Xem xét trả cọc vụ đấu giá đất hơn 4 tỷ đồng một m2

Trung tâm Phát triển quỹ đất đề xuất UBND huyện Mê Linh xem xét đơn xin rút lại tiền đặt cọc của anh Nguyễn Thanh Tùng, người trả hơn 4 tỷ đồng/m2 cho thửa đất 102 m2, gấp 142 lần giá khởi điểm.

Ngày 16/1, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh Nguyễn Hồng Quang cho hay hôm 3/1 anh Nguyễn Thanh Tùng, 33 tuổi, đã có đơn đề nghị UBND huyện xem xét trả cọc thửa đất do nhầm lẫn khi trả giá. 

Tùng và mẹ tại sân nhà chiều 16/1 (Ảnh: Võ Hải). 

Theo chỉ đạo của UBND huyện, Trung tâm đã làm việc với anh Tùng xác minh nội dung trong đơn, qua đó thấy anh Tùng có nhân thân tốt, là lao động tự do, không phải đi đầu cơ đất mà đấu giá thửa đất trên để ở.

Tại buổi đấu giá hôm 30/12/2023, khi đấu giá viên công bố người trúng, anh Tùng đã có ý kiến với đấu giá viên việc trả giá nhầm. Đánh giá phiếu trả giá cũng cho thấy không có dấu hiệu tính toán, không cố tình gây sai sót hiểu nhầm mà chủ yếu do tâm lý anh Tùng căng thẳng dẫn đến nhầm lẫn.

Về hoàn cảnh cá nhân, anh Tùng có hai con nhỏ, cả gia đình đang ở cùng mẹ đẻ. Số tiền đặt cọc quá lớn (612 triệu đồng) nên anh Tùng không thể có hành vi cố ý để mất nó. Vợ chồng anh Tùng chưa đứng tên chủ sử dụng thửa đất nào ở huyện nên không có dấu hiệu cố tình trả giá cao rồi bỏ cọc nhằm nâng giá đất nền khu vực để trục lợi.

Ngoài ra, việc trả giá nhầm chưa gây thiệt hại cho nhà nước vì thửa đất sẽ được đấu giá lại theo quy định trong trường hợp kết quả hôm 30/12 bị hủy...

Màn hình của phiên đấu giá hôm 30/12/2023 hiển thị thông tin Nguyễn Thanh Tùng trả giá 4,28 tỷ đồng một m2 đất (Ảnh: Võ Hải). 

Sau khi xác minh, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh đã có văn bản báo cáo UBND huyện đề nghị xem xét xử lý làm sao thấu tình đạt lý trên cơ sở quy định pháp luật để đảm bảo anh Tùng không bị thiệt thòi.

Trả lời VnExpress tại nhà riêng ở xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh, anh Tùng kể sau phiên đấu giá đã nằm lì ở nhà cả tuần lễ. "Tôi không còn tâm trí đi làm, chỉ nghĩ làm sao xin lại được tiền đặt cọc. Sau cuộc đấu giá, những người tham gia về nói chuyện với nhau, báo chí đưa lên nên nhiều người biết và nếu ra đường người này hỏi người kia thắc mắc cũng mệt", anh Tùng lý giải.

Tâm trạng anh dần tốt lên khi nhận được những lời động viên của người thân, bạn bè và đặc biệt sau khi được chính quyền huyện mời tham dự buổi làm việc liên ngành để nghe các bên báo cáo kết quả phiên đấu giá hôm 30/12. Tại buổi làm việc đó, anh Tùng có đơn đề nghị xin rút lại hơn 600 triệu tiền đặt cọc thửa đất do nhầm lẫn trong trả giá.

"Tôi tính là hơn 4,28 tỷ đồng cho cả thửa đất chứ không nghĩ quy định cuộc đấu giá là tính trên m2 nên thành ra nhầm lẫn", anh nhắc lại ý kiến của mình tại cuộc làm việc và khẳng định "lần đầu đi đấu giá nên nhầm chứ không có động cơ xấu".

Có 175 người tham gia đấu giá tại phiên đấu giá chiều 30/12/2023 tại huyện Mê Linh (Ảnh: Võ Hải). 

Giáo sư Đặng Hùng Võ (nguyên Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường) cho rằng việc trả hơn 4 tỷ đồng/m2 nêu trên có do nhầm lẫn. Khi phát hiện ra trả giá nhầm, ngay tại thời điểm đó, đơn vị tổ chức đấu giá nên công nhận nội dung người tham gia đấu giá nói tại chỗ mà chưa xác nhận kết quả trúng giá thì sẽ hợp lý hơn.

Nhưng thời điểm đó đã qua, giá được coi trả nhầm được xác nhận nên việc xử lý làm sao vừa có tình, vừa có lý tình sẽ có những khó khăn nhất định. "Sự việc không phải là vấn đề quá lớn, nhưng trước mắt đó là bài học cho người tổ chức và người tham gia đấu giá", giáo sư Võ nói.

Trước đó chiều 30/12/2023, Trung tâm Phát triển qũy đất huyện Mê Linh phối hợp với Công ty Đấu giá hợp danh Đấu giá Việt Nam tổ chức phiên đấu giá quyền sử dụng đất đối với 47 thửa đất tại thôn Chu Trần, xã Tiến Thịnh. Anh Nguyễn Thanh Tùng đã trả 4,28 tỷ đồng/m2 cho thửa đất 102 m2, trong khi giá khởi điểm 30 triệu đồng/m2 và trở thành người trúng đấu giá.

chọn
Bất động sản tuần qua (16/6 - 22/6): Sắp khởi công VSIP Hà Tĩnh, nhà Coteccons tiến vào Long An
Chính thức trình Quốc hội cho thi hành sớm 3 luật về BĐS, sắp sửa gói tín dụng 120.000 tỷ, Mặt trời Hà Nam trúng dự án ở Hòa Bình... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.