Tham khảo các mức phí bảo hiểm nhà chung cư mới nhất hiện nay

Rất nhiều cá nhân, hộ gia đình hoặc tổ chức khi mua nhà khu chung cư thường thắc mắc về mức phí bảo hiểm nhà chung cư mà họ phải chi trả. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các mức phí bảo hiểm nhà chung cư mà bạn cần biết.

Bảo hiểm nhà chung cư là gì? Tại sao bạn cần mua bảo hiểm nhà chung cư?

Đối với một tài sản có giá trị lớn như nhà chung cư, chủ nhà (người sở hữu căn hộ chung cư) cần cần có trách nhiệm pháp lý về tài sản này cũng như đề phòng mọi vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình sử dụng chung cư. Để bảo vệ bản thân khỏi những rủi ro có thể gặp phải trong tương lai, chủ chung cư thường chọn cách mua các loại bảo hiểm nhà chung cư.

Theo đó, bảo hiểm nhà chung cư là loại bảo hiểm tài sản, bảo vệ tài sản bạn khỏi những mất mát và hư hại, còn có tên gọi khác thường dùng hơn là bảo hiểm tài sản cháy nổ chung cư. Đây là loại bảo hiểm hỗ trợ một phần chi phí khi phát sinh sự cố cháy, nổ, hỏa hoạn,… tại các khu chung cư thuộc loại hình bảo hiểm phi nhân thọ. Hãy cùng tìm hiểu về mức phí bảo hiểm nhà chung cư trong phần tiếp theo dưới đây.

Mức phí bảo hiểm nhà ở chung cư theo quy định năm 2021

Theo Nghị định 23/2018/NĐ-CP của Chính phủ, chung cư là một trong những công trình phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Tỷ lệ phí bảo hiểm cháy nổ được quy định tại Nghị định này là 0,05%/năm đối với chung cư có hệ thống chữa cháy tự động và 0,1%/năm đối với chung cư không có hệ thống chữa cháy tự động. Mức phí bảo hiểm cháy nổ phải đóng sẽ bằng tỷ lệ phí bảo hiểm nêu trên nhân với giá trị tài sản.

Tham khảo các mức phí bảo hiểm nhà chung cư mới nhất hiện nay - Ảnh 1.

Nguồn: istockphoto

Theo quy định tại thông tư số 220/2010/TT-BTC, mức biểu phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc sẽ được áp dụng ở mức 0,14% và mức phí này chưa bao gồm thuế VAT và sẽ được giảm phí bảo hiểm tối đa là 25%. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà mức phí bảo hiểm cháy nổ căn hộ sẽ khác nhau

Ví dụ: Nếu một căn hộ chung cư có giá khoảng 1 tỷ VNĐ thì phí bảo hiểm cháy nổ hàng năm là khoảng 1 triệu đồng (chưa bao gồm thuế GTGT).

Về trách nhiệm đóng phí bảo hiểm cháy nổ hàng năm, Nghị định 23/2018/NĐ-CP quy định: “Cơ quan, tổ chức và cá nhân có cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc tại các doanh nghiệp bảo hiểm kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm cháy, nổ”.

Như vậy, căn cứ quy định nêu trên, nếu dự án chung cư vẫn do chủ thầu sở hữu thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy nổ. Nếu người mua chung cư đã được chuyển quyền sở hữu chung cư thì trách nhiệm này thuộc về người mua.

Những lưu ý mà bạn cần biết về mức phí bảo hiểm nhà chung cư

Trên thực tế, hiện nay có nhiều khách hàng lần đầu đi mua loại hình bảo hiểm cho căn hộ chung cư của mình thường bất ngờ về khoản phí bảo hiểm cháy nổ căn hộ. Có nhiều người thường cho rằng, việc mua bảo hiểm cháy nổ cho căn hộ chung cư sẽ do chủ đầu tư, ban quản lý tòa nhà mua nhưng thực tế là không phải như thế.

Bởi theo quy định hiện nay, các chủ sở hữu nhà chung cư sẽ có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho các phần sở hữu riêng của mình, đồng thời cần phải có trách nhiệm đóng góp mức chi phí mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đối với phần sở hữu chung. Mức phí mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đối với phần sở hữu chung sẽ được tính và phân bổ một cách tương ứng với phần diện tích thuộc phần sở hữu chung của từng chủ sở hữu.

Ngoài ra, số tiền bảo hiểm cháy nổ căn hộ sẽ là giá trị được tính thành tiền theo mức giá trị thị trường của tài sản cần phải tham gia bảo hiểm cháy nổ tại thời điểm mua bảo hiểm, riêng đối với các trường hợp không xác định được giá trị thì sẽ do các bên tự thỏa thuận và thống nhất với nhau.

Tham khảo các mức phí bảo hiểm nhà chung cư mới nhất hiện nay - Ảnh 2.

Nguồn: istockphoto

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào mức độ rủi ro của các đối tượng bảo hiểm mà bên mua và công ty bảo hiểm có thể điều chỉnh và thỏa thuận riêng với nhau để tăng giảm mức phí bảo hiểm sao cho phù hợp nhất. Mức tăng giảm phí bảo hiểm sẽ dao động trong khoảng 25% trên mức phí quy định nói trên.

Đối với những nhà chung cư được mua bảo hiểm tại một địa điểm có tổng số tiền bảo hiểm có mức giá trị dưới 30 triệu USD Mỹ thì sẽ có mức phí bảo hiểm cơ bản là 1,4% tổng số tiền bảo hiểm.

Riêng đối với những căn hộ chung cư được bảo hiểm mà có tổng số tiền bảo hiểm có giá trị lớn từ 30 triệu USD Mỹ trở lên thì mức phí bảo hiểm sẽ do bên mua và doanh nghiệp bảo hiểm thỏa thuận dựa trên cơ sở được các nhà tái bảo hiểm đồng ý, chấp thuận.

chọn