5 điều cần tìm hiểu khi mua chung cư mà các gia đình nên biết

Sở hữu mức giá hợp lý và nhiều tiện ích có sẵn, chung cư đã và đang là nơi an cư được khá nhiều gia đình lựa chọn. Cùng tham khảo ngay những điều cần tìm hiểu khi mua chung cư trong bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích nhất.

Tham khảo 5 điều cần tìm hiểu trước khi mua chung cư

Để mua căn hộ có chất lượng tốt, tránh gặp rủi ro về sau, những điều cần tìm hiểu trước khi mua chung cư gồm:

Thông tin về chủ đầu tư

Trước khi “xuống tiền” mua nhà chung cư, bạn cần kiểm tra thông tin về nhà thầu, đơn vị thi công, đơn vị quản lý của nhà chung cư để đảm bảo chắc chắn không bỏ tiền sai chỗ. Người mua cần tìm hiểu về tên, tuổi và năng lực của chủ đầu tư. Những thông tin này có thể được tổng hợp từ bất kỳ đâu như trang web đánh giá công ty, mạng xã hội, các hội nhóm, diễn đàn về bất động sản hoặc tìm những dự án mà trước đó đơn vị này đã làm,... để nắm bắt được “tất tần tật” thông tin về chủ đầu tư. Việc tìm hiểu người bán và chủ đầu tư giúp người mua có thể an tâm khi lựa chọn tin tưởng, giao tiền bạc, làm hợp đồng và trao đổi trước cũng như sau khi mua nhà.

5 điều cần tìm hiểu khi mua chung cư mà các gia đình nên biết - Ảnh 1.

Nguồn: istockphoto

Chất lượng chung cư

Khi xác định mua nhà chung cư, người mua cần tìm một căn có chất lượng ổn định, có hệ thống phòng cháy, chữa cháy, hệ thống an ninh - bảo an, tình hình vệ sinh môi trường xung quanh. Cách tốt nhất để đánh giá chất lượng chung cư là đến tận nơi và xem xét nội, ngoại thất của căn nhà và hỏi những cư dân xung quanh để nắm rõ được tình trạng của khu nhà và môi trường xung quanh đó. 

5 điều cần tìm hiểu khi mua chung cư mà các gia đình nên biết - Ảnh 2.

Nguồn: istockphoto

Nếu chưa có kinh nghiệm đi xem nhà chung cư, bạn có thể nhờ bạn bè hoặc người thân có kinh nghiệm hỗ trợ. Những yếu tố mà bạn nên đánh giá ở một căn chung cư là chung cư có thường bị mất điện, nước hay không, tường trát có bị bong tróc nhiều không, dịch vụ tại chung cư như thế nào, quản lý chung cư có trách nhiệm và thái độ với cư dân sinh sống ra sao,...

Diện tích chung cư

Để chắc chắn về diện tích căn chung cư sẽ mua, bạn nên yêu cầu người bán căn hộ cho xem sổ đỏ và kiểm tra thật kỹ diện tích trên sổ đỏ xem có khớp với diện tích thực tế không. Nếu diện tích thực tế của căn hộ lớn hơn diện tích ghi trong sổ đỏ thì khi xảy ra tranh chấp, phần đất dư sẽ có thể bị lấy lại. Cách chính xác nhất là nên đến trực tiếp để xác nhận diện tích của chung cư.

5 điều cần tìm hiểu khi mua chung cư mà các gia đình nên biết - Ảnh 3.

Nguồn: Pinterest

Tiện ích xung quanh chung cư

Vị trí luôn là yếu tố hàng đầu khi chọn mua chung cư. Bạn nên chọn mua chung cư nằm ở vị trí thuận lợi cho cả công việc của bản thân cũng như gia đình của mình. Đồng thời, xung quanh khu căn hộ cũng cần có những tiện ích thiết thực, phục vụ các nhu cầu hằng ngày trong cuộc sống như trường học các cấp, bệnh viện, siêu thị,… cho gia đình bạn.

5 điều cần tìm hiểu khi mua chung cư mà các gia đình nên biết - Ảnh 4.

Nguồn: 123RF

An ninh của chung cư

Sống ở chung cư thì an ninh luôn là một vấn đề quan trọng, bởi gia đình nào cũng muốn cuộc sống của gia đình mình được đảm bảo từ tinh thần lẫn vật chất. Tốt nhất, bạn nên ưu tiên cho mua nhà chung cư có hệ thống camera 24/24 giờ để đảm bảo an ninh và tài sản của gia đình. Một vấn đề quan trọng khác là bạn nên chú ý đến hệ thống thoát hiểm và hệ thống báo cháy của chung cư cũ xem có còn hoạt động tốt hay không để đảm bảo không xảy ra bất cứ rủi ro nào.

5 điều cần tìm hiểu khi mua chung cư mà các gia đình nên biết - Ảnh 5.

Nguồn: istockphoto

 

chọn
Đồng Nai sẽ thu hồi 373 ha đất làm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1 có chiều dài gần 54 km, đi qua địa bàn hai tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu, trong đó đoạn qua địa bàn tỉnh Đồng Nai có chiều dài hơn 34 km.