40 ngày 'chạy đua' cứu tính mạng lẫn đôi chân của nam thanh niên bị xe đầu kéo cán nát

Bệnh nhân vào nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau tai nạn giao thông, 2 chân bị xe container cán ngang qua. Không tìm được người nhà, các bác sĩ vừa vật lộn với "tử thần" cứu mạng sống, vừa hỗ trợ sinh hoạt cá nhân cho bệnh nhân này.

Ngày 7/3, TS.BS Võ Thành Toàn - Trưởng khoa Ngoại Chấn thương - Chỉnh hình BV Thống Nhất TP.HCM cho biết đơn vị vừa phối hợp cứu sống và giữ lại đôi chân cho bệnh nhân Lô Văn Phương (21 tuổi, quê Nghệ An) bị xe đầu kéo cán qua trong một tai nạn giao thông xảy ra lúc cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Theo BS Toàn, khuya 26 Tết, lãnh đạo các khoa phòng nhận được thông tin có một bệnh nhân nam được đưa vào BV Thống Nhất cấp cứu trong tình trạng mạch và huyết áp đều bằng 0, chân phải bệnh nhân bị tổn thương rất nặng, gãy, tắc hoàn toàn động mạch vùng khoeo và động mạch chày trước, chày sau, đã có dấu hiệu tím tái. Lúc nhập viện trên người bệnh nhân không hề có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào.

40 ngày chạy đua cứu tính mạng lẫn đôi chân của nam thanh niên bị xe đầu kéo cán nát - Ảnh 1.

Bác sĩ bệnh viện Thống Nhất chăm sóc vết thương chân phải cho bệnh nhân Phương

Ngay lập tức, lãnh đạo 4 khoa Cấp cứu, Phẫu thuật gây mê - Hồi sức, Phẫu thuật tim mạch - Lồng ngực - Mạch máu, Ngoại chấn thương - Chỉnh hình của BV được yêu cầu hội chẩn gấp, nhận chỉ đạo từ Ban giám đốc BV yêu cầu phải phối hợp phẫu thuật cứu sống bệnh nhân dù tình trạng người này đang rất nguy kịch.

"Bệnh nhân được khẩn trương đưa đến phòng mổ. Quá trình phẫu thuật cho thấy tình trạng chân phải của bệnh nhân Phương bị tổn thương gãy nát vùng dưới xương đùi. Kíp BS khoa chấn thương chỉnh hình tiến hành kết hợp xương, cắt lọc các vết thương.

Kíp BS khoa mạch máu tiến hành làm cầu nối mạch máu mới, từ đùi xuống cẳng chân cứu vùng chi dưới. Sau mổ bệnh nhân tạm thời qua cơn nguy kịch, sau đó bệnh nhân được chuyển về khoa Ngoại chấn thương - Chỉnh hình để tiếp tục điều trị", BS Toàn cho biết.

Mặc dù trải qua phẫu thuật nhưng tình hình bệnh nhân vẫn rất nguy kịch vì chân vẫn sưng do những vết hoại tử. Bên cạnh đó, bệnh nhân bị đe dọa suy thận cấp vì các cơ dập nát phân hủy chất độc ra, gây độc cho thận và gan.

Trải qua thêm gần 10 ca phẫu thuật sau đó để cắt lọc, xử lí vết thương hoại tử, vá da, các BS mới thở phào vì cứu được đôi chân cho nam bệnh nhân trẻ tuổi.

"Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, các chức năng khớp gối, cẳng chân, bàn chân đều tốt. Tuy nhiên, bệnh nhân phải bị cắt bỏ 2 ngón ở bàn chân phải vì tình trạng hoại tử quá nặng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã tìm được người nhà cho bệnh nhân.", BS Toàn thông tin.

Nằm bên giường bệnh, bệnh nhân Toàn cho biết tai nạn xảy ra trên đường đang đi làm về. "Lúc đó một chiếc xe máy tạt ngang đầu xe khiến em lảo đảo, mất lái nên đâm vào xe đầu kéo ngược chiều, nên bị cán ngang đôi chân khiến em bất tỉnh. Khi tỉnh dậy mới biết các BS, điều dưỡng đã chăm sóc, thay băng rất tận tình, nỗ lực cứu đôi chân cho em.", bệnh nhân xúc động cho biết.

chọn