36/37 người mắc Covid-19 mới ở Việt Nam sức khỏe ổn định, chỉ một người khó thở vì có nhiều bệnh nền

Trong 53 bị nhiễm Covid-19, đã có 16 ca hồi phục hoàn toàn, 37 ca còn lại (13 người nước ngoài, 24 người Việt Nam) sức khỏe ổn định.

Theo Cổng thông tin Chính phủ, hiện nay Việt Nam có 53 ca bị nhiễm Covid-19, trong đó16 ca đã được chữa trị khỏi bệnh hoàn toàn, 37 ca mới phát hiện và đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước gồm 24 người Việt Nam và 13 người nước ngoài.

53 người bị nhiễm Covid-19 ở Việt Nam sức khỏe ổn định - Ảnh 1.

Chung cư Hòa Bình (quận 10, TP HCM) được cơ quan chức năng phong tỏa, cách li hơn 1.000 người dân sau khi phát hiện trường hợp bị nhiễm Covid-19 thứ 48 sinh sống tại đây (Ảnh: Trường Nguyên).

Ở phía Bắc, tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) đang điều trị 15 ca (9 người Việt Nam, 6 người nước ngoài).

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đang điều trị cho 1 người Việt Nam. Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh điều trị 1 người Việt.

Tại miền Trung, bệnh viện Trung ương Huế đang điều trị 4 người nước ngoài. Bệnh viện Đà Nẵng điều trị 2 người nước ngoài, 1 người Việt Nam. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đang điều trị 9 người Việt Nam.

Tại miền Nam, bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM điều trị 1 người Việt Nam; bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TP HCM) điều trị 2 người Việt Nam, 1 người nước ngoài.

Đến hiện nay, tình hình sức khoẻ của phần lớn các bệnh nhân đang ổn định, không sốt, không khó thở. Một số ca bệnh có triệu chứng ho nhẹ, ăn uống bình thường, các dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Bệnh nhân 69 tuổi người Anh nhiễm Covid-19 có nhiều bệnh nền

Trong số 37 bệnh nhân đang được điều trị, có một bệnh nhân nam người Anh (69 tuổi, phát hiện bị nhiễm bệnh ngày 8/3) đang mắc nhiều bệnh lí nền mãn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường.

Thời điểm phát hiện bệnh, người này được điều trị ở bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, sau đó được chuyển về khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội).

53 người bị nhiễm Covid-19 ở Việt Nam sức khỏe ổn định - Ảnh 2.

Chiều 15/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM vừa phát hiện trường hợp du khách nước ngoài nghi ngờ mắc Covid-19 đang trú ở phố Tây Bùi Viện (Ảnh: Trường Nguyên).

Đến tối 14/3, bệnh nhân tỉnh táo, còn sốt thất thường (sáng sốt, chiều và tối không sốt). Hiện nay, bệnh nhân người Anh có khó thở, được đặt thở máy, tích cực điều trị.

TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, đối với những bệnh nhân Covid-19 cao tuổi kèm các bệnh lí mãn tính như tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phế quản mãn, xơ gan, viêm gan, bệnh thận mãn tính… thường có triệu chứng nặng hơn những người khác.

Bệnh nhân cao tuổi cũng có nguy cơ cao sẽ diễn biến nặng, nhanh, có thể suy hô hấp do sức "chống đỡ" kém trước sự tấn công của virus.

TS Trần Quang Thắng, Trưởng khoa Cấp cứu và đột quỵ, bệnh viện Lão khoa Trung ương cũng phân tích, thống kê mới về dịch bệnh COVID-19 gần đây, nhóm người cao tuổi nhiễm bệnh chiếm tỉ lệ cao nhất và tỉ lệ tử vong cũng cao nhất.

Người cao tuổi thường là nhóm người có nhiều bệnh mãn tính. Do đó, sức đề kháng của nhóm người này giảm hơn so với các nhóm tuổi khác. Nếu người cao tuổi bị bệnh Covid-19, sẽ làm cho các bệnh mãn tính đó thúc đẩy chuyển thành giai đoạn cấp hoặc đợt cấp, do đó bệnh nhân rất dễ tử vong.

Thực tế tại các nước có đông người mắc và tử vong (như Trung Quốc, Ý…), tỉ lệ bệnh nhân Covid-19 tử vong chủ yếu là người cao tuổi có kèm nhiều bệnh mãn tính.

Giải thích về vấn đề người cao tuổi dễ bị nặng hơn khi bệnh xâm nhập, PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh, bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng chia sẻ, ngoài việc phải uống rất nhiều các loại thuốc điều trị bệnh nền, cơ thể của người cao tuổi cũng suy giảm miễn dịch, giảm sức đề kháng, dễ mắc thêm các bệnh khác.

Khi người cao tuổi mắc bệnh thì thường bị rất nặng do tương tác của bệnh mới với bệnh nền cũng như tương tác của rất nhiều loại thuốc. Khi bị nhiễm virus, cơ thể không đủ sức chống lại, đồng thời lại khởi động một chuỗi rối loạn kèm theo trên nền bệnh mạn tính như suy gan, suy thận, suy đa tạng sẽ làm phức tạp việc điều trị.

chọn
Doanh nghiệp BĐS 'dễ thở' hơn trước áp lực trái phiếu đáo hạn, đón dòng vốn hơn 1 tỷ USD trong tháng 3
Từ sau khi Nghị định 08 có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp BĐS đã được giãn kỳ hạn trái phiếu và đề xuất các phương án trả nợ. Dòng tiền trái phiếu vào BĐS cũng tăng trở lại, riêng trong tháng 3 đạt hơn 45% khối lượng phát hành cả năm 2022.