500 du khách leo núi mắc kẹt sau động đất ở Indonesia

Lở đất và dư chấn sau trận động đất phong tỏa nhiều cung đường, khiến hơn 500 du khách kẹt lại trên các ngọn núi của hòn đảo du lịch nổi tiếng ở Indonesia.

Hơn 500 người leo núi cùng người dẫn đường cho họ đang mắc kẹt vì lở đất sau đợt phun trào núi lửa ở đảo Lombok, Indonesia.

"Vẫn còn 560 người mắc kẹt. 500 người ở khu vực Segara Anakan và 60 người ở Batu Ceper", AFP dẫn lời người đứng đầu công viên quốc gia Rinjani, ông Sudiyono.

500 du khach leo nui mac ket sau dong dat o indonesia
Những người leo núi trú tạm tại một ngôi làng sau khi xuống được ngọn núi Rinjani ở đảo Lombok hôm 30/7. (Ảnh: Reuters)

Trước đó 24 giờ, trận động đất cấp độ 6,4 đã xảy ra trên hòn đảo nghỉ dưỡng Lombok của Indonesia khiến ít nhất 14 người thiệt mạng, nhiều người khác bị thương và hàng nghìn căn nhà hư hại. Trong số người thiệt mạng có 5 trẻ em.

Trận động đất kéo theo lở đất ở các cung đường leo núi nổi tiếng tại Lombok. Hàng loạt cơn dư chấn theo sau cũng gây hoảng sợ cho người trên đảo. Cơ quan khí tượng Indonesia ghi nhận 120 dư chấn, với đợt dư chấn mạnh nhất là 5,7 độ.

Giới chức địa phương đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 ngày. Tổng thống Indonesia Joko Widodo dự kiến đến đảo vào sáng 30/7.

500 du khach leo nui mac ket sau dong dat o indonesia
Trận động đất đã khiến hàng nghìn ngôi nhà hư hại, ít nhất 200 người từ 35 gia đình đã phải ra ngoài dựng trại để ở tạm. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan ứng phó thảm họa cho biết các cung đường leo núi nổi tiếng ở núi Rinjani đã bị đóng cửa vì lở đất.

Một người tổ chức tour leo núi địa phương miêu tả cảnh đá "trút như mưa" xuống 2 người leo núi Tây Ban Nha và người dẫn đường họ.

"Hướng dẫn viên của tôi, người hộ tống 2 du khách người Tây Ban Nha, bị thương nhẹ.

Họ đang leo từ hồ Segara Anak đến Plawangan và đá rơi lên họ khi động đất xảy ra", AFP dẫn lời Karyadi, chủ nhà nghỉ nơi 2 du khách trên lưu lại. Hai người này cũng bị thương nhẹ.

Chấn tâm của trận động đất nằm cách thành phố chính của Lombok là Mataram 50 km về phía đông bắc, khá xa so với các địa điểm du lịch nổi tiếng ở phía tây và nam hòn đảo.

500 du khach leo nui mac ket sau dong dat o indonesia Hai phi công hy sinh vụ máy bay rơi ở Nghê An khi bay huấn luyện được truy thăng quân hàm sĩ quan

Liên quan đến vụ máy bay quân sự rơi tại làng Dừa, xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An), ngày 27/7, Bộ trưởng Bộ ...

500 du khach leo nui mac ket sau dong dat o indonesia Tìm thấy hộp đen của máy bay Su-22U rơi ở Nghệ An

Hiện trường nơi máy bay Su-22U đang tiếp tục được phong tỏa để tiếp tục tìm kiếm các mảnh vỡ của máy bay.

chọn