Xe gắn máy chạy không quá 40km/h: Qui định có từ năm 2016, nhiều người vẫn nhầm

Qui định xe gắn máy chạy không qua 40km/h đã có từ năm 2016 và nhiều người dân vẫn nhầm giữa loại phương tiện này với xe mô tô.

IMG_3622

Nhiều người dân vẫn nhầm lẫn khái niệm xe gắn máy và mô tô. (Ảnh minh họa: Di Linh).

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT qui định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ, có hiệu lực từ 15/10/2019.

Theo đó, tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông trên đường bộ, tại Điều 8 Thông tư nêu, xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự khi tham gia giao thông tốc độ tối đa không quá 40km/h.

Khi thông tin về việc xe gắn máy khi tham gia giao thông với tốc độ tối đa không quá 40km/h được đăng tải đã có nhiều bạn đọc đặt câu hỏi rằng tại sao xe gắn máy chỉ được đi tốc độ này?. 

Thật ra trên thực tế, nhiều người đang nhầm lẫn giữa xe gắn máy và mô tô nên có thắc mắc. 

Cụ thể, tại Qui chuẩn kĩ thuật quốc về về báo hiệu đường bộ (QCVN 41:2016/BGTVT, hay còn gọi là Qui chuẩn 41) tại mục 3.39 và 3.40, nêu rõ:

Tại khoản 3.39, xe môtô là xe cơ giới hai hoặc ba bánh và các loại xe tương tự, di chuyển bằng động cơ có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên, tải trọng bản thân xe không quá 400kg đối với xe máy 2 bánh hoặc khối lượng chuyên chở cho phép xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kĩ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 350kg đến 500 kg đối với xe máy 3 bánh. Khái niệm này không bao gồm xe gắn máy nêu tại Khoản 3.40 qui định tại Điều này.

Tại khoản 3.40, xe gắn máy là chỉ phương tiện chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h. Nếu dẫn động là động cơ nhiệt thì dung tích làm việc hoặc dung tích tương đương không được lớn hơn 50 cm3.

Như vậy, theo định nghĩa trên, xe gắn máy là những xe có dung tích xi-lanh dưới 50 phân khối. Xe gắn máy hiện nay bao gồm cả các loại xe máy điện.

Chiếu theo định nghĩa trên, xe máy chính là cách gọi thông dụng của xe mô tô trong các văn bản pháp luật.

Ngoài ra, việc qui định xe gắn máy chạy không quá 40km/h không phải mới. Qui định này đã có trong Thông tư số 91/2015/TT-BGTVT hiện đã thay thế bằng Thông tư 31 nêu trên. Cụ thể, Thông tư số 91 có hiệu lực từ ngày 1/3/2016 qui định:

"Điều 8: Tốc độ tối đa cho phép đối với xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự trên đường bộ (trừ đường cao tốc) khi tham gia giao thông thì tốc độ tối đa được xác định theo báo hiệu đường bộ và không quá 40 km/h".

chọn
TS Cấn Văn Lực: 'Thị trường bất động sản không khủng hoảng mà đang thanh lọc'
Theo chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực, Thị trường bất động sản hiện nay không hề khủng hoảng. Nếu có thì chỉ khủng hoảng niềm tin chứ không phải khủng hoảng thị trường. Những cơ sở để khẳng định thị trường đang dần hồi phục đã xuất hiện.