5 cách tính ngày rụng trứng chuẩn xác cho chị em phụ nữ

Xác định và ghi nhớ thời điểm rụng trứng là cách để các chị em phụ nữ bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân, đồng thời chủ động cho việc thụ thai một cách tốt nhất.

Rụng trứng là một hiện tượng sinh lí bình thường diễn ra mỗi tháng một lần ở nữ giới. Hiện tượng này thường xuất hiện vào giữa chu kì kinh nguyệt, khi trứng đi theo ống dẫn trứng đến tử cung. Trong khoảng thời gian này, cơ thể bạn gái có thể xuất hiện một trong hai trường hợp: một là trứng và tinh trùng gặp nhau tạo thành phôi thai, hoặc trứng sẽ được đào thải ra bên ngoài tử cung để tạo thành chu kì kinh nguyệt.

Thời điểm rụng trứng ở mỗi người là hoàn toàn khác nhau do chu kì kinh nguyệt không giống nhau. Chị em cần nắm rõ và ghi nhớ thời điểm rụng trứng để bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân một cách tốt nhất.

5 cách tính ngày rụng trứng chuẩn xác cho chị em phụ nữ - Ảnh 1.

Ảnh: Zing

5 cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất

Sau đây là một số cách tính ngày rụng trứng chuẩn xác nhất để chị em có thể chủ động tránh thai hoặc sinh con theo ý muốn:

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kì kinh nguyệt

Để áp dụng cách tính ngày rụng trứng này thì đòi hỏi bạn phải biết được chu kì kinh nguyệt của mình là bao nhiêu ngày. Chu kì kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt ở tháng này cho đến ngày hành kinh đầu tiên của tháng tiếp theo. Một chu kì kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 28 – 32 ngày, nhưng cũng có những người có chu kì ngắn chỉ 20 ngày hoặc chu kì dài đến 40 ngày. Muốn biết được chu kì kinh nguyệt của mình trong bao lâu và có ổn định hay không thì bạn phải dành ra ba tháng để theo dõi và ghi chép lại.

Nếu bạn có một chu kì “đèn đỏ” bình thường thì thời điểm rụng trứng sẽ xảy ra trong khoảng ngày 11 – 21 hàng tháng. Để chính xác hơn, bạn lấy tổng số ngày kinh nguyệt trừ cho 14 là ra ngày trứng rụng. Sau đó, bạn chia chu kì kinh nguyệt thành ba giai đoạn gồm: tránh thai tương đối (ngày 1 - ngày 7), dễ mang thai (ngày 8 - ngày 19, tức là cộng - trừ thêm 5 ngày trước và sau ngày rụng trứng) và tránh thai hiệu quả (từ ngày 20 đến hết chu kì).

5 cách tính ngày rụng trứng chuẩn xác cho chị em phụ nữ - Ảnh 2.

Ảnh: Vinmec

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai

Căn cứ vào ba giai đoạn chính trong chu kì kinh nguyệt, bạn có thể thấy thời điểm tránh thai tốt nhất là trong vòng 7 ngày đầu chu kì và 10 ngày cuối chu kì. Đặc biệt, thời điểm càng về cuối thì khả năng tránh thai sẽ càng cao hơn. Do đó, bạn cần xác định và cân nhắc nên quan hệ vào ngày nào để tránh thai tự nhiên một cách hiệu quả.

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con theo ý muốn

Trên thực tế, có rất nhiều cặp vợ chồng đã sinh con đúng với giới tính mà mình mong muốn bằng cách tính ngày rụng trứng tương ứng theo chu kì kinh nguyệt. Việc chuẩn bị này sẽ rất tốt cho sự ra đời của em bé nếu loại trừ những yếu tố tiêu cực khác.

Dựa vào cách chia trên, nếu bạn chọn thời điểm giao hợp là vào giữa chu kì kinh nguyệt thì khả năng mang thai sẽ rất cao. Trong đó, thời điểm vàng để quan hệ dễ sinh con trai nhất là từ ngày 10 đến ngày 14 của chu kì, đặc biệt là vào đúng ngày rụng trứng. Đây là một cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai có tỉ lệ thành công rất lớn.

Với những cặp đôi mong muốn có con gái thì việc xác định thời điểm quan hệ khá đơn giản, chỉ cần xung quanh ngày trứng rụng để đảm bảo tỉ lệ mang thai cao. Tuy nhiên, cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như môi trường âm đạo, nhiễm sắc thể của tinh trùng, tình trạng tâm lí cũng như chế độ ăn uống của hai vợ chồng.

5 cách tính ngày rụng trứng chuẩn xác cho chị em phụ nữ - Ảnh 3.

Ảnh: Vinmec

Cách tính ngày rụng trứng qua việc kiểm tra dịch nhầy tử cung

Dịch nhầy cổ tử cung là một chất giúp tinh trùng có thể dễ dàng di chuyển tới vòi trứng để thụ tinh. Chất này tiết ra nhiều hay ít phụ thuộc vào sự tác động của hormone estrogen trong cơ thể nữ giới. Trong quá trình quan sát chất nhầy tiết ra ở cổ tử cung, bạn có thể dự đoán tương đối chính xác thời điểm rụng trứng của mình.

Khi kì kinh kết thúc, bạn sẽ thấy dịch nhầy cổ tử cung xuất hiện nhiều nhưng có dạng đặc, màu vàng sẫm hoặc trắng sữa, âm đạo khô thoáng. Sau đó, cơ thể bạn nữ tiết ra nhiều chất dịch nhầy hơn, lúc này dịch lỏng hơn, có màu trắng trong và gây ẩm ướt cho vùng kín. Đây được xác định là giai đoạn rụng trứng trong chu kì kinh nguyệt của phụ nữ.

5 cách tính ngày rụng trứng chuẩn xác cho chị em phụ nữ - Ảnh 4.

Ảnh: Phòng khám đa khoa Đại Việt

Cách tính ngày rụng trứng chính xác bằng que thử rụng trứng

Sử dụng que thử rụng trứng là cách tính ngày rụng trứng tại nhà mang lại kết quả khá chính xác. Bạn nên dùng que thử liên tục trong vòng một tuần bắt đầu từ ngày thứ 11 của chu kì để thấy được sự thay đổi rõ rệt. Cách sử dụng que thử rụng trứng vô cùng đơn giản. Đầu tiên bạn lấy một ít nước tiểu, tốt nhất là vào sáng sớm, và nhúng que thử vào trong khoảng 5 giây. Các mức độ hiển thị của que được thể hiện như sau:

- Que hiện 1 vạch: chưa phải là ngày rụng trứng.

- Que hiện 2 vạch giống nhau: ngày rụng trứng đang đến gần.

- Que hiện 2 vạch, vạch trên nhạt hơn vạch dưới: trứng sẽ rụng trong khoảng 12 - 24h tới.

- Que hiện 2 vạch, vạch trên mờ dần: trứng đang rụng hoặc đã rụng.

Lưu ý, để kết quả chính xác nhất, bạn nên dùng que thử rụng trứng trong cùng thời gian cố định mỗi ngày và sử dụng một que khác nhau cho đến khi trứng đã rụng, tức vạch trên cho kết quả mờ hẳn so với những ngày trước đó.

5 cách tính ngày rụng trứng chuẩn xác cho chị em phụ nữ - Ảnh 5.

Ảnh: Yêu Trẻ

Cách tính ngày rụng trứng bằng ứng dụng

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng quản lí ngày rụng trứng được hỗ trợ trên cả điện thoại và máy tính. Đây là một cách tính ngày rụng trứng không những đơn giản mà còn nhanh chóng và hiệu quả. Đối với cách tính này, chị em cần nhập ngày bắt đầu kì kinh, tổng ngày hành kinh và thời gian diễn ra của một chu kì kinh nguyệt. Sau đó, bạn chỉ cần bấm xác nhận thì hệ thống sẽ tự động cho ra kết quả như ngày dễ thụ thai hay ngày quan hệ an toàn, giúp bạn dễ dàng xác định được thời điểm rụng trứng mà không cần phải tính toán theo cách thủ công.

5 cách tính ngày rụng trứng chuẩn xác cho chị em phụ nữ - Ảnh 6.

Ảnh: DeMandy

Cách tính ngày rụng trứng bằng siêu âm soi trứng cho người kinh không đều

Với người có chu kì kinh nguyệt không đều thì khá khó để tính chính xác ngày rụng trứng theo cách thông thường. Do đó, siêu âm soi trứng là một cách tính ngày rụng trứng mang lại hiệu quả cao được nhiều bạn nữ ưa chuộng. Để thực hiện được phương pháp này thì bạn cần phải đến cơ sở y tế uy tín và nhờ bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ. Các bác sĩ sẽ sử dụng những thiết bị y khoa chuyên dụng để siêu âm và xác định thời điểm rụng trứng một cách chuẩn xác nhất cho chị em.

5 cách tính ngày rụng trứng chuẩn xác cho chị em phụ nữ - Ảnh 7.

Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn

 

chọn