Khám phá công viên điêu khắc dưới nước dài hơn 11km sắp mở cửa ở Miami

Công viên điêu khắc dưới nước ReefLine sắp được ra mắt ở ngoài khơi vùng biển Miami. Đây thực chất là một rạn san hô nhân tạo được xây dựng để bảo vệ và bảo tồn các loài sinh vật biển của thành phố này.

ReefLine là một công viên điêu khắc công cộng có chiều dài lên đến 11,2km nằm dưới lòng biển Miami. Nơi đây qui tụ các khối bê tông và đá vôi, tạo thành một công trình tráng lệ mô phỏng những rạn san hô dưới đáy đại dương. Sở dĩ các nhà thiết kế sử dụng hai nguyên liệu này là vì chúng có tính chất hóa học tương tự như các dải đá ngầm trong tự nhiên.

Theo các nhà đầu tư vào dự án, sự ra đời của công viên dưới nước này mang đến môi trường sống quan trọng cho các rạn san hô đang có nguy cơ tuyệt chủng, đồng thời thúc đẩy đa dạng sinh học và tăng cường khả năng phục hồi của hệ sinh thái ven biển. Bên cạnh đó, dự án cũng nhằm mang lại một cảnh quan sống động dành cho những ai mê lặn biển tại Miami.

Khám phá công viên san hô điêu khắc dài hơn 11km sắp mở cửa ở vùng biển Miami - Ảnh 1.

Ảnh: Courtesy of OMA

Cô Ximena Caminos, người phụ trách tuyển chọn tác phẩm nghệ thuật tại Miami, là giám đốc nghệ thuật của dự án này. Cô là người chịu trách nhiệm lên ý tưởng và triển khai dự án dựa trên thiết kế của kiến trúc sư Shohei Shigematsu đến từ OMA New York. Ngoài thiết kế phần tổng quan cho công viên ReefLine, anh còn tạo ra một tác phẩm điêu khắc dạng bậc thang xoắn ốc ba chiều, tái hiện lại một thiên đường tràn ngập các sinh vật biển ở phía Nam Florida.

Ngoài ra, dự án còn có sự góp sức từ các nhà sinh vật biển, các nhà nghiên cứu, kiến trúc sư và kĩ sư công trình ven biển đến từ các cơ quan, tổ chức nổi tiếng gồm Coral Morphologic, BlueLab Preservation Society và Đại học Miami, theo Lonely Planet.

Khám phá công viên san hô điêu khắc dài hơn 11km sắp mở cửa ở vùng biển Miami - Ảnh 2.

Ảnh: Courtesy of OMA

Dự án sẽ được khởi công và xây dựng theo 7 giai đoạn khác nhau. Trong đó, giai đoạn đầu tiên dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 12 năm sau dưới bàn tay điêu khắc của kiến trúc sư Shohei Shigematsu và nghệ sĩ người Argentina Leandro Erlich. Các giai đoạn tiếp theo sẽ được thực hiện dựa trên thiết kế của nghệ sĩ người Brazil Ernesto Neto và nghệ sĩ người Argentina Agustina Woodgate. Tất cả sẽ được trưng bày vĩnh viễn với chung một ý tưởng xoay quanh vấn đề biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường.

Khám phá công viên san hô điêu khắc dài hơn 11km sắp mở cửa ở vùng biển Miami - Ảnh 3.

Ảnh: Courtesy of OMA

Khám phá công viên san hô điêu khắc dài hơn 11km sắp mở cửa ở vùng biển Miami - Ảnh 4.

Ảnh: Courtesy of OMA

Cô Ximena Caminos tin rằng, dự án sẽ chứng minh cho thế giới thấy sự gắn kết giữa du lịch, nghệ thuật trình diễn và môi trường sống của sinh vật trong tự nhiên. Cô cho biết: “ReefLine dường như là ‘một mũi tên trúng ba đích’: vừa xây dựng cơ sở hạ tầng dân sự, vừa đề cao nghệ thuật công cộng, lại vừa chung tay bảo vệ môi trường. Dự án này chắc chắn sẽ mang lại khoản lợi nhuận lớn trong những thập kỉ tới, thu hút đông đảo khách du lịch quan tâm đến sinh thái cũng như những người yêu nghệ thuật đến với Miami”.

Xem thêm: Du lịch Mỹ

Kiến trúc sư Shohei Shigematsu bày tỏ sự vui mừng khi được cộng tác với cô Ximena trong một dự án đầy tính văn hóa và cộng đồng. Anh chia sẻ: “ReefLine là một công trình độc đáo nhằm giảm thiểu nguy cơ biến đổi khí hậu ở Miami. Không những thế, dự án còn làm phong phú thêm lĩnh vực nghệ thuật vốn dĩ đã rất sống động của thành phố xinh đẹp này”.

Khám phá công viên san hô điêu khắc dài hơn 11km sắp mở cửa ở vùng biển Miami - Ảnh 5.

Ảnh: Courtesy of OMA

 

chọn