia đình

Phòng ngủ là căn phòng được bố trí để các thành viên trong gia đình nghỉ ngơi và thư giãn mỗi khi về đến nhà. Đồng thời, không gian này còn giữ vị trí đặc biệt quan trọng trong ngôi nhà, đóng vai trò là nơi giúp cho mọi người tái tạo lại năng lượng sau một ngày làm việc và học tập mệt mỏi. 

Do đó, việc xây phòng ngủ dựa vào số lượng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình. Bạn có thể tham khảo cách phân chia sau đây để biết được xây nhà nên có mấy phòng ngủ là phù hợp nhất: 

- Một phòng ngủ dành cho vợ chồng

- Một đến hai phòng ngủ dành cho con

- Một phòng ngủ dành cho ông bà 

- Một phòng ngủ dành cho người giúp việc (nếu có)  

- Một phòng ngủ dành cho khách (nếu gia đình bạn thường có khách đến chơi thường xuyên)

Đây là cách phân chia phòng ngủ dành cho những gia đình có số lượng thành viên từ 4 đến 6 người. Đối với gia đình có vợ chồng trẻ, số lượng phòng tầm khoảng 1 - 2 là phù hợp nhất để có thể tiết kiệm chi phí xây dựng cho gia đình. 

Riêng một số công trình có diện tích rộng nhưng số lượng thành viên ít vẫn có thể xây từ 2 đến 3 phòng ngủ đều được, còn lại là các không gian sinh hoạt, giải trí, đọc sách,... Như vậy, nhu cầu sử dụng là yếu tố quyết định đến số lượng phòng ngủ trong gia đình. 

Dựa vào diện tích nhà

Bên cạnh việc dựa vào nhu cầu sử dụng, diện tích nhà cũng là một trong yếu tố để xác định số lượng phòng ngủ trong nhà. Với không gian nhỏ hẹp, số lượng phòng ngủ không thể bố trí quá nhiều nên thường sẽ khắc phục bằng nhiều cách khác nhau như diện tích phòng ngủ thu hẹp lại, xây thêm gác lửng, tầng tum hoặc liên thông các phòng sinh hoạt chung để tăng diện tích cho phòng ngủ. 

Tuy nhiên, với những ngôi nhà có diện tích lớn hơn, bạn có thể phân chia phòng ngủ sau đây:

- Nhà có diện tích dưới 100m2: Xây phòng ngủ tầm khoảng 2 - 3 phòng 

- Nhà có diện tích 120 - 200m2: Xây phòng ngủ tầm khoảng 3 - 4 phòng 

- Nhà có diện tích 400m2: Xây phòng ngủ tầm khoảng 5 - 6 phòng

Tóm lại, với những ngôi nhà có diện tích lớn, bạn có thể bố trí số lượng không gian phòng ngủ một cách dễ dàng. Nhưng riêng với nhà có diện tích nhỏ, bạn cần tìm cách thiết kế sao cho hài hòa và cần đối với các phòng khác để mang lại giá trị thẩm mỹ cao nhất cho ngôi nhà. 

Dựa vào phong thủy 

Thêm một yếu tố nữa để biết được xây nhà nên có mấy phòng ngủ đó là dựa vào yếu tố phong thủy. Theo quan niệm phong thủy, số lượng phòng trong ngôi nhà có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và vận khí của các thành viên trong gia đình. Do đó, để tránh những điều không may mắn đến cho gia đình, bạn không nên xây phòng với số lượng là 4, 7 hoặc 13. Cụ thể:

- Số 4: Dịch sang tiếng Hoa có nghĩa là “Tứ”, nhưng người xưa thường hay đọc lái là “Tử”- tượng trưng cho những điều không tốt

- Số 7: Dịch sang tiếng Hoa có nghĩa là “Thất”, thể hiện sự đổ vỡ và làm việc gì cũng thất bại

- Số 13: Con số này thường không được chọn lựa số tầng của tòa nhà vì nó mang ý nghĩa là xui xẻo và đen đủi. 

Do đó, bên cạnh việc đề cao tính tiện nghi và giá trị thẩm mỹ, bạn có thể quan tâm đến số lượng phòng ngủ theo phòng thủy để có thể an tâm hơn khi xây nhà.

Ảnh: Thanh Thư

Xây nhà 3 phòng ngủ liền kề có tốt không?

Mẫu nhà 3 phòng ngủ liền kề hiện nay được rất nhiều người chọn lựa từ nông thôn cho đến các thành phố lớn. Nếu bạn đang phân vân không biết có nên xây nhà 3 phòng ngủ liền kề hay không thì có thể tham khảo ưu điểm và nhược điểm của loại kiến trúc này sau đây: 

Ưu điểm 

Nhược điểm 

- Đảm bảo không gian riêng tư trong gia đình có số lượng từ 3 thành viên trở lên 

- Chi phí xây nhà 3 phòng ngủ liền kề hợp lý với thời gian xây dựng không quá dài

- Có thể ứng dụng nhiều phong cách thiết kế nội thất khác nhau, từ cổ điển cho đến hiện đại

- Kích thước đa dạng có thể chọn lựa sao cho phù hợp với từng thành viên trong gia đình

- Phù hợp với quy mô diện tích ngôi nhà có kích thước lớn để dễ dàng hơn trong xây dựng, đồng thời mang đến cảm giác thoải mái cho chủ nhà khi nghỉ ngơi

- Không đón được ánh sáng thiên nhiên nếu không biết cách bố trí cửa sổ hợp lý

Tựu trung, việc xây nhà 3 phòng ngủ liền kề có tốt không sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố chính, bao gồm diện tích của căn nhà và điều kiện tài chính của gia đình. Nếu nhà bạn có diện tích khiêm tốn thì việc xây 3 phòng ngủ liên tiếp sẽ “ngốn” khá nhiều không gian, từ đó khiến căn nhà trở nên bí bách hơn. Đồng thời, chi phí đầu tư 3 phòng ngủ cùng một lúc là không hề nhỏ, do vậy không phù hợp với những gia đình có ngân sách eo hẹp.

Trái lại, nếu sở hữu một căn nhà rộng rãi và có nguồn tài chính dư dả thì việc xây dựng 3 phòng ngủ liền kề không phải là một vấn đề lớn. Với dạng thiết kế này, các thành viên trong gia đình sẽ có những lựa chọn thoải mái hơn khi nghỉ ngơi và có thể tự do thiết kế phòng theo phong cách mình yêu thích.

Ảnh: Foyr Neo

chọn
DIC Group đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gấp 6 lần cùng kỳ, tiếp kế hoạch vay vốn hơn 2.000 tỷ đồng
Ban lãnh đạo DIC Group nhận định năm nay tiếp tục là năm khó khăn với các doanh nghiệp BĐS, định hướng của công ty là chú trọng bảo toàn vốn. Năm nay, DIC Group dự kiến thực hiện song song chiến lược bán sỉ và bán lẻ sản phẩm.