Xử lí nghiêm buôn lậu, vận chuyển gia cầm trái phép có khả năng mang mầm bệnh cúm A/H5N1 từ Trung Quốc vào Việt Nam

Ban Chỉ đạo 389 yêu cầu các địa phương xử lí nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển, tiêu thụ trái phép gia cầm sống, các sản phẩm gia cầm nhập lậu, nghi nhập lậu, chưa qua kiểm dịch để ngăn nguy cơ cúm A/H5N1 từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Ban Chỉ đạo 389 vừa đề nghị các bộ, ngành và các địa phương triển khai các nhiệm vụ  nhằm chủ động phòng, chống dịch cúm A/H5N1 trên đàn gia cầm và người, trước nguy cơ dịch từ Trung Quốc có thể xâm nhiễm vào Việt Nam.

Ban Chỉ đạo 389 yêu cầu các đơn vị chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch theo dõi, nắm chắc tình hình dịch cúm A/H5N1 trên đàn gia cầm và người trên địa bàn phụ trách.

Xử lí nghiêm buôn lậu, vận chuyển gia cầm trái phép phòng cúm A/H5N1 từ Trung Quốc vào Việt Nam - Ảnh 1.

Cả nước đã có 10 ổ dịch cúm A/H5N6. (Ảnh: Báo Nghệ An).

Đặc biệt, cơ quan chức năng yêu cầu kiểm soát tại các cửa khẩu đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không… nhất là tại địa bàn các tỉnh biên giới phía Bắc nhằm ngăn chặn, xử lí nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển, tiêu thụ trái phép gia cầm sống, các sản phẩm gia cầm nhập lậu, nghi nhập lậu, chưa qua kiểm dịch.

Ban Chỉ đạo 389 yêu cầu không tham gia, tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, vận chuyển, tiêu thụ trái phép gia cầm sống, sản phẩm gia cầm của họ.

Các Bộ, ngành và địa phương nên chủ động chia sẻ thông tin, dữ liệu với các cơ quan thú y các cấp để chủ động phối hợp triển khai các biện pháp phòng, chống hiệu quả dịch cúm A/H5N1 trên đàn gia cầm và trên người.

Ban Chỉ đạo 389 cũng yêu cầu cần công khai số điện thoại đường dây nóng để người dân có thể cung cấp thông tin liên quan các hoạt động buôn lậu, vận chuyển, tiêu thụ trái phép gia cầm sống, các sản phẩm gia cầm.

Tại hội nghị triển khai các giải pháp phòng chống bệnh cúm gia cầm và các bệnh trên đàn gia súc tổ chức hôm qua (13/2), Cục Thú y cho biết cả nước có 10 ổ dịch cúm gia cầm do chủng virus cúm A/H5N6 gây ra. Các ổ dịch trên xảy ra tại 5 tỉnh, thành phố gồm Bắc Ninh, Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An. Đã có 43.202 con gia cầm bị tiêu hủy.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết hiện có nhiều yếu tố khiến dịch cúm gia cầm H5N6 có nguy cơ lây lan trên diện rộng.

Nguyên nhân là mật độ đàn chăn nuôi đang ở mức độ cao nhất từ trước đến nay. Trong khi đó, diễn biến thời tiết có nhiều yếu tố cực đoan, gây bất lợi cho công tác phòng chống dịch. Đồng thời, hiện quá trình lưu thông hàng hóa rất lớn, trong khi thói quen buôn bán giết mổ còn theo kiểu truyền thống khiến xác suất lây nhiễm cao.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp yêu cầu tăng cường giám sát chặt chẽ việc tập kết, buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm; xử lí nghiêm đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các cơ sở chế biến, tiêu thụ và vận chuyển gia cầm, không sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch.

chọn