2 công ty tại TP HCM bị thanh tra về hoạt động bán hàng đa cấp

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng lên kế hoạch thanh tra 2 công ty kinh doanh đa cấp ở TP HCM, và lên kế hoạch thanh tra tiếp 3 công ty khác trong quí III.

Theo báo cáo thường niên của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, tới tháng 2/2020 cả nước có 22 công ty đa cấp có giấy phép hoạt động. Con số ấy có nghĩa là số công ty đa cấp được phép hoạt động hợp pháp đã giảm khá nhiều so với thời điểm cuối năm 2018 (29 doanh nghiệp).

Mới đây, Cục đã lên kế hoạch thanh tra 2 doanh nghiệp kinh doanh đa cấp, là Công ty TNHH Nhượng quyền Toàn Thắng và Công ty TNHH MTV Thương mại Mỹ Lợi. Ngoài ra, trong quí III, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng sẽ tiếp tục thanh tra thêm 3 doanh nghiệp khác.

2 công ty bán hàng đa cấp bị thanh tra - Ảnh 1.

2 công ty tại TP HCM bị thanh tra về hoạt động bán hàng đa cấp. Đồ họa: ĐSPL

Báo cáo mới nhất về bán hàng đa cấp ở Việt Nam chỉ ra rằng, có tới hơn 1 triệu người đăng kí trở thành người kinh doanh đa cấp, giảm gần 160.000 so với cùng kì trước đó. Tuy nhiên chỉ 50% trong số đó, tương đương hơn 500.000, người tạo ra doanh thu, hoa hồng.

Trước khi ra quyết định thanh tra, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng đã cảnh báo về nhiều trường hợp lợi dụng bán hàng đa cấp trên các nền tảng thương mại điện tử để lôi kéo người tham gia một cách trái phép.

chọn