'Xẻ thịt' hàng nghìn m2 đất hành lang cao tốc làm bãi xe, nhà xưởng

Hàng nghìn m2 đất hành lang cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đang bị “xẻ thịt” làm bãi đỗ xe gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới ATGT cao tốc.
'Xẻ thịt' hàng nghìn m2 đất hành lang cao tốc làm bãi xe, nhà xưởng - Ảnh 1.

Cận cảnh hàng nghìn m2 đất hành lang cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ bất ngờ được san ủi làm bãi trông giữ xe. Ảnh: LÊ MINH

Một công nhân đang thi công tại đây cho biết: “Việc san ủi đang được triển khai cấp tốc để chuẩn bị mở bãi xe tải. CTy Vận tải Tuấn Vinh là đơn vị đứng ra làm việc này”.

Khi được hỏi việc xây dựng này đã diễn ra lâu chưa thì công nhân này cho biết, đã xây từ cả tuần nay. Họ cũng thừa nhận việc làm này là công khai, chẳng phải lén lút hay vụng trộm.

Việc để các đối tượng lấn chiếm hành lang cao tốc làm bãi xe tại đây đang tạo ra nguy cơ mất an toàn giao thông trầm trọng.

Việc bãi xe hoạt động rầm rộ trên khu vực đất hành lang cao tốc lúc nào cũng nhộn nhịp như một đại công trường, nhưng không nhìn thấy bóng dáng của bất cứ cơ quan chức năng nào.

Cách đó không xa, tại lô BT6 - KĐT Pháp Vân, CTy TERAL còn ngang nhiên xây dựng nhà xưởng kiên cố trên đất hành lang cao tốc.

Ngoài tình trạng san lấp hàng nghìn m2 đất hành lang cao tốc làm bãi trông giữ xe, hiện nay, tại khu vực đường gom Pháp Vân đoạn qua khu ký xá sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp, bỗng trở thành bãi trông giữ xe tải, xe đầu kéo của Cty Tuấn Vinh. Theo đó, gần 2/3 lòng đường bị chiếm dụng làm nơi tập kết vật liệu xây dựng, kho bãi hàng hoá gây gây cản trở giao thông. Đặc biệt, vị trí bãi xe của Cty Tuấn Vinh là khu vực cấm dừng, cấm đỗ xe, tuy nhiên không hiểu vì lý do gì lực lượng chức năng không xử lý?

'Xẻ thịt' hàng nghìn m2 đất hành lang cao tốc làm bãi xe, nhà xưởng - Ảnh 2.

Một nhà xưởng được Cty TERAL xây dựng trái phép trên hành lang cao tốc Pháp Vân gần một năm nay, tuy nhiên chưa thấy các lực lượng chức năng xử lý. Ảnh: LÊ MINH

Đại diện CTy CP BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ cho biết: Vị trí đang san ủi lập bãi xe trái phép thuộc thẩm quyền quản lý của Hà Nội. Không dễ gì có thể dễ dàng san ủi hàng nghìn mét đất hành lang giao thông để làm bãi xe như thế được, chắc chắn phải có người ‘xin nhan’ thì các đối tượng mới dám làm”.

Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội khẳng định: "Để xảy ra tình trạng lấn chiếm hành lang giao thông thì chính quyền địa phương cũng phải có trách nhiệm.

Sau khi nghe phản ánh từ PV Tạp chí Giao thông vận tải, chúng tôi sẽ cho kiểm tra ngay vụ việc. Việc xây dựng bãi xe trên hành lang cao tốc làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình và gây mất an toàn hành lang giao thông, cần ngăn chặn”.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện, "hành lang cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ hay bất cứ gầm cầu nào đều không cho phép việc xây dựng các công trình kiên cố hay làm bãi xe.

Việc làm này rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của công trình và người tham gia giao thông. Đơn vị quản lý trực tiếp là Sở GTVT Hà Nội. Tổng cục Đường bộ sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp kiểm tra xử lý".

Trao đổi với PV Tạp chí GTVT, lãnh đạo Đội TTGT quận Hoàng Mai (Sở GTVT Hà Nội) cho biết, hiện lực lượng này đang tiến hành kiếm tra, lập biên bản đối với hành vi lấn chiếm đất hành lang cao tốc làm bãi xe cũng như việc chiếm dụng lòng đường làm bãi xe tải gây cản trở giao thông.

“Sau khi lập biên bản vi phạm, chúng tôi sẽ yêu cầu chủ DN cẩu kéo các phương tiện này đi chỗ khác và kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng này trong thời gian sớm nhất”, vị này thông tin.

'Xẻ thịt' hàng nghìn m2 đất hành lang cao tốc làm bãi xe, nhà xưởng - Ảnh 3.

Không chỉ đỗ xe trên hành lang cao tốc, các xe tải đầu kéo của CTy Vận tải Tuấn Vinh còn chiếm dụng 2/3 lòng đường gom Pháp Vân làm bãi đỗ xe. Ảnh: LÊ MINH

'Xẻ thịt' hàng nghìn m2 đất hành lang cao tốc làm bãi xe, nhà xưởng - Ảnh 4.

'Xẻ thịt' hàng nghìn m2 đất hành lang cao tốc làm bãi xe, nhà xưởng - Ảnh 5.

Hành lang cao tốc tan hoang sau một đêm san ủi trái phép. Tuy nhiên khi được hỏi, cả chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đều lắc đầu không nắm được. Ảnh: LÊ MINH

'Xẻ thịt' hàng nghìn m2 đất hành lang cao tốc làm bãi xe, nhà xưởng - Ảnh 6.

Xe tải xếp thành hàng dài tại khu vực cấm, tuy nhiên không thấy lực lượng chức năng xử lý. Ảnh: LÊ MINH

'Xẻ thịt' hàng nghìn m2 đất hành lang cao tốc làm bãi xe, nhà xưởng - Ảnh 7.

Người tham gia giao thông di chuyển chật vật khi đi qua tuyến đường gom Pháp Vân, đặc biệt qua khu vực bãi xe của Cty Vận tải Tuấn Vinh. Ảnh: LÊ MINH

'Xẻ thịt' hàng nghìn m2 đất hành lang cao tốc làm bãi xe, nhà xưởng - Ảnh 8.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của PV Tạp chí GTVT, lực lượng TTGT quận Hoàng Mai kịp thời có mặt kiểm tra, làm rõ vi phạm

Tạp chí Giao thông vận tải sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

chọn
Toàn cảnh tuyến vành đai 3 đi qua xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tuyến vành đai 3 đi qua huyện Bình Chánh, TP HCM có chiều dài khoảng 15 km, đi qua các xã Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân và Bình Lợi. Đoạn đi qua xã Phạm Văn Hai có chiều dài khoảng 8,1 km.