Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết giá trị xuất khẩu rau quả tháng 10/2020 ước đạt 230 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu rau quả 10 tháng đầu năm 2020 đạt gần 2,72 tỉ USD, giảm 12,5% so với cùng kì năm 2019.
Trung Quốc đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2020 với 57,5% thị phần, với giá trị xuất khẩu đạt 1,43 tỉ USD, giảm 25,9% so với cùng kì năm 2019.
Trong 9 tháng đầu năm 2020, hầu hết các thị trường khó tính như Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ, Nhật Bản đều có giá trị xuất khẩu tăng; trong khi đó xuất khẩu giảm đối với ba thị trường Trung Quốc, Hong Kong và Hà Lan với mức giảm lần lượt là 25,9%, 2% và 3,7%.
Giá trị xuất khẩu giảm do giá trị xuất khẩu của một số mặt hàng giảm, trong đó có thanh long - mặt hàng chiếm thị phần cao nhất - đạt 906,7 triệu USD, giảm 7,2%; chuối đạt 138,2 triệu USD, giảm 11,7%; chanh đạt 108,6 triệu USD, giảm 2,4%; sầu riêng đạt 94,6 triệu USD, giảm 56,2%;…
Trong khi đó, giá trị nhập khẩu mặt hàng rau quả tháng 10/2020 ước đạt 104 triệu USD, đưa tổng giá trị mặt hàng rau quả nhập khẩu 10 tháng đầu năm 2020 đạt 1,04 tỉ USD, giảm gần 31% so với cùng kì năm 2019.
Trung Quốc, Mỹ và Australia là ba thị trường chính cung cấp rau quả nhập khẩu lớn nhất cho Việt Nam, với giá trị nhập khẩu lần lượt là 240,9 triệu USD, giảm 31,5% so với cùng kì năm trước; 221,3 triệu USD, tăng 4,5% và 84,6 triệu USD, tăng 2,6%.
Cũng theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, thị trường rau quả tại Trung Quốc trong tháng qua tăng đáng kể do nhu cầu tăng phục vụ ngày lễ Trung Thu, Quốc khánh trong khi nguồn cung một số loại rau, trái cây bị giảm do ảnh hưởng của đợt lũ lớn tại tỉnh Hồ Bắc.
Nhìn chung, những tháng cuối năm 2020, triển vọng xuất khẩu rau quả dự báo sẽ khả quan do nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc tăng và tác động của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU trở nên rõ rệt.