5G với tốc độ tính bằng Gbps, phủ sóng năm 2021

Theo dự đoán, năm 2021, mạng 5G sẽ chính thức phủ sóng. Với tốc độ tính bằng Gigabit, mạng di động thế hệ thứ 5 sẽ bỏ xa 4G.

Triển lãm công nghệ MWC sẽ bắt đầu vào tuần tới với nhiều mẫu điện thoại được mong đợi từ Nokia hay HTC. Tuy nhiên, tâm điểm chính là sự ra mắt của 5G. Tuy nhiên, chính xác 5G là gì? Giống LTE Advanced? Hay đây là chiêu tiếp thị giống như việc AT&T và T-Mobile đổi tên HSPA+ thành “4G”?

5G là gì?

Theo định nghĩa đơn giản nhất, 5G là thế hệ thứ năm của mạng di động. Nó cho tốc độ nhanh hơn LTE hiện nay và bỏ xa 3G.

5g voi toc do tinh bang gbps phu song nam 2021
Tốc độ của 5G sẽ bỏ xa 4G.

Quay lại quá khứ, thế hệ đầu tiên của các mạng di động ra đồi khoảng năm 1982. Sau đó, tiếp tục là sự ra mắt của mạng 2G năm 1991. Với thế hệ thứ 2, dữ liệu di động có thêm công nghệ GPRS và EDGE. Khoảng 10 năm sau, mạng 3G ra mắt, cung cấp tốc độ nhanh hơn nhiều lần.

10 năm sau, mạng LTE xuất hiện, còn gọi là 4G. Đến giờ, mạng 5G sắp được ra mắt. Đây có lẽ là bước nhảy vọt về mặt công nghệ cũng như tốc độ.

Khi nào 5G chính thức được áp dụng?

Hiện tại, các doanh nghiệp đang làm việc với các mô hình thử nghiệm. Sớm nhất, đầu năm 2020, điện thoại 5G sẽ được ra mắt. Theo chu kỳ trung bình 10 năm, thế hệ mạng sẽ được nâng cấp. Mạng LTE (4G) được triển khai vào năm 2011, theo tính toán đến năm 2021, mạng 5G sẽ chính thức được phủ sóng.

Rất có thể, 5G sẽ đến sớm hơn mong đợi nếu các nhà cung cấp và sản xuất có thể đi theo lộ trình đã đề ra. Qualcomm dự định áp dụng công nghệ này lần đầu tiên tại thế vận hội mùa đông 2018 tại Hàn Quốc.

Để sử dụng thế hệ thứ 5 của mạng di động, người dùng phải sử dụng điện thoại có hỗ trợ. Tuy nhiên, còn nhiều năm nữa, công nghệ này mới được áp dụng. Sẽ không có điện thoại nào tại MWC được trang bị 5G.

Sự khác biệt giữa 5G và 4G?

Cho đến lúc này, vẫn chưa có bản thử nghiệm 5G được công bố chính thức. Vì thế, chưa rõ sự khác nhau giữa 2 thế hệ mạng di động.

Trên lý thuyết, tốc độ mạng thế hệ thứ 5 sẽ bỏ xa tốc độ của 4G. Thông số kỹ thuật của công nghệ này vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, hè vừa qua, nó đã có bộ nhận diện thương hiệu. Nhiều người kỳ vọng, 5G thương mại sẽ có tốc độ mạng tính bằng Gigabit và độ trễ mạng thấp.

Với những thông tin về việc Qualcomm, Verizon, AT&T và Intel đang thử nghiệm công nghệ 5G. Chắc chắn, sắp tới, sẽ có những tiêu chuẩn về thế hệ mạng thứ 5 được đưa ra. Theo đó, mạng sẽ sử dụng công nghệ sóng mm (milimét) để đạt được tốc độ Internet cao.

Tại sao lại chọn công nghệ sóng mm?

Thông thường, các thế hệ mạng di động sử dụng công nghệ truyền dữ liệu qua sóng radio. Khác biệt phụ thuộc vào tín hiệu, bước sóng, tần số cao hơn hay thấp hơn.

Với công nghệ sóng mm, các bước sóng được đo bằng milimét và thường trong khoảng 30 GHz và 300 GHz. FCC đã sử dụng cả băng tần được cũng như không được cấp phép để thử nghiệm 5G. Bao gồm những tần số: 28 GHz, 37 GHz, 64 đến 71 GHz.

Công nghệ sóng milimét có thể giúp chuyển dữ liệu nhanh hơn mạng 4G hiện tại. Đơn giản, các tần số cao hơn sẽ truyền tải được nhiều hơn. Ví dụ như FM radio, chỉ truyền âm thanh, thường phát sóng ở khoảng 87,5 đến 108,0 Mhz. Còn mạng LTE, chịu trách nhiệm truyền dữ liệu lớn hơn, hoạt động trong khoảng 700 Mhz đến 2.100 MHz (hay còn gọi là 2.1 GHz).

5g voi toc do tinh bang gbps phu song nam 2021
Logo của 5G. Ảnh: Theverge.

Với công nghệ này, diện tích ăng ten rất nhỏ, do đó, có thể tận dụng cùng lúc nhiều thiết bị. Điều này giúp cải thiện tốc độ Internet.

Không phải không có mặt hạn chế. Với bước sóng nhỏ, đường truyền có thể bị ảnh hưởng từ các bức tường, toà nhà hay thậm chí là giọt mưa. Ngoài ra, đài phát thanh và công nghệ cũ chỉ cần ít ăng ten để hoạt động. Ngược lại, 5G cần lượng lớn, phủ và rải đều khắp nơi.

Trên thực tế, chưa cần đến mạng 5G để có thể đạt đến tốc độ Gigabit. Hiện tại, một số mạng 4G cải tiến như LTE Advanced hay LTE Advanced Pro đã có thể làm được điều này.

Hiện tại, chúng ta đang ở đâu?

Tại sự kiện MWC sắp tới, nhiều người sẽ mong muốn nghe những tin tức mới nhất về thử nghiệm 5G của cả 2 nhà mạng lớn nhất của Mỹ. Ngoài ra, các hãng nghiên cứu chip như Qualcomm, Intel hay Samsung sẽ có thể ra mắt bộ vi xử lý hỗ trợ tốc độ dự liệu lên đến hàng Gigabit.

Trước đó, nhà mạng Verizon công bố đang thử nghiệm sóng milimét trên một số thành phố tại Mỹ. Trong khi, nhà mạng AT&T lại có kế hoạch thử nghiệm 5G vào cuối năm nay.

Hiện tại, những thông tin về mạng di động thế hệ thứ 5 vẫn còn rất mơ hồ. Tuy nhiên, điều này sẽ thay đổi nhanh chóng trong tương lai.

5g voi toc do tinh bang gbps phu song nam 2021 Đã có SIM ghép 4G đặc biệt ổn định cho iPhone lock!

Mạng 4G đang dần được phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên, đây cũng là nỗi lo của người sử dụng iPhone lock thông qua ...

5g voi toc do tinh bang gbps phu song nam 2021 Smartphone giá rẻ tại Việt Nam mất sức hút

Số liệu thị trường cho thấy smartphone giá rẻ và tầm trung đang dần hạ nhiệt. Người dùng Việt có xu hướng mua smartphone đắt ...

5g voi toc do tinh bang gbps phu song nam 2021 Qualcomm công bố modem 5G đầu tiên, tốc độ tải tới 5 Gb/s

Nhà sản xuất chip Mỹ mới công bố một bước tiến mới trong công nghệ chip mạng di động: modem 5G đầu tiên.

chọn