Xây nhà nên dùng cát gì? Kinh nghiệm chọn cát xây nhà bạn nên biết

Cát là một yếu tố hết sức quan trọng trong quá trình hình thành nên một ngôi nhà hoàn chỉnh. Để giải đáp thắc mắc xây nhà nên dùng cát gì, bạn có thể tham khảo một số gợi ý và những kinh nghiệm chọn mua cát sau đây.

Việc lựa chọn vật liệu xây đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với chất lượng và tuổi thọ của nhà ở. Vậy, xây nhà nên dùng cát gì? Những gợi ý về các loại cát được sử dụng phổ biến trong xây dựng sau đây có thể sẽ có ích cho bạn.

Xây nhà nên dùng cát gì?

Dưới đây là một số gợi ý cho thắc mắc xây nhà nên dùng cát gì:

Cát đen

Cát đen chính là một loại cát được sử dụng phổ biến ở trong việc san lấp mặt bằng, nền và cả vữa trát nhờ có chi phí rẻ. Loại cát này có màu sẫm gần giống với màu đen. Khác với dòng cát vàng, kích thước các hạt cát đen khá nhỏ và mịn, chúng không bị lẫn các tạp chất. Nhờ những đặc tính này, cát đen được sử dụng khá phổ biến ở trong những công trình dân dụng, các tòa nhà hoặc với những công trình nhỏ lẻ khác. 

Giá thành của cát đen cũng tương đối rẻ chỉ khoảng 150.000 - 170.000 đồng/m3.

Xây nhà nên dùng cát gì? Kinh nghiệm chọn cát xây nhà bạn nên biết - Ảnh 1.

Ảnh: CafeLand

>>> Xem ngay: Giá cát xây dựng mới nhất tại các tỉnh thành

Cát vàng

Đúng như tên gọi, cát vàng có màu vàng với kích thước của hạt cát khoảng 1,5mmm cho đến 3mm, không có lẫn tạp chất ở bên trong. Ngoài ra, bảng thành phần hóa học của loại cát này cũng được quy định dựa theo tiêu chuẩn. 

Trong xây dựng, cát vàng không được lựa chọn để trát vữa, bởi vì chất cát có thể khiến cho bề mặt của tường bị sần sùi, không được nhẵn mịn và gây mất thẩm mỹ khi sơn. Đó là lý do vì sao cát vàng chỉ được sử dụng để đổ bê tông, đổ giằng, đổ cột nhà nhằm đảm bảo mức độ cứng và chắc chắn. 

Tuy nhiên, giá thành của loại cát này khá cao nên chi phí xây dựng cũng sẽ cao lên rất nhiều. Hiện tại, trên thị trường, giá cát vàng đang dao động khoảng 300.000 - 330.000 đồng/m3.

Xây nhà nên dùng cát gì? Kinh nghiệm chọn cát xây nhà bạn nên biết - Ảnh 2.

Ảnh: CafeLand

Cát xây tô

Cát xây tô là loại cát có màu nâu sẫm gần giống với màu đen, xám. Hạt cát khá mịn và là cát sạch, không có lẫn tạp chất. Kích thước của cát xây tô tương đối lớn và được xem là phần “da - thịt" của các công trình. Chính vì vậy, cát xây tô đóng một vai trò hết sức quan trọng trong xây dựng nhà cửa. Cát xây tô thường được dùng trong việc xây trát hoặc ốp lát cho nhà ở. 

Giá thành của cát xây tô trên thị trường rơi vào khoảng 200.000 - 230.000 đồng/m3.

Xây nhà nên dùng cát gì? Kinh nghiệm chọn cát xây nhà bạn nên biết - Ảnh 3.

Ảnh: Thông tin chuyên ngành Vật liệu xây dựng Việt Nam

Cát san lấp

Cát san lấp thực tế chính là cát đen mịn với kích cỡ các hạt không được đồng nhất với nhau. Loại cát này cũng có chứa khá nhiều tạp chất nên thường được dùng với mục đích san lấp cho các nền móng của công trình nhà ở, đảm bảo công trình không bị ảnh hưởng quá nhiều từ địa chất. 

Các san lấp đảm bảo cho nền móng của các công trình được vững chắc và khỏe hơn, không bị tác động từ những yếu tố tự nhiên. Vì vậy, nếu bạn cần san lấp mặt bằng với khối lượng lớn thì cát san lấp sẽ là sự lựa chọn tốt nhất để tiết kiệm chi phí. 

Giá thành của cát san lấp trên thị trường khoảng 140.000 - 155.000 đồng/m3.

Xây nhà nên dùng cát gì? Kinh nghiệm chọn cát xây nhà bạn nên biết - Ảnh 4.

Ảnh: CafeLand

Kinh nghiệm chọn cát xây nhà bạn nên biết

Tương tự như các vật liệu xây dựng khác, việc chọn cát xây nhà cũng vô cùng quan trọng. Bạn cần biết cách lựa chọn cát xây nhà thật “khôn ngoan" để đảm bảo về mặt chất lượng và giá thành tốt nhất. Một số kinh nghiệm chọn cát xây nhà mà bạn cần biết như:

- Chọn cát đúng mục đích sử dụng: cát lớn để đổ bê tông, cát hạt trung để xây tường và tô trát, cát mịn để san lấp mặt bằng và nền móng.

- Chọn những đơn vị cung cấp cát xây dựng gần với công trình để hạn chế tối đa khối lượng rơi vãi vật tư tránh thiếu hụt khối lượng. 

- Lựa chọn một đơn vị cung cấp cát xây dựng uy tín, lâu năm và có nhiều loại hình sản phẩm để bạn có được sự lựa chọn tốt nhất, phù hợp nhất. 

- Biết cách xem xét chất lượng cát: Bạn có thể phân biệt được chất lượng của cát bằng cách lấy một vốc cát và nắm chặt tay lại. Bằng cách này, chất bẩn sẽ dính vào trong lòng bàn tay. Nếu cát có lượng bùn bẩn lớn thì cát này chưa đạt chuẩn tiêu chí để thi công.

- Không nên sử dụng những loại cát bị nhiễm phèn hay nhiễm mặn để đổ bê tông và xây dựng phần thô. 

- Không lựa chọn cát biển để thi công nhà ở, bởi vì độ mặn của cát sẽ khiến cho các công trình có cốt thép bị ăn mòn theo năm tháng, khiến công trình nhà ở nhanh xuống cấp. 

Trên đây là những thông tin gợi ý cho vấn đề xây nhà nên dùng cát gì. Việc nắm bắt được các kinh nghiệm khi chọn cát xây nhà sẽ giúp bạn có được lựa chọn tốt nhất cho công trình nhà ở của mình. 

>>> Tham khảo thêm: Giá vật liệu xây dựng mới nhất trên thị trường

chọn
ĐHĐCĐ Hưng Thịnh Incons: Lấn sang phát triển NOXH, dự kiến phát hành 89 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp
Nhằm thích ứng với tình hình hiện tại, Hưng Thịnh Incons sẽ chuyển sang phát triển các nhà ở vừa túi tiền. Công ty dự kiến huy động 891 tỷ đồng từ cổ đông hiện hữu, đồng thời sẽ không chia cổ tức cho năm 2022 nhằm giữ lại nguồn tiền phục vụ cho các dự định nói trên.