Có thể nói, socola chính là sự hòa quyện giữa cảm xúc ngọt ngào, lãng mạn và vị đắng của những thăng trầm trong tình yêu. Chính vì vậy, việc tặng socola vào ngày Valentine mang ý nghĩa thể hiện sự yêu thương và mong muốn gắn kết lâu dài với đối phương.
Ngoài những mẫu socola có sẵn trên thị trường, việc tự tay làm ra những viên socola ngọt ngào sẽ khiến “nửa kia” càng thêm trân trọng món quà Valentine của bạn hơn.
Cùng tham khảo những công thức làm socola Valentine tại nhà đơn giản, dễ thực hiện sau đây để có thể tự sáng tạo nên những viên kẹo hạnh phúc dành cho người ấy trong dịp lễ tình nhân 2023:
Socola truffle có xuất xứ từ nước Pháp và là một trong những loại socola nổi tiếng nhất trên thế giới.
Về đặc điểm, socola truffle thường có hình dáng tròn nhỏ tựa như một cây nấm truffle, bề mặt được phủ bằng một lớp bột cacao.
Với hàm lượng cacao nguyên chất vượt trội và không bao gồm chất bảo quản, socola truffle mang đến một hương vị tươi mới, ngọt ngào hơn so với các loại socola thông thường.
Bên cạnh cách tạo kiểu socola vo tròn truyền thống, bạn có thể tham khảo cách làm socola Valentine truffle hình trái tim sau đây để giúp cho các viên kẹo socola ngọt ngào của mình thêm phần xinh xắn và để lại ấn tượng sâu sắc cho đối phương.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 24 chiếc bánh quy vị socola, ví dụ như Oreo
- 250g cream cheese để ở nhiệt độ phòng
- 200g socola trắng cắt vụn
- 200g socola chip đen
- Kẹo đường trang trí hình trái tim
- Khuôn trái tim
Chi tiết các bước thực hiện:
Bước 1: Sử dụng máy xay thực phẩm, nghiền nhỏ bánh quy cho thành vụn. Sau đó, cho cream cheese vào và trộn cho đến khi hỗn hợp sánh mịn.
Bước 2: Đổ hỗn hợp ra khuôn hình chữ nhật và phủ bằng giấy nến. Ấn nhẹ lên bề mặt để tạo thành một lớp mỏng đều, với độ dày khoảng 1cm. Bọc kín bằng màng thực phẩm và để vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 30 - 45 phút.
Bước 3: Khi hỗn hợp đã đông cứng, dùng khuôn hình trái tim nhỏ để cắt rời phần bánh thành các hình trái tim. Sau khi hoàn thành, tiếp tục để lên một tấm giấy nến và bảo quản trong ngăn mát.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tạo hình hỗn hợp còn lại thành các quả bóng tròn bằng cách vo viên.
Bước 4: Sử dụng hai tô thủy tinh để đun cách thủy phần socola trắng và socola đen.
Bước 5: Phủ socola trắng lên bề mặt của các viên socola truffle, một nửa còn lại sẽ phủ bằng socola đen.
Bước 6: Trang trí bằng kẹo đường hình trái tim hoặc socola chip tùy theo ý thích. Cuối cùng, để vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 30 phút là đã có thể thưởng thức.
Còn gì ý nghĩa và ấn tượng hơn những viên kẹo socola truffle hình trái tim vô cùng xinh xắn, kết hợp cùng với cảm giác mềm mịn, mát lạnh sẽ lan tỏa bên trong miệng khi thưởng thức.
Cách làm socola Valentine tại nhà này chắc hẳn sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn để gây ấn tượng với người ấy trong dịp lễ tình nhân năm nay.
Trong tiếng Nhật, “nama” có nghĩa là tươi, mới, vì vậy hiểu một cách đơn giản thì nama socola chính là loại socola tươi, được làm từ hỗn hợp socola đun chảy và kem tươi. Khi hỗn hợp đông lại, khối socola sẽ được cắt thành từng miếng và rắc bột cacao mịn lên phía trên.
Sở hữu các nguyên liệu tương tự như socola Truffles của Pháp, nhưng hương vị từ socola nama lại hoàn toàn khác biệt. Sự kết hợp hòa quyện giữa socola và kem tươi đã tạo nên kết cấu mềm mịn, ẩm mượt tan trong miệng. Loại socola này cực kì dễ ăn và phù hợp với mọi lứa tuổi với sự đa dạng về hương vị.
Dưới đây là hướng dẫn làm socola Valentine nama mềm mịn, dễ làm tại nhà mà bạn có thể tham khảo:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 150g whipping cream
- 250g socola (65 - 70% cacao)
- 50g bơ nhạt (Lưu ý: không sử dụng bơ thực vật)
- Bột cacao (để phủ lên bề mặt socola)
- Khuôn vuông kích thước khoảng 15 x 15cm
Chi tiết các bước thực hiện:
Bước 1: Cắt vụn socola đen, sau đó cho vào tô thủy tinh. Bước này sẽ giúp socola nhanh tan chảy hơn khi chưng cách thủy.
Bước 2: Đun sôi một nồi nước nhỏ, đặt tô thủy tinh đựng socola đã cắt nhỏ lên trên nồi, chưng cách thủy và khuấy đều cho socola tan chảy.
Khi socola tan gần hết, cho thêm 90ml kem whipping và 20g bơ lạt vào. Tắt bếp, tiếp tục khuấy đều cho hỗn hợp socola, bơ và kem được đồng nhất.
Bước 4: Chuẩn bị sẵn khay vuông, lót giấy nến để chống dính. Đổ hỗn hợp socola đã trộn đều vào khuôn. Cho vào ngăn đá đông lạnh khoảng 1 tiếng đồng hồ.
Bước 5: Khi socola nama đã đông, tiến hành cắt thành từng viên hình vuông nhỏ vừa ăn.
Mẹo: Nên sử dụng các loại dao lưỡi dài, trước khi cắt phải làm ấm bề mặt lưỡi dao bằng cách hơ dao trên hơi nước nóng hoặc dùng khăn nóng để lau lưỡi dao.
Kế đến, dùng rây bột để phủ lên bề mặt socola bằng một lớp bột cacao. Sau đó, cho nama socola vào hộp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, socola sẽ giữ được độ ngon nguyên vẹn nhất trong vòng 2 - 3 ngày.
Với những hộp quà socola Valentine siêu hấp dẫn từ các viên nama socola này, chắc chắn bạn sẽ ghi điểm được trong mắt người người yêu trong ngày lễ tình nhân sắp đến.
Socola bon bon nổi tiếng với vẻ ngoài vô cùng đặc biệt khi được kết hợp những dải màu sắc galaxy xung quanh viên socola, khiến người nhìn liên tưởng đến hình ảnh vũ trụ huyền ảo, những bông hoa hay đại dương xanh thẳm.
Nhân của socola bon bon cũng vô cùng hấp dẫn và đa dạng, có thể kể đến như: nhân chảy lava, nhân các loại hạt, nhân hoa quả,… Ngoài ra, socola bon bon còn có thể làm thành nhiều hình dáng và màu sắc khác nhau tùy vào khả năng sáng tạo của mỗi người.
Cùng tham khảo công thức làm socola Valentine bonbon đơn giản sau đây để có thể tự tay sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật “độc nhất vô nhị” để dành tặng cho “nửa kia” vào ngày Valentine và thể hiện tình cảm mãnh liệt của mình:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 160g socola compound đen
- 30g socola đen nguyên chất 75%
- 30g socola trắng 30%
- 90g kem tươi (whipping cream)
- 3 - 4g bột cà phê hòa tan (có thể thay thế bằng cafe đen hoặc cafe sữa)
- 5ml rượu Rum
- Màu gốc dầu (có thể lựa chọn màu sắc tùy theo sở thích)
- Cọ vẽ
- Khuôn silicon làm socola
Chi tiết các bước thực hiện:
Bước 1: Đun chảy bơ cacao rồi hoà màu gốc dầu vào, có thể kết hợp các màu sắc sao cho phù hợp với sở thích của mình. Ví dụ như sử dụng màu xanh, hồng, tím và trắng để tạo thành bầu trời galaxy huyền ảo hoặc màu xanh dương.
Lưu ý: Khi làm socola bon bon bắt buộc phải sử dụng màu gốc dầu vì socola rất kị nước. Các loại màu gốc dầu chất lượng, chẳng hạn như Punto Italiana khi hoà vào bơ cacao sẽ cho hỗn hợp mềm mịn, không gây lợn cợn.
Kế đến, dùng cọ và hỗn hợp màu để vẽ các họa tiết vào khuôn, sau đó để khô.
Mẹo: Nên dùng khuôn socola silicon với các hình dáng xinh xắn để giúp cho vỏ của viên socola bon bon sẽ trông đẹp mắt hơn.
Bước 2: Cắt nhỏ phần socola đen và socola trắng, sau đó đem đun cách thủy cho tan chảy hoàn toàn.
Chờ đến khi socola hơi nguội thì cho vào túi bắt kem, cắt bỏ phần đầu và tiến hành bơm socola vào lòng khuôn vừa vẽ màu.
Bước 3: Lấy phần khuôn trên cho vào tủ lạnh khoảng 3 phút để socola đông cứng.
Tiếp theo đó, lấy khuôn ra và úp ngược lại để phần socola ở giữa chảy ra tạo thành một lỗ trống dùng để cho nhân vào.
Bước 4: Bơm nhân chảy (cà phê, rượu rum, puree trái cây hoặc hạt tùy thích) vào phần lỗ trống. Đổ tiếp phần socola còn lại vào sao cho lấp đầy phần nhân và tạo thành phần đáy đầy đặn.
Bước 5: Đặt khuôn vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 25-30 phút cho socola cứng lại. Cuối cùng, lấy khuôn socola ra ngoài và đẩy ngược khuôn một cách nhẹ nhàng để socola rơi ra ngoài.
Một viên socola bon bon hoàn hảo thường sẽ có lớp vỏ bên ngoài được tô điểm bằng màu thực phẩm đẹp mắt và được phối trộn khéo, lớp vỏ mỏng áo đều bởi lớp bơ cacao hoàn mỹ làm gợi nhớ đến dải ngân hà vô cùng bắt mắt. Bên cạnh đó, lớp nhân bên trong phải thật mềm, mịn mượt và mang nhiều hương vị đa dạng.
Công thức làm socola Valentine bon bon tại nhà này không quá phức tạp nhưng thành quả lại vô cùng mỹ mãn, vì vậy hãy lưu lại các bước thực hiện trên để tham khảo và chuẩn bị cho “nửa kia” một món quà ngọt ngào vào ngày lễ Valentine năm 2023.
Socola bourbon nhân rượu là loại socola nổi tiếng trên toàn thế giới, với lớp vỏ ngoài từ socola cứng, ngay khi cắn một miếng, bạn sẽ có thể cảm nhận lớp nhân mịn béo, ngọt ngào bên trong từ từ tan chảy trong miệng.
Ngoài ra, với phần nhân được làm từ rượu trong bourbon sẽ làm tăng cường các phân tử thơm trong socola, ngược lại các chất béo trong socola sẽ làm dịu hương vị của rượu mạnh.
Trên thực tế, có rất nhiều công thức làm socola bourbon từ các loại nhân khác nhau. Trong đó, nổi bật nhất chắc hẳn phải kể đến cách làm socola bourbon nhân rượu và hồ đào độc đáo sau đây:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 275g bánh quy vani
- 60g đường bột rây mịn
- 99g quả hồ đào (có thể thay thế bằng quả hạnh nhân, quả óc chó, hạt dẻ cười,...) nghiền mịn
- 170g socola cắt vụn
- 120ml rượu bourbon
- 3 muỗng canh syrup ngô
Chi tiết các bước thực hiện:
Bước 1: Ngâm hạt hồ đào trong rượu bourbon trong khoảng 8 giờ hoặc để qua đêm. Sau đó xay nhuyễn phần hạt hồ đào và bánh quy vani.
Bước 2: Cho vụn bánh quy, hồ đào xay và đường bột vào tô lớn và khuấy đều.
Bước 3: Làm tan chảy socola bằng cách chưng cách thủy hoặc hâm nóng bằng lò vi sóng (tăng dần 30 giây ở công suất 50%, khuấy đều sau mỗi lần cho đến khi socola tan chảy hoàn toàn và sánh mịn).
Cho rượu bourbon, syrup ngô vào, hỗn hợp vụn bánh và hồ đào khô chuẩn bị vừa rồi vào và khuấy đều đến khi hòa quyện, sau đó để yên trong ngăn mát khoảng 30 phút.
Bước 4: Kế đến, lấy hỗn hợp socola ra và dùng muỗng chia thành từng phần vừa đủ, vo tròn các phần socola thành những viên nhỏ, sau đó phủ các viên socola bourbon bằng một lớp socola trắng hoặc đen tùy ý.
Lưu ý: Khi đã hoàn thành, cần đặt các viên socola vào hộp kín, ngăn cách các lớp bằng giấy nến và để qua đêm trong tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 15 - 25 độ C để tăng thêm hương vị cho socola bourbon khi thưởng thức. Thông thường, loại socola bourbon này sẽ có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa hai tuần.
Những viên kẹo hòa quyện giữa vị ngọt của socola, vị đắng của rượu và phần vụn bánh cùng với quả hồ đào giàu dinh dưỡng sẽ là món quà Valentine vừa ý nghĩa, vừa tốt cho sức khỏe khiến cho đối phương phải “rung rinh” trước sự lãng mạn và tinh tế của bạn.
Trong những năm gần đây, các thanh socola bark được trang trí bằng các loại hoa quả sấy hoặc bánh kẹo với màu sắc rực rỡ ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi vẻ ngoài xinh xắn và hương vị đa dạng.
Khái niệm về socola bark xuất phát từ các ý tưởng sáng tạo của socola homemade. Trong đó, “bark” nghĩa là “vỏ cây” có thể liên tưởng đến một mảng socola bị vỡ vụn thành nhiều mảnh không đồng đều kích thước, trông rất mộc mạc và hấp dẫn.
Bên cạnh đó, phần topping của các thanh socola bark được sử dụng phổ biến nhất gồm có kẹo dẻo marshmallow, vụn bánh Oreo, các loại hoa ăn được như hoa đậu biếc, hoa hồng.
Có thể thấy, sự biến hóa của socola bark hoàn toàn tùy thuộc vào cảm hứng sáng tạo của mỗi người.
Vì vậy, nếu như bạn đang tìm kiếm một loại socola mới lạ và mang vẻ đẹp riêng biệt để dành tặng cho người ấy, chắc hẳn cách làm socola Valentine dạng thanh này sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200g socola đen
- 200g socola trắng
- 200g socola dâu
- Các loại trái cây sấy khô (dâu, cam, kiwi,...)
- Các loại hạt (hạnh nhân, hạt dẻ cười, hạt điều,...)
- Bánh Oreo (có thể chọn hương vị tùy theo ý thích)
Chi tiết các bước thực hiện:
Bước 1: Cắt vụn từng loại socola sau đó cho vào các tô riêng và mang đi chưng cách thủy. Dùng muỗng đảo đều đến khi các loại socola tan chảy hoàn toàn, sau đó để nguội một chút rồi cho vào túi bắt kem.
Bước 2: Chuẩn bị trái cây sấy và các loại hạt, hạnh nhân và hạt dẻ cười sẽ cắt nhỏ, cam và kiwi sấy dẻo cắt miếng vừa ăn.
Bước 3: Chuẩn bị sẵn các khuôn hình chữ nhật và lần lượt cho các loại socola vào tùy theo sở thích. Đập nhẹ phần khuôn xuống bàn để socola trải đều ra hết khuôn.
Sau đó, cho thêm trái cây sấy và các loại hạt vừa cắt hay bánh Oreo lên bề mặt socola sao cho đẹp mắt, hài hòa.
Ví dụ: Khuôn socola đen có thể trang trí bằng hạnh nhân, hạt dẻ; khuôn socola trắng có thể sử dụng bánh Oreo để trang trí và khuôn socola dâu sẽ được tô điểm bằng những miếng dâu tây sấy khô.
Cuối cùng, đem các khuôn socola vừa trang trí cho vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 30 phút để socola đông lại, sau đó có thể tách ra khỏi khuôn và gói thành quà tặng.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể làm ra những thanh socola bark vô cùng xinh xắn, đáng yêu với hương vị béo ngọt xen lẫn một chút đắng nhẹ của socola, kết hợp cùng những miếng trái cây sấy chua chua ngọt ngọt, cộng thêm một chút bùi bùi từ các loại hạt.
Đây chắc chắn sẽ là món quà homemade “đốn tim” người yêu ngay ngày Valentine mà bạn không nên bỏ qua.