30 năm sau cuộc hải chiến Gạc Ma

Những ký ức đau buồn về trận Hải chiến Gạc Ma 30 năm trước vẫn in đậm trong tâm trí của cựu binh và các thân nhân liệt sĩ... 

30 năm sau trận hải chiến Gạc Ma, ngày 12/3, các cựu chiến binh cùng thân nhân Liệt sĩ từ Quảng Trị, Quảng Bình đã về tại bãi biển xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) để tổ chức lễ tri ân 64 anh hùng liệt sĩ đã anh dũng đã hi sinh bảo vệ tổ quốc.

Ông Lê Hữu Thảo, Trưởng ban liên lạc cựu binh và ân nhân liệt sĩ trong trận hải chiến Gạc Ma (trú tại Hà Tĩnh) cho biết, nhân kỷ niệm 30 năm sau trận chiến hải chiến Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2018) ông đã đứng ra kêu gọi, các đồng chí đồng đội cùng thân nhân liệt sĩ đến để tổ chức gặp mặt, thả đèn hoa đăng trên biển để tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã xả thân vì sự nghiệp Bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền Biển Đảo.

30 nam sau cuoc hai chien gac ma tren bien
Các cựu binh, cùng thân nhân liệt sĩ hi sinh trong trận hải chiến Gạc Ma tổ chức thả hoa đăng nhằm tri ân 64 anh hùng đã hi sinh bảo vệ tổ quốc. Ảnh H.N

“Trong buổi lễ kỷ niệm tưởng nhớ này có 7 thân nhân liệt sĩ cùng 10 cựu chiến binh đã tụ họp về tại vùng biển Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) để tham gia thả đèn hoa đăng, vòng hoa trên biển. Đây là hình thức tưởng nhớ, cũng như thể hiện ý nghĩa nhân văn uống nước nhớ nguồn, tôn thêm vẻ đẹp văn hóa ngàn năm của người Việt”, ông Thảo nói.

Nhớ lại trận hải chiến năm xưa, ông Thảo cho biết, ông là tiểu đội trưởng của một trong hai trung đội chiến đấu mà Lữ đoàn 146 lập ra trước khi tàu HQ-604 được lệnh rời Cam Ranh ra bảo vệ Gạc Ma.

Vào khoảng đầu tháng 3/1988, ông cùng các đồng đội Đậu Xuân Tư, Hoàng Trọng Chúc... được giao xuống bãi đá ngầm san hô, cảnh giới và bảo vệ cho lực lượng công binh dựng cờ ở đảo Gạc Ma.

30 nam sau cuoc hai chien gac ma tren bien
Ông Lê Hữu Thảo, Trưởng ban liên lạc cựu binh và ân nhân liệt trong trận hải chiến Gạc Ma. Ảnh H.N

Lúc này, trong tay chỉ có hai khẩu AK, nhưng ông Thảo cùng đồng đội phải mặt đối mặt với hơn 50 lính Trung Quốc có vũ trang cùng tàu chiến yểm trợ.

Khi bị lính Trung Quốc tấn công và nổ súng, ông đã nhanh chóng đánh trả, thoát hiểm rồi ra cứu đồng đội trong đó có ông Hoàng Bùi Hải - nay là đại tá, Phó chỉ huy trưởng tỉnh đội Thanh Hóa; Nguyễn Văn Lanh - người về sau được phong anh hùng.

“Tôi rất nhớ thương các đồng đội của tôi, những người đã nằm lại nơi biển khơi và cả những người đã may mắn sống sót trở về nay vẫn trong gian khó. 30 năm trôi qua rồi, nhưng mỗi làn nhắc đến cuộc chiến, lòng tôi lại bồi hồi không nguôi, nhớ thương đồng đội đã ngã xuống”, cựu binh Thảo xúc động nói.

30 nam sau cuoc hai chien gac ma tren bien
Có gần 200 đèn hoa đăng được thắp sáng và thả trên biển. Ảnh H.N

Nhớ lại trận chiến năm xưa, cựu binh Trần Thiện Phụng (phường 2, TP. Đông Hà, Quảng Trị) cho biết, vào ngày 11/3/1988 ông nhận nhiệm vụ ra đảo Gạc Ma cùng với các chiến sĩ khác để xây dựng đảo trên con tàu HQ-604.

Đến chiều 13/3 thì tàu đến được đảo Gạc Ma. Lúc đầu quân ra đảo Gạc Ma, Quảng Trị có 6 người đi, nhưng trong trận chiến đó chỉ có 3 người trở về, 2 người nằm lại giữa biển khơi, còn ông được trở về đoàn tụ với gia đình sau 3 năm bị Trung Quốc giam cầm.

30 nam sau cuoc hai chien gac ma tren bien
Trong buổi lễ kỷ niệm tưởng nhớ này có 7 thân nhân liệt sĩ cùng 10 cựu chiến binh. Ảnh H.N

“Hôm nay, tròn 30 năm sau trận hải chiến trên biển, chúng tôi đã liên lạc cùng thân nhân các liệt sĩ những người lính sống sót trong trận chiến Gạc Ma có dịp gặp mặt sau bao nhiêu năm xa cách. Chúng tôi vỡ òa trong hạnh phúc. Niềm hạnh phúc này được nhân đôi khi chúng tôi cùng nhau thả đèn, thắp những nén cho 64 đồng đội đã hi sinh. Dù trải qua thời gian dài, nhưng cuộc chiến vẫn còn in đậm trong tâm trí những người lính, những ân nhân liệt sĩ” ông Phụng nói.

30 nam sau cuoc hai chien gac ma tren bien Những giọt nước mắt tại lễ Khánh thành khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

Người thân của các liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma vào năm 1988 đã vô cùng xúc động và khóc òa khi nhìn ...

chọn
Idico hướng đến quỹ đất thương phẩm 1.430 ha, triển khai xây dựng KCN Vinh Quang từ quý IV/2025
KCN Vinh Quang giai đoạn 1 của Idico có quy mô 226 ha, tổng mức đầu tư hơn 3.500 tỷ đồng. Dự án này có kế hoạch triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng từ quý IV/2025 và đi vào vận hành khai thác từ quý I/2027.